Giới thiệu sản phẩm thịt lợn gác bếp

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi hanoipai, 25/12/15.

  1. hanoipai

    hanoipai Thành Viên Mới

    Tham gia ngày:
    4/11/15
    Bài viết:
    16
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nam
    Thịt Lợn Gác Bếp từ lâu đã trở thành đặc sản quen thuộc cho những ai từng biết đến vùng cao Tây Bắc.Thứ đặc sản này nếu bạn chưa ăn thì có thể thấy lạ, nhưng đã thưởng thức một lần lại nhớ mãi. Thịt lợn khô luôn sẵn có mà giá lại rẻ hơn nhiều so với thịt trâu, thịt bò.

    [​IMG]

    Thịt không phải loại xé sợi mà là thịt khô nguyên miếng nên hương vị rất đặc biệt. Thịt lợn gác bếp Tây Bắc với hương vị thơm ngon đã trở thành đặc sản của người dân vùng cao này.

    Thịt lợn ở đâu cũng có, nhưng ít nơi có thể làm ra món thịt lợn khô thơm ngon như vùng Tây Bắc. Có lẽ bí quyết của người dân Tây Bắc là lấy nguyên liệu làm thịt khô từ những con lợn được nuôi thả trên nương chứ không phải loại lợn nuôi chuồng ăn cám vẫn thấy. Thịt tươi mới mổ ta lấy phần thăn thịt lọc sạch các lớp cơ còn bám dính thăn thịt, ướp cùng các gia vị truyền thống đặc trưng vùng cao Tây Bắc như: hạt sẻn, mắc khắn, hạt dổi và các gia vị thường thấy (tiêu tỏi, muối, đường, ướt...) Thịt ướp đủ ngấm gia vị đem sấy trên than hồng, giữ lửa sao đều nhiệt cho đến khi thịt khô cứng lại, khối lượng chỉ còn khoảng 1/3 lúc ban đầu là thịt lợn khô đã đạt yêu cầu.Chính vì thế mà người Tây Bắc gọithịt lợn khô là lợn khô chứ không phải giả làm thịt bò thịt trâu như chỗ khác.

    [​IMG]

    Những miếng thịt lợn ngon nhất được chọn lựa sẽ được cắt thành từng miếng hình chữ nhật đều nhau, được người phụ nữ dân tộc đem tẩm ướp với những gia vị riêng của vùng Tây Bắc rồi xiên qua que tre, đem treo lên gác bếp. Dưới sức nóng của than hồng, của củi lửa đun bếp, những miếng thịt lợn khô dần. Lớp vỏ bên ngoài những miếng thịt lợn sậm màu lại, ấy vậy mà khi xé ra, những thớ thịt bên trong vẫn có màu hồng của thịt tươi tự nhiên.


    Ở Tây Bắc, người dân tộc có thể để thịt lợn khô ăn dần cả năm mà không cần dùng đến chất bảo quản, thế mà hương vị thịt chẳng có gì thay đổi so với lúc thịt vừa mới làm. Thịt lợn khô mua về cứ cho vào ngăn đá tủ lạnh , đến khi muốn ăn thì hấp hay hâm nóng trong lò vi sóng chút xíu cho thịt mềm ra là có thể dùng ngay, hương vị thịt vẫn đảm bảo thơm ngon như ban đầu.

    [​IMG]


    Thịt lợn khô là món ăn quen thuộc của người dân tộc vùng Tây Bắc. Món này dễ kiếm hơn thịt trâu, thịt bò vì chỉ khi lễ tết người ta mới mổ trâu bò để cúng. Thế nên, thịt lợn gác bếp với cách làm na ná như làm thịt trâu khô hay thịt bò khô được người dân ưa chuộng không kém gì những món khác. Cách làm thì giống nhau đấy nhưng mỗi loại thịt lại có vị đặc trưng riêng, có cái ngon riêng mà các loại khác không có. Vì vậy, dù không nói nhưng khi ăn chúng ta vẫn có thể nhận ra ngay hương vị của thịt lợn gác bếp mà không thể lẫn với những loại thịt khác.
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Giới thiệu sản phẩm thịt lợn gác bếp

    Đang tải...
  2. hoathanglong

    hoathanglong Thành Viên Mới

    Tham gia ngày:
    30/11/15
    Bài viết:
    55
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nam
    Nhìn trông ngon quá mà có đảm bảo không nhỉ @@
     


Like và Share ủng hộ ITSEOVN