Giải cứu bé trớ sữa

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi maimai, 10/12/15.

 1. maimai

  maimai

  Vip Member

  Tham gia ngày:
  12/10/15
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Một số cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị trớ
  trớ sữa là 'chuyện thường ngày ở huyện', nhưng nếu mẹ không biết xử lý, trẻ hay gặp nguy.Nhóc nhà em giờ đã gần 3 tháng tuổi. Thời gian gần đây, trẻ bú dễ bị trớ, một số lần trớ sặc cả lên mũi. Nhìn con như thế phụ huỵnh vừa thương, vừa ‘xì trét’. Xin tư vấn giúp em cách để cải thiện tình hình này.

  [​IMG]

  trẻ nhỏ con rất dễ bị trớ, đặc biệt những em trẻ sơ sinh sinh non ngày hay nhẹ cân thì trớ càng nhiều. Mà trẻ sơ sinh trớ thì thường ra mũi. Vấn đề này cũng không nghiêm trọng lắm, nhưng cha mẹ phải biết cách xử lý nếu không trẻ sơ sinh hay mắc những bệnh khác, do cặn sữa còn dính trong mũi phải khi trẻ sơ sinh hít vào sẽ xâm nhập vào phế quản gây ra viêm phổi, viêm phế quản, viêm mũi....

  lưu ý, khi cho bé bú, gia đình không để trẻ bú quá no. cần cho bú bên trái trước (bé mới bú phải lượng sữa trong dạ dày còn ít, có thể nằm nghiêng bên phải). tiếp đó, chuyển trẻ nhỏ sang bên cần (lúc này dạ dày trẻ đã nhiều sữa, nên nằm nghiêng trái). Như vậy, sữa sẽ dễ dàng xuống dạ dày mà không gây trào ngược. Và, thời gian tối thiểu giữa hai lần bú là 2h, tối đa là 4-5h.

  Khi bú, không nên để trẻ sơ sinh quấy khóc vì như vậy, trẻ nhỏ có thể nuốt nhiều hơi, gây căng dạ dày. Sau khi bú, ẵm bé lên vai 5-10 phút, đi tới đi lui để trẻ nhỏ đừng cáu. Tiếp theo, vỗ cho bé ợ. Nguyên tắc là: ẵm trẻ theo tư thế thẳng, ngực áp vào một bên ngực cha mẹ, mặt kê lên vai mẹ. tiếp đó, vỗ lưng trẻ sơ sinh, vỗ nghe bộp bộp nhưng không làm bé đau (khum tay lại). Vỗ đến khi nào trẻ nhỏ ợ một tiếng thật to. bế trẻ sơ sinh thêm 5-10 phút rồi nhẹ nhàng đặt bé nằm nghiêng, kê gối hơi cao. nên cho trẻ nhỏ nằm nghiêng vì nếu nằm ngửa đầu thẳng thì khi trẻ đầy bụng nôn trớ, sữa sẽ sặc lên mũi gây khó thở, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

  Khi trẻ nhỏ nôn trớ, mẹ lập tức ẵm trẻ sơ sinh dậy cho đầu trẻ cúi lên vai mẹ, và cha mẹ vỗ lưng trẻ nhỏ thật lâu (khoảng 15 phút), cứ để trẻ ọc ra hết, không để sặc vào trong, bên cạnh đó lau ngay sữa dính trên lỗ mũi nhằm giảm thiểu để bé hít vào. Sau khi vỗ được 15 phút, để trẻ xuống hút hết sữa trong mũi ra, tiếp đó xịt nước biển Sterimart hay nước muối sinh lý.

  Nguồn : thaoduocpqa.com
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Giải cứu bé trớ sữa

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN