Dung tích động cơ ô tô có cần phải lớn?

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi khaihoanphong, 23/12/15.

 1. khaihoanphong

  khaihoanphong Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  24/8/15
  Bài viết:
  148
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  18
  Ai cũng biết động cơ ô tô là phần quan trọng nhất của một chiếc xe. Động cơ hoạt động tốt sẽ làm cho chiếc xe vận hành đầm chắc, êm ái. Rất nhiều thắc mắc của người dùng xe liên quan đến dung tích động cơ như: Dung tích động cơ có thực sự tác động đến hiệu quả vận hành? Dung tích động cơ như thế nào được xem là vừa đủ và hiệu quả nhất? Với bài viết dưới đây, thuê xe 7 chỗ tại đà nẵng sẽ giúp bạn tìm được lời giải đáp cho những vướng mắc nêu trên.

  Dung tích động cơ là gì?

  Trước khi đi sâu vào việc dung tích động cơ lớn bé ảnh hưởng thế nào đến tính năng của một chiếc xe, bài viết sẽ làm rõ dung tích động cơ là gì.

  Nguyên lý hoạt động của động cơ ô tô là chuyển đổi hóa năng thành cơ năng thông qua các chu kỳ tuần hoàn lần lượt là nạp, nén, nổ, xả và cơ cấu pít-tông -thanh truyền – trục khuỷu.

  Theo đó, chuyển động tịnh tiến của piston trong lòng xi-lanh được tạo ra do áp lực giãn nở của khí cháy, và chuyển động này được chuyển thành chuyển động quay thông qua cơ cấu thanh truyền – trục khuỷu.

  Đối với động cơ một xi lanh thì dung tích động cơ cũng chính là dung tích xi lanh, còn với động cơ nhiều xi lanh thì dung tích động cơ là tổng dung tích của các xi lanh.

  Dung tích xi lanh càng lớn thì có nghĩa là xi lanh càng nạp được nhiều hỗn hợp không khí – nhiên liệu, năng lượng sinh ra trong quá trình cháy càng lớn và tất nhiên công sinh ra càng cao. Điều này cũng dẫn đến việc động cơ dung tích càng lớn thì càng tiêu tốn nhiều nhiên liệu (xét ở cùng một trình động chế tạo và công nghệ ứng dụng trên động cơ như nhau). Vậy dung tích động cơ của một chiếc xe khoảng bao nhiêu là vừa?

  Dung tích động cơ bao nhiêu là vừa?

  Để trả lời câu hỏi này thì trước hết cần phải xem xét nhiều góc độ khác nhau, từ kích thước và khối lượng của xe, đặc tính vận hành; xe được ưu tiên thiết kế cho mục đích sử dụng như thế nào? Chú trọng đến tiết kiệm nhiên liệu hay mạnh mẽ và thể thao.

  Dung tích động cơ quyết định tất cả?

  Dung tích lớn thì mạnh hơn và tốn nhiên liệu hơn, ngược lại dung tích bé thì yếu hơn và ít hao xăng/dầu hơn. Điều này chỉ tạm đúng khi xét trong cùng một trình độ sản xuất và công nghệ tương đương nhau. Nhưng công nghệ thì luôn được nâng cấp và ngày càng hiện đại hơn.

  Đối với động cơ đốt trong, sự phát triển của công nghệ đang ngày càng làm cho thông số dung tích động cơ giảm dần vai trò, và không còn là yếu tố quyết định lớn tới sức mạnh của một cỗ máy.

  Theo Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ, dung tích động cơ trung bình ở Mỹ đã giảm từ khoảng 4,7L vào năm 1975 xuống còn dưới 3 lít vào năm 2014 và đang tiếp tục giảm. Trong khi đó, công suất trung bình lại tăng từ 100 mã lực lên hơn 230 mã lực trong cùng thời kỳ.

  Vài năm gần đây, thuê xe du lịch giá rẻ đà nẵng nhận thấy dung tích động cơ tăng tiếp tục có xu hướng giảm mạnh nhờ sự phát triển của công nghệ. Việc áp dụng một loạt các công nghệ mới đang giúp cho các loại động dung tích nhỏ có thể tạo ra công suất lớn, trong đó kỹ thuật tăng áp bằng turbo là đáng chú ý nhất. Một dòng động cơ tăng áp hiện đại có thể tạo ra sức mạnh cao gấp 1,5 lần so với loại động cơ thông thường cùng dung tích, hay nói cách khác công suất mà một loại động cơ trang bị turbo tăng áp tạo ra có thể tương đương công suất của động cơ dung tích lớn hơn 50%.

  Nên trong tương lai, người ta sẽ dần không quan tâm dung tích động cơ của một chiếc xe là bao nhiêu, “một chấm sáu”, “hai chấm” hay “ba chấm”, mà sẽ quan tâm tới việc động cơ đó áp dụng công nghệ gì, và tạo ra sức mạnh bao nhiêu. Lúc này, “dung tích động cơ bao nhiêu thì vừa” sẽ không còn là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm.

  Thật ra, không cần chờ đến tương lai xa nào, ngay cả ở hiện tại, nhiều mẫu xe chậm thay đổi vẫn đang được bán ra thị trường cùng với các loại động cơ cũ dung tích lớn, ngốn nhiều xăng nhưng công suất bé, với những loại xe này thì câu hỏi “mấy chấm” hiện đã là vô nghĩa.

  Cho thuê xe 4 chỗ đà nẵng:
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Dung tích động cơ ô tô có cần phải lớn?

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN