Đau đầu thị trường văn phòng Quận 1 "loạn" giá cho thuê

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Nam' bắt đầu bởi tampdmsoft, 9/7/15.

 1. tampdmsoft

  tampdmsoft

  Vip Member

  Tham gia ngày:
  25/12/14
  Bài viết:
  205
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Ngày 30/6, tổng lượng giao dịch cho thuê ở phân khúc văn phòng cho thuê quận 1 hạng B và hạng C đạt một kỷ lục mới với mức tiêu thụ lên đến hơn 20.000m2, bao gồm cả dự án đang xây mới và đã chào cho thuê trước đó. Riêng phân khúc hạng A ghi nhận mức tiêu thụ khoảng 5.800 m2 văn phòng. Tuy nhiên, một công bố khác về báo cáo thị trường quý II/2015 với con số tiêu thụ của phân khúc văn phòng để cho thuê chỉ bằng một nửa, tức khoảng 8000 m2. Sai lệch lên tới 47% về số lượng văn phòng tiêu thụ được trong cùng một quý là một kết quả thật khó bỏ qua. Thông tin làm doanh nghiệp thuê cảm thấy hoang mang về sự nóng lại của BĐS.

  Không chỉ thống kê sai lệch trong lượng tiêu thụ văn phòng, số lượng nguồn cung mà các báo cáo đưa ra cũng có nhiều khác biệt đáng kể. Trong khi ATAReal khẳng định, quý II/2015, riêng Tp.HCM đã có gần 25,300m2 văn phòng đến từ nguồn cung sơ cấp và văn phòng thuộc hạng C là sản phẩm cốt lõi, chiếm hơn 50% tổng nguồn cung mới, thì một nguồn thông tin báo chí khác lại đưa ra con số nguồn cung chỉ 18.303m2 văn phòng và hạng A mới là phân khúc đứng đấu bảng.

  [​IMG]
  Về tỷ lệ tiêu thụ giữa các phân khúc van phong cho thue quan 3 cũng có sự khác biệt rõ ràng. Cụ thể trong văn phòng hạng B có lượng giao dịch tăng mạnh nhất quý với hơn 37% so với quý trước thì văn phòng hạng A mới có lượng giao dịch tốt nhất thị trường chiếm 23%, chỉ ra rằng hạng C mới thực sự là phân khúc năng động nhất, chiếm hơn 40% tổng khối lượng giao dịch!

  Giá cho thuê cũng là một trong các số liệu đáng quan tâm của các báo cáo. Hầu hết các công ty môi giới đều cho rằng giá cho thuê văn phòng cao cấp chỉ tăng trung bình 1,3% so với quý trước thì nhận định tăng đến 3,2%.

  Việc sai lệch trong thống kê số liệu trên thị trường là điều rất bình thường, tuy nhiên mức sai lệch chỉ có thể được chấp nhận nếu không vượt quá khoảng 2-3% sai số, sai lệch trên 5% là đã có sự thiếu chính xác về việc lấy thông tin từ các chủ quản lý dự án tòa nhà. Do cách thống kê của mỗi đơn vị mỗi khác, nếu tính một giao dịch văn phòng cho thuê thành công là giao dịch đã chốt được hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên thì các công ty nghiên cứu thị trường lại dựa trên số liệu lượng khách hàng đặt cọc mua của dự án đó. Những số liệu được đưa ra như trên không có cơ sở rõ ràng và rất dễ bị thay đổi.

  Hầu hết các số liệu thu thập được của các công ty nghiên cứu đều là do các doanh nghiệp BĐS, các sản phân phối cung cấp, số liệu này cũng chưa qua kiểm chứng thực tế hay văn bản chính xác nào mà hoàn toàn là kết quả do doanh nghiệp chủ động nghiên cứu, công bố. Để có được con số tiêu thụ của một căn hộ The Gold View cần phải tổng hợp từ nhiều nguồn, các sàn phân phối, nhân viên kinh doanh, chủ đầu tư và thực tế hợp đồng ký kết thì mới đảm bảo số liệu chính xác tương đối.

  Tình hình BĐS đang phục hồi là có thật nhưng điều mà người thuê và cả nhà đầu tư muốn tìm hiểu là mức độ phục hồi và khả năng hấp thụ thực sự của thị trường BĐS tới đâu?

  Nguồn ATAReal.com: atareal.com/van-phong-cho-thue/quan-1.html
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Đau đầu thị trường văn phòng Quận 1 "loạn" giá cho thuê

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN