Du học Nhật vừa học vừa làm có được không?

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi phamphuc, 13/7/16.

 1. phamphuc

  phamphuc Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  7/12/15
  Bài viết:
  123
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Du học Nhật Bản: trong khoảng 2 năm trở lại đây nở rộ hội thảo du học Nhật vừa học vừa làm, mọi nhà kháo nhau về lương nhiều, không ít người kêu than vất vả. Và mọi người vẫn đua nhau đi tìm cơ hội đổi đời này. Hiện nay, có một đất nước được đa số người tin tưởng là Nhật Bản, ở đó học tập tốt mà công việc và lương cũng nhiều. Tuy vậy, nhiều người đi rồi vẫn than phiền, phải chăng họ đã quá nhanh nhảu và chưa có những định hướng đúng, lấy những thông tin chưa đúng đắn. Có một số điều cần ghi nhớ đối với những ai muốn đi du học, vừa học vừa làm.

  [​IMG]


  Những người có điều kiện đi du học hay xin học bổng, người học chỉ lo học, học sao cho có được kết quả tốt nhất. Tuy vậy không phải ai đi đều có được kết quả học tập giỏi được. quay lại với những sinh viên đi du học, vừa học vừa làm, thời gian học tập và cuộc sống của họ sẽ đối lập rất nhiều. Thường thường họ đăng ký học những chương trình có học phí thấp nhất, nơi ngủ nghỉ rẻ nhất, chi tiêu tiết kiệm nhất... Cùng với đó là tìm được nhiều việc làm nhất, cố gắng làm sao để có được mức thu nhập nhiều nhất, họ sẵn sàng làm những việc làm nặng nhọc nhất...

  Vậy làm sao mà sinh sống được nơi đất khách, theo tôi có ba vấn đề phải tuyệt đối phấn đấu có kết quả tốt nhất có thể:

  Điều quan trọng số 1: Học tiếng Nhật

  Để được trúng tuyển đi du học thường những sinh viên đều đã qua chương trình học tiếng Nhật sơ khai. Với khả năng này, chỉ đủ cho bạn nói chuyện và học tiếng Nhật với người bản ngữ. Trình độ tiếng càng giỏi thì càng có nhiều cơ hội đến với bạn bởi lẽ thời gian hòa nhập với cuộc sống ở địa phương sẽ nhanh hơn. Tiếng Nhật tốt bạn dễ dàng giao lưu và tìm kiếm việc làm. Thử nghĩ đơn giản từ một ví dụ ngay ở Việt Nam, bạn từ quê ra phố, dù cùng nói tiếng Việt nhưng bạn vẫn phải có một thời gian nhất định để hòa nhập, giao lưu và đón nhận những cơ hội.

  Phải quyết tâm học tiếng Nhật thật tốt thì mọi thứ khác mới có thể làm tiếp, tiếng là chìa khóa quan trọng số 1.

  Điều quan trọng số 2: Nghề nghiệp và việc làm

  Khi còn ở Việt Nam nếu bạn đã được huấn luyện (nghề, cao đẳng, đại học) thì đi du học nên tìm cách phát triển tay nghề, tìm việc liên quan đến nghề mà mình đã được đào tạo. Thấy khó khăn kiếm việc cho nghề của bạn thì mới nghĩ đến chuyện chuyển sang nghề khác. Nếu ở Việt Nam bạn không có nghề gì, thì khi đi du học Nhật Bản, xong chương trình học tiếng phải học ngay một nghề nào đó. Không có nghề nghiệp thì chẳng thể có thu nhập cao gì dù bạn ở bất cứ nơi đâu. Chỉ chấp nhận làm những công việc chân tay, vất vả ở giai đoạn khởi đầu, bạn hãy khắc cốt lấy điều đó.

  Ở giai đoạn làm các công việc chân tay, hãy cố gắng tận dụng mọi cơ hội việc làm, đừng nề hà bất cứ việc gì do nhà trường, bạn bè giới thiệu. Những công ty tư vấn du học uy tín họ thường giúp đỡ đưa ra thông tin việc làm cho du học sinh trong suốt thời gian đi du học. Họ có văn phòng đại diện và người Việt Nam thường trú để trợ giúp và tư vấn.

  Tuy nhiên để không bị động và tìm được những công việc phù hợp thì nên mở rộng quan hệ, liên hệ đến anh chị người Việt tại trường hay thành phố nơi bạn đang sống. Bạn phải làm thật nhiều việc, kể cả tăng ca, ngoài giờ thì mới kiếm được nhiều tiền để trả chi phí học tập hay tiết kiệm cá nhân. Khi nghe tư vấn cố gắng hỏi nhiều thông tin về việc làm thêm, giờ làm thêm tại nơi bạn đến. Hỏi xem nơi bạn đến có giới hạn hay hỗ trợ gì cho khi bạn tìm việc làm không? Đi du học - vừa học vừa làm thì đi làm thêm sẽ luôn song hành với bạn.

  Điều quan trọng số 3. Quyết tâm & nghị lực

  Trước tiên tôi muốn hẳng định, khi gặp gian nan thì đừng kêu ca than phiền mà hãy nghĩ cách để xử lý mọi việc cho tốt nhất. Đừng bao giờ nghĩ đến chuyện vi phạm pháp luật, bạn sẽ mất tất cả. Tôi đã làm tư vấn nhiều năm nay trước đây chủ yếu giúp đỡ cho những người có tiền cho con đi du học tự nguyện (không có học bổng), thì nay có nhiều người hỏi đến mong muốn đi du học để lao động ngoài giờ kiếm tiền (vừa học vừa làm). Đây là động cơ rất tuyệt vời, nhưng chỉ phù hợp với những người có bản lĩnh, quyết tâm cao và giầu nghị lực. Bạn phải dám đương đầu với những khó khăn, nặng nhọc trong công việc thì mới có thu nhập khủng được.

  Thực tế thì việc làm thêm không thiếu, chỉ sợ bạn không đủ khả năng (trình độ tiếng, sức khỏe, tay nghề). Dù là công việc chân tay nhưng những ông chủ luôn muốn chọn những người giao tiếp được với họ, nhanh nhẹn, thật thà và có sức khỏe. Nếu sinh hoạt có thiếu ăn hay thiếu ngủ thì hãy coi đó như chuyện bình thường, còn nếu thiếu việc, thiếu học thì bạn phải tích cực lo và cố gắng học cho tốt, làm cho nhiều.

  Bạn phải biết trước rằng, đi du học, vừa học vừa làm sẽ có nhiều khó khăn. Nếu nó đến bạn sẵn sàng đón nhận và vượt qua nó bằng bản lĩnh và trí tuệ. Tuyệt đối đừng vi phạm pháp luật, bạn sẽ về nước vĩnh viễn mà toàn bộ lộ trình học tập sẽ dừng lại.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Du học Nhật vừa học vừa làm có được không?

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượngLike và Share ủng hộ ITSEOVN