Giá trị lịch sử của vùng đất cố đô hoa lư Ninh Bình

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi La Dao, 14/6/16.

 1. La Dao

  La Dao Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  13/11/14
  Bài viết:
  72
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Tính đến năm 2012, Ninh Bình có 1500 di tích, trong đó có 229 đình, 354 ngôi chùa, 381 đền, 51 phủ, 98 miếu, 149 nhà thờ công giáo, 236 nhà thờ họ và khoảng 1000 di tích thắng cảnh, khảo cổ, cách mạng và nhiều kiến trúc khác. Trong đó có ba di tích cấp quốc gia đặc biệt quan trọng là: quần thể danh thắng tràng an, Tam Cốc - Bích Động và Cố Đô Hoa Lư.
  Ngoài các kiến trúc tín ngưỡng tôn giáo, danh lam thắng cảnh và di tích khảo cổ, các di tích ở Ninh Bình nổi bật lên với tín ngưỡng thờ Vua, thờ Thần, thờ Thánh và chiếm số lượng lớn di tích có liên quan tới 2 triều đại nhà Đinh và Tiền Lê.
  - Tín ngưỡng thờ Vua: nổi bật với các vị Vua mà đứng đầu là vua Đinh Tiên Hoàng với ít nhất 23 nơi thờ cùng hàng trăm di tích liên quan mà tập trung tại các huyện Hoa Lư, Nho Quan, Gia Viễn. Vị vua thứ 2 là vua Lê Đại Hành với 13 di tích và vài chục di tích có liên quan được nằm ở các huyện Hoa Lư, Yên Khánh, Yên Mô, Kim Sơn. Riêng với khu vực Tam Điệp thì nổi trội với hệ thống di tích trong phòng tuyến Tam Điệp, liên quan tới hoàng đế Quang Trung. Vị vua khác là Triệu Việt Vương cũng được rất nhiều nơi thuộc 3 huyện ven biển lập đền thờ gắn với tín ngưỡng của người dân lấn biển nơi Vua tự vấn. Và các vua khác như: Lý Thái Tổ, Phùng Hưng, Trần Thái Tông cũng được nhiều nơi thờ.
  - Các di tích thuộc thời Đinh và liên quan tới thời Đinh Lê c, các khách sạn ninh bình cổ đến nay vẫn được lưu truyền.
  - Tín ngưỡng thờ Thánh: Đức thánh Nguyễn Minh Không với hơn chục nơi thờ, đức Thánh Trần với 6 nơi thờ và các vị tổ nghề.
  - Tín ngưỡng thờ Thần: Chủ yếu là các vị thần ở Hoa Lư tứ trấn như: thần Cao Sơn, thần Thiên Tôn và thần Quý Minh.
  - Tín ngưỡng thờ Mẫu: đền Dâu, phủ Đồi Ngang, đền Quán Cháo... Có rất nhiều chùa được cấu trúc theo kiểu “tiền phật hậu mẫu”.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Giá trị lịch sử của vùng đất cố đô hoa lư Ninh Bình

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượngLike và Share ủng hộ ITSEOVN