Du lịch miền Tây nhâm nhi cá kèo nướng ống tre

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi kophaithach1, 30/8/16.

  1. kophaithach1

    kophaithach1 Thành Viên Thường

    Tham gia ngày:
    25/5/16
    Bài viết:
    106
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Sinh trưởng trong những vùng bãi bồi nước lợ vùng đồng bằng sông Cửu Long, cá kèo được coi là loại cá đặc sản của người dân miền Tây. Hằng năm cứ vào mùa mưa, những hang ổ trú ngụ bị ngập nước, cá kèo bơi trồi khắp các kênh rạch, lúc này là mùa đánh bắt cá kèo rộ nhất trong năm.
    Cá kèo có dáng bơi khá đặc biệt, không chìm trong nước như các loại cá khác mà đầu cứ nổi lên khỏi mặt nước, thân dựng đứng dưới nước nên đồng bào miền Tây có câu thành ngữ vui “ngồi hạng ghế cá kèo” để tả cảnh đi coi hát mà không có ghế ngồi, phải đứng.

    [​IMG]

    Tin nhanh: Tour du lịch Sapa

    Tuy có rất nhiều ngoài tự nhiên và bây giờ đã được nuôi nhiều, nhưng cá kèo vẫn luôn là loại cá đắt tiền so với những giống cá xuất thân đồng ruộng khác. Có lẽ bởi thịt cá kèo rất ngon, lại chế biến được nhiều món bắt cơm như nấu canh chua, nướng, chiên, kho tộ, nấu lẩu chua cùng lá giang…

    Ngoài các món thông thường, người miền Tây có món cá kèo nướng trong ống tre rất độc đáo. Những ống tre già được cắt khúc giữ lại hai đầu mấu hai bên rồi được bổ làm hai theo chiều dọc. Lót một ít rau răm dưới ống tre, đổ lên một chút dầu ăn để khi chín cá không bị dính thịt vào ống và giúp cá thấm gia vị, thêm vị béo.

    Cá kèo thả trong nước đá một lúc là chết, chỉ việc ướp thêm một chút tỏi, ớt, muối và chút xíu đường… vừa phải rồi đậy nửa ống tre kia lại, dùng dây kẽm siết chặt để cá không bị đổ ra ngoài. Lúc này chỉ việc bỏ ống tre cá kèo lên bếp than củi đang đỏ lửa, nướng trong 15 phút, thỉnh thoảng trở đều là cá chín.

    [​IMG]

    Phần ngoài ống tre có bị cháy cũng không sao, vì tới khi cá chín phải rất lâu ống tre mới bị cháy tới phần đựng cá. Nước tre sôi xèo xèo hai bên đầu ống tạo cảm giác khá thú vị.

    Ống cá bắc khỏi bếp, vừa mở dây kẽm ra, một mùi thơm quyến cũ theo khe hở ống tre bốc lên như mời gọi mọi người mau thưởng thức. Những con cá kèo đã chín toàn thân ướp màu đỏ của ớt bằm và màu xanh của rau răm trông rất bắt mắt.

    Đặc biệt, mùi thơm của nước tre tiết ra từ ống quyện cùng các gia vị thấm vào con cá kèo làm món cá nướng ống tre có vị rất lạ. Thêm mùi thơm của rau răm, thứ rau hợp với cá kèo một cách kỳ lạ… Tất cả làm nên món cá kèo nướng ống tre ăn kèm cùng cơm ngon tuyệt.
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Du lịch miền Tây nhâm nhi cá kèo nướng ống tre

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN