Dân Hà Nội bỏ tiền triệu mua vàng mã đốt ngày Rằm tháng Bảy

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi akakavn, 11/11/15.

 1. akakavn

  akakavn Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  12/9/14
  Bài viết:
  263
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Người chi 1-3 triệu đồng mua hàng mã không phải là ít
  Chia sẻ với Một Thế Giới, chị Thảo - chủ một cửa hàng trên phố Hàng Mã (Hà Nội) cho biết, một năm có rất nhiều ngày lễ, nhưng cúng Rằm tháng Bảy luôn được người dân Hà Nội nói riêng và người dân cả nước nói chung vô cùng chú trọng.
  Bởi theo quan niệm truyền thống, tháng Bảy âm lịch là tháng cô hồn, tháng không may mắn nên người người, nhà nhà đều "ra sức" cúng kiếng để xua đuổi điều không may.
  đồ thờ cúng bằng đồng
  "Tháng Bảy là tháng mà cửa hàng tôi bán chạy nhất trong năm. Cứ đến đầu tháng là hầu như các cửa hàng trên phố này đều bận rộn. Người mua ít cũng có, người mua nhiều cũng có. Như ở cửa hàng của tôi, khách mua vài chục ngàn, vài trăm ngàn đồng tiền vàng mã không đếm xuể.
  Riêng khách mua vài triệu đồng một lúc cũng có đến gần 15 - 20 người mỗi ngày. Khách "sộp" mua cả chục triệu đồng tiền vàng mã về cúng cũng không hiếm, phần lớn đều là mối quen và là những người giàu có, chuyên kinh doanh, buôn bán" - chị Thảo cho biết.
  Dan Ha Noi bo tien trieu mua vang ma dot ngay Ram thang Bay
  Ảnh chụp tại cửa hàng chị Thảo
  Theo chị Thảo, chuyện người dân Hà Nội bỏ vài triệu đồng để mua hàng mã (mua ô tô, xe máy, tivi, quần áo... bằng giấy) vốn chẳng phải chuyện lạ gì, năm nào cũng có, chỉ khác là số lượng người mua tăng hay giảm mà thôi.
  "Chẳng hạn năm nay, lượng khách hàng mua lẻ so với năm ngoái đông hơn, tăng khoảng 10%, nhưng doanh thu lại chỉ tương đương năm ngoái. Nguyên nhân là do lượng khách mua đơn hàng lên đến vài triệu hay cả chục triệu giảm so với trước.
  Ví dụ như năm nay, từ đầu tháng đến giờ chỉ có 3 khách mua lẻ là mua đơn hàng từ 8 đến hơn 10 triệu, trong khi đó cũng thời điểm này năm ngoái, tôi đã bán được cho 5-7 khách hàng mua nhiều như vậy" - chị Thảo nói.
  Dan Ha Noi bo tien trieu mua vang ma dot ngay Ram thang Bay
  Lượng khách bỏ ra 1-2 triệu đồng để mua vàng mã cúng Rằm tháng Bảy tại cửa hàng của anh Q. chiếm khoảng 40% (Ảnh Thụy Miên).
  hoành phi câu đối bằng đồng
  Không riêng gì cửa hàng của chị Thảo, anh Q.- chủ một cửa hàng khác trên phố Hàng Mã cũng cho Một Thế Giới biết, lượng khách bỏ ra 1-2 triệu đồng để mua vàng mã cúng Rằm tháng Bảy tại cửa hàng của anh chiếm khoảng 40%.
  "Nếu tính bình quân, khách mua từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng tiền vàng mã thì chiếm khoảng 50%, khách mua từ 1-2 triệu đồng chiếm khoảng 40%, khách mua từ hơn 2 triệu đến 4 triệu đồng chiếm khoảng 7%, còn 3% là khách mua trên 4 triệu đồng tiền vàng mã. Đây là tôi tính khách mua lẻ, còn khách mua buôn thì không nói làm gì. Còn tính từ ngày 10 âm lịch đến nay, lượng khách trung bình mỗi ngày ở cửa hàng tôi rơi vào khoảng 200 - 300 khách" - anh Q. cho biết.
  Nếu dựa vào những con số mà anh Q. đưa ra thì có thể thấy, số lượng người dân Thủ đô bỏ tiền ra mua vàng mã từ 1-2 triệu đồng là không ít chút nào.
  "Cúng kiếng thì không nên so đo, tính toán"
  Đó là lời lý giải của bà Phạm Thị Toàn (phường Vĩnh Tuy - Hà Nội) khi bà sẵn sàng bỏ ra hơn 1 triệu đồng để mua đủ thể loại vàng mã về cúng ngày Rằm tháng Bảy.
  "Ông cha vẫn thường nói, có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Một năm cũng chỉ có dăm ba ngày để chú trọng hương khói, huống hồ là ngày Rằm tháng Bảy, vừa là tháng cô hồn, lại vừa là mùa Vu Lan nên nhà nào cũng vậy thôi. Những chuyện khác thì không nói làm gì, chứ riêng những việc mua sắm mà liên quan đến thờ cúng thì nhà tôi chẳng bao giờ tiếc tiền cả. Năm nào cũng thế chứ chẳng riêng gì năm nay. Hàng xóm nhà tôi còn bỏ cả dăm bảy triệu đồng để mua vàng mã, nhà tôi mới có hơn 1 triệu thì đã bõ bèn gì. Thật ra tôi còn muốn làm lễ to hơn, nhưng kinh tế chưa cho phép nên chỉ sắm bấy nhiêu thôi. Đợi sang năm mà làm ăn khấm khá thì chắc chắn sẽ dâng nhiều hơn nữa" - bà Toàn cho biết.
  Dù bà Toàn cho rằng, lễ nhà chị vẫn chưa "thấm" vào đâu, nhưng với những gì mà bà bày biện thì không ít người khi nhìn vào cũng sẽ cho rằng bà là "đại gia" thứ thiệt. Bởi nguyên một chiếc chiếu to chứa đầy ắp đồ hàng mã đủ loại mà bà mua để chuẩn bị cho lễ cúng Rằm.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Dân Hà Nội bỏ tiền triệu mua vàng mã đốt ngày Rằm tháng Bảy

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN