Dịch vụ kế toán - Mua bán doanh nghiệp, chưa khi nào nóng đến thế

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi huongtt, 20/6/16.

 1. huongtt

  huongtt Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  17/6/16
  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Dich vu ke toan - Chưa khi nào “phong trào” mua bán doanh nghiệp (DN) lại nhộn nhịp như hiện nay. Thực tế, ở đây thị trường không mua tài sản của các DN mà chỉ mua tên và giấy phép của các DN được thành lập trước năm 2014 đang trong tình trạng èo uột muốn giải thể.

  Việc mua bán này không chỉ gói gọn trong tỉnh mà đang hoạt động khá mạnh ở nhiều nơi. Nhiều DN chuyên phụ trách “cò” mua bán ở TP.Hồ Chí Minh đang tìm kiếm về các tỉnh lùng sục DN sắp giải thể để mua lại.

  * “Săn” doanh nghiệp èo uột

  Một “cò” chuyên đi săn các DN sắp giải thể cho biết, hơn một tháng nay anh đã sang nhượng được gần chục DN. Các đối tượng DN anh tìm kiếm mua là những DN được thành lập trước năm 2014, do phụ trách ăn gặp khó khăn muốn giải thể. Mỗi DN như vậy có giá từ 50-70 triệu đồng tùy dựa vào lý lịch của DN. “Cò” DN này chia sẻ: “Thay vì người chủ cũ DN không còn nhu cầu hoạt động nữa phải giải thể thì bên tôi mua lại và trả một khoản chi phí, giả dụ họ giải thể cũng không được khoản tiền này. Mua xong bên tôi bán lại cho những người cần. Hầu như những DN bên tôi mua bán vừa qua đều được thành lập trong năm 2013. Những người mua lại DN chủ yếu là ở TP.Hồ Chí Minh”. Theo “cò” DN này, không phải DN sắp giải thể nào anh cũng mua mà chỉ mua những DN có số liệu} giải thể “sạch”, không còn nợ nần hay vướng mắc các thủ tục pháp luật nào. Địa bàn mà anh đi săn mua DN là ở các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu.

  Một số cty chuyên phụ trách dịch vụ thuế, kế toán cũng cho hay, gần đây rộ lên nhu cầu mua lại các DN phụ trách ăn kém sắp giải thể. Chị P.T.M., giám đốc một DN chuyên phụ trách dịch vụ khai báo thuế, kế toán cho các DN vừa và nhỏ ở phường Hố Nai (TP.Biên Hòa) nói: “Gần đây, bên tôi thường xuyên nhận được những cuộc điện thoại nhờ tìm kiếm cho một vài DN được thành lập từ năm 2013 trở về trước sắp giải thể, nhưng không bị nợ nần gì để mua lại. Nhu cầu từ TP.Hồ Chí Minh đến nhiều nhất, thậm chí từ Hà Nội cũng thấy gọi vào kiếm mua”. Theo chị M., việc mua bán DN cũng chỉ xuất hiện ở thời điểm gần đây.
  [​IMG]
  * Đối phó với chứng từ

  Theo anh Nguyễn Minh Phú, Giám đốc Công ty tư vấn phụ trách chủ DN BeBoss (phường Tân Biên, TP.Biên Hòa), sở dĩ rộ lên tình trạng mua bán DN sắp giải thể này là để hợp thức hóa việc được dùng chứng từ giá trị gia tăng (GTGT). Anh Phú lý giải, dựa vào Thông tư 219/2013/TT của Bộ Tài chính ký ngày 31-12-2013, tất cả các DN sản xuất thành lập mới năm 2014 phải đạt các tiêu chí: phải đầu tư tài sản máy móc, thiết bị có trị giá 1 tỷ đồng trở lên mới được dùng chứng từ GTGT; giả dụ không, phải dùng chứng từ bán hàng tính thuế trực tiếp. Đối với các DN buôn bán, dịch vụ phải có doanh thu đạt mỗi tháng 1 tỷ đồng trong năm 2014, thì đến năm 2015 mới được xem xét cho dùng chứng từ GTGT. Trường hợp trong năm 2014, các DN dịch vụ, buôn bán này không đạt thì phải đến năm 2017 mới được xét. Chính lý do này khiến giới phụ trách ăn đã lựa chọn phương án mua lại những DN được thành lập trước năm 2014, lúc này họ chỉ cần bổ sung ngành nghề dựa vào nhu cầu và thay đổi người đại diện trước pháp luật là xong, đương nhiên dùng chứng từ GTGT là hợp pháp. Những trường hợp này, các chủ mới của những DN vừa sang nhượng muốn thay đổi tên hoặc địa chỉ không thể được.

  Thực tế cho thấy, trên thị trường hiện còn một “chiêu” nữa đang được giới phụ trách ăn thực hiện để được dùng chứng từ GTGT mà không phải mua DN cũ, đó là nhờ một DN quen nào đó thành lập chi nhánh. Chi nhánh này hoạt động hạch toán độc lập đối với DN và vẫn được dùng chứng từ GTGT. “Đây cũng là lý do tại sao thời điểm gần đây nhiều người đến nhờ chúng bên tôi thành lập chi nhánh giúp họ và số lượng khách đến tư vấn thành lập DN mới rất ít” - anh Phú chia sẻ.

  Nguồn: http://www.dichvuketoanthue247.net
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Dịch vụ kế toán - Mua bán doanh nghiệp, chưa khi nào nóng đến thế

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN