Đặc sản bánh tráng rế Phan Thiết

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi hoanghuy321, 28/1/16.

  1. hoanghuy321

    hoanghuy321 Thành Viên Mới

    Tham gia ngày:
    30/12/15
    Bài viết:
    78
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nam
    Bánh tráng rế Phan Thiết là một loại bánh ngọt được làm bằng khoai lang hay khoai mỳ, đường nấu chảy được tưới lên mặt bánh như cái rế. Tương tự như cách đặt tên của chả giò rế, bánh tráng rế.. đây là một món đặc sản Phan Thiết rất nổi tiếng.
    Cứ tầm khoảng 3 4 giờ chiều, nghe tiếng rao “Bánh rế đây! Bánh rế đây!...” vang lên ở đầu xóm là những đứa trẻ ngừng ngay các trò chơi của mình để chạy ngay ra đầu ngõ háo hức chờ mua bánh tráng ré của thím Năm. Người lớn kể thím quê ở Phan Thiết, được chú Năm cưới về làm vợ và mang theo cái nghề bánh tráng rế gia truyền để mưu sinh.
    Nhiều lần ghé nhà thím Năm chơi mới thấy hết cái tài hoa của người làm bánh tráng rế. Gọi là bánh tráng rế vì hình dáng của bánh được quấn kết như chiếc rế tre dùng để lót nồi ở quê. Nguyên liệu làm bánh tráng rế rất đơn giản, gồm khoai lang hay khoai mỳ và đường trắng.
    [​IMG]
    Đầu tiên, bạn gọt vỏ khoai lang bỏ đi rồi ngâm khoai lang vào nước vài giờ cho bớt nhựa. Sau đó, bạn bào khoai thành từng sợi dài chừng ngón tay. Đường mật chuẩn bị sẵn, để cho bánh tráng rế thơm thì có thể dùng một ống vani trộn vào khoai.
    Bạn lấy một cái chảo có lòng sâu bắt lên bếp than, chế dầu dừa vào, khi dầu sôi, bốc một nắm khoai đã xắt nhỏ đặt vào cái vá tròn rồi đặt vào chảo dầu, song song đó, bạn dùng đũa xới đều những cọng khoai lên.
    Dầu làm cho khoai chín kết dính vào nhau, khi khoai chuyển màu vàng tức là bánh đã chín. Bạn lấy đũa vớt ra ngoài, tiếp tục chế thêm dầu vào chảo để chiên thêm cái khác. Sau đó đã có những cái bánh vàng ươm, dùng đũa gắp bánh cho vào nồi nước đường đã nấu sền sệt.
    Lưu ý phải lật chiếc bánh tráng rế qua lại cho thật đều tay để đường thấm vào từng sợi khoai, sau đó vớt bánh ra để nguội. Bạn có thể cho vừng rang lên bề mặt khi vừa vớt bánh ra khỏi chảo để bánh tráng rế trông hấp dẫn hơn.
    Những ngày trời mát, nhai những chiếc bánh tráng rế rôm rốp, giòn tan trong miệng thì thích thú vô cùng. Loại bánh này trẻ con rất thích, còn người lớn vãn thỉnh thoảng mang về làm quà mỗi khi có dịp ghé qua vùng Phan Thiết đầy nắng và gió.
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Đặc sản bánh tráng rế Phan Thiết

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN