Giới thiệu cây bình linh

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi Nguyễn Công Quang, 30/11/16.

 1. Nguyễn Công Quang

  Nguyễn Công Quang Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  17/3/16
  Bài viết:
  520
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Cây Bình Linh hay còn gọi là cây keo dậu, cây bọ chét…là loại cây gỗ nhỏ được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, dễ nhân giống bằng hạt. Cây thường được trồng làm hàng rào hoặc làm thức ăn cho gia súc.

  [​IMG]
  Cây bình linh có tốc độ sinh trưởng nhanh.

  Nguồn gốc cây bình linh
  Cây bình linh có tên thường gọi: Keo dậu (Miển Bắc), Táo nhơn (Miền Trung), Bình linh (Miền Nam). Cây có tên khoa học: Leucaena leucocephala ( Lâm). Cây thuộc về chi Keo dậu (Leucaena) trong Phân họ Trinh nữ (Mimosoideae), họ Đậu (Fabaceae), bộ Đậu (Fabales) và sinh trưởng ở vùng nhiệt đới.

  Cây có nguồn gốc từ ở nam Bắc Mỹ và Trung Mỹ, phân bố từ Texas (Hoa Kỳ) tới Peru với 24 loài cây thân gỗ và cây bụi. Hiện nay giống cây này phân bố khắp các vùng nhiệt đới trên thế giới.

  [​IMG]
  Nguồn gốc cây bình linh.

  Tại Việt Nam, Cây Keo giậu phát triển ở hầu hết các vùng sinh thái, nhưng nhiều ở nam Trung Bộ, như ở Khánh Hòa. Keo giậu sinh trưởng tốt trên đất thoát nước, ít chua, có thể thích ứng với đất mặn vừa ven biển. Cây chịu khô hạn rất tốt nhưng không chịu úng đặc biệt là khi còn non.

  Đặc điểm sinh học của cây
  Thân cây bình linh: Cây gỗ nhỏ, cao tới 5m, không có gai, vỏ thân màu xám nhạt, tán lá hẹp.

  Lá cây bình linh: Lá kép lông chim hai lần; cuống chung dài 12-20mm; lá lông chim 4-8 đôi; lá chét 12-18 đôi gần như không cuống và hình lưỡi liềm, dài 10-15mm, rộng 3-4mm. Lá nhẵn, trên cuống lá cấp 1 có các tuyến hình chậu (một đặc điểm điển hình thuộc phân họ trinh nữ). Lá non mềm, giàu đạm nên dùng làm rau cho người và thức ăn gia súc.

  Hoa cây bình linh: Cụm hoa hình đầu ở nách lá, gồm nhiều hoa màu trắng. Mùa hoa tháng 4-6; quả tháng 7-9.

  [​IMG]
  Đặc điểm sinh học của cây bình linh.

  Quả cây bình linh :Quả tạo thành chùm. Quả đậu dẹt màu xanh lục khi còn non, màu nâu nhạt khi đã già, dài 13-14cm, rộng 15mm, đầu quả có mỏ nhọn. Quả còn non ăn được như các loại đậu ăn quả

  Hạt cây bình linh: Mỗi quả có 15-20 hạt, hạt dẹt, lúc non màu lục; khi già màu nâu nhạt, cứng, nhẵn. Hạt khi còn xanh có thể ăn được và hạt chín thường dùng làm thuốc trục giun, bột dinh dưỡng cho người và gia súc.

  VƯỜN ƯƠM CÂY XANH GIA NGUYỄN

  Đường DT741( Quốc lộ 14), Ấp An Hòa, Xã Tân Tiến, Huyện Đồng Phú, Tỉnh Bình Phước

  Điện thoại: 083 088 222 70

  Hotline: 01689 667 517

  Email: cayxanhgianguyen@gmail.com
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Giới thiệu cây bình linhLike và Share ủng hộ ITSEOVN