Đục thủy tinh thể và bệnh võng mạc ở người tiểu đường

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi virgo280894, 28/1/16.

 1. virgo280894

  virgo280894 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  16/1/16
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Biến chứng đái tháo đường (tiểu đường) xảy ra khi lượng đường trong máu cao làm tăng độ quánh, thu hẹp các mao mạch, gây thiếu máu và làm tổn thương ở nhiều cơ quan như tim, ở thận, não, các chi... Trong đó, vùng mắt mà đặc biệt là thủy tinh thể và võng mạc là 2 bộ phận thường hứng chịu nhiều nhất những biến chứng của bệnh tiểu đường gây suy giảm thị lực và mù lòa.

  Nguy cơ mù lòa cao do tiểu đường
  Theo thống kê của tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 70% người trên 60 tuổi bị đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, tỉ lệ này ở người bệnh đái tháo đường ngày càng cao hơn, chiếm khoảng 90%.
  Sau khoảng 10-15 năm tiến triển, khoảng 60% bệnh nhân tiểu đường type II có bệnh lý võng mạc.

  [​IMG]
  Thủy tinh thể và võng mạc là 2 bộ phận rất dễ bị tổn thương khi bị bệnh tiểu đường

  Nếu như ở người bình thường, diễn tiến đục thủy tinh thể và các bệnh lý võng mạc có thể tính theo năm, thì ở người đái tháo đường, bệnh tiến triển rất nhanh và chỉ tính theo tháng.
  Điều đáng nói là hiện nay, các trường hợp bệnh nhân đái tháo đường bị đục thủy tinh thể và bệnh võng mạc không chỉ gặp ở những người lớn tuổi mà người trẻ cũng có xu hướng tăng cao.

  Vì sao tiểu đường làm tổn thương thủy tinh thể và võng mạc?
  Bệnh lý võng mạc tiểu đường phát sinh do rối loạn quá trình chuyển hóa gây phình mạch hay tắc mao mạch nhỏ ở võng mạc. Khi một số mạch máu bị tắc, số khác phải làm việc bù lại nên phình ra sinh tân mạch gây phù, bong, xuất huyết võng mạc và thường gặp nhất là tổn thương tại vị trí hoàng điểm.
  Đối với bệnh đục thủy tinh thể, tiểu đường dẫn đến rối loạn trao đổi chất và kém dinh dưỡng của thể thủy tinh, dẫn đến thủy tinh thể bị đục nhanh hơn bình thường.

  Cần kết hợp chặt chẽ giữa 2 chuyên khoa
  Như đã đề cập, do xuất phát từ bệnh lý và những biến chứng của tiểu đường nên đục thủy tinh thể và bệnh võng mạc ở bệnh nhân bị tiểu đường diễn tiến rất nhanh chứ không từ từ như thoái hóa ở tuổi già.
  Do đó, khi phát hiện bị tiểu đường, cần khám mắt định kỳ để phát hiện và điều trị kịp thời khi chưa có tổn thương trên thủy tinh thể, võng mạc và thần kinh.
  [​IMG]
  Cần có sự phối hợp giữa 2 chuyên khoa để phòng ngừa biến chứng tiểu đường gây tổn thương mắt và giảm thị.
  Đồng thời, khi phát hiện ra các triệu chứng như nhìn mờ, khô, nhức mỏi mắt, đừng chủ quan mà nên đến khám tại các chuyên khoa mắt. Không ít trường hợp chỉ phát hiện tiểu đường khi được các bác sĩ nhãn khoa phát hiện có những tổn thương nghiêm trọng ở thủy tinh thể và võng mạc và yêu cầu làm các xét nghiệm để kiểm tra sức khỏe.
  Điều trị bệnh đục thủy tinh thể và bệnh võng mạc tiểu đường rất cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bác sĩ ở cả hai chuyên khoa là nhãn khoa và nội tiết để có những biện pháp kiểm soát bệnh tiểu đường ổn định và chăm sóc, bảo vệ mắt kịp thời, đúng cách để phòng tránh suy giảm thị lực, mù lòa.

  Bên cạnh việc điều trị, cần chủ động tìm các phương pháp chăm sóc mắt từ bên trong để các biến chứng bệnh lý về mắt do tiểu đường không đến quá sớm làm mất đi thị lực.

  Tags: đục thủy tinh thể h25, mổ mắt cườm đá
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Đục thủy tinh thể và bệnh võng mạc ở người tiểu đường

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN