Giữ huyết áp ổn định với các loại thực phẩm sau

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi dung889, 25/3/16.

  1. dung889

    dung889 Thành Viên Thường

    Tham gia ngày:
    13/10/15
    Bài viết:
    146
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Giảm cung cấp calo cho người áp huyết cao bằng những cách ăn phù hợp:

    1) Người bệnh tăng áp huyết nên:
    a) Ăn chậm, nhai kỹ

    b) Ăn nhiều vào buổi sáng,hạn chế ăn nhiều vào buổi tối

    c) Có thể nhịn ăn một buổi mỗi tuần và thay bằng uống nước trái cây.

    d) Tránh bớt kích cỡ những bữa ăn

    2) Hạn chế thức ăn nhiều calo trong bữa ăn của người bệnh tăng huyết áp như:
    a) Ăn thịt nạc, bỏ da;

    b) Chế độ ăn nhạt ăn giảm muối.

    c) Đường glucose, đường mía, chocolate, bánh kẹo ngọt.v.v..., sẽ dẫn đến béo phì.

    d) Ăn các món luộc, hấp, kho, nướng thay cho chiên, quay, xào;

    e) Gạn chế thịt đỏ thịt bò, thịt heo, bánh ngọt, nước ngọt, đồ ăn chứa nhiều chất béo bão hòa hoặc cholesterol mỡ, nội tạng, da động vật, lòng đỏ trứng gà

    f) Giảm ăn nhiều thịt gà: Thịt gà chứa hàm lượng ăn uống cao, ăn nhiều sẽ khiến cho cholesterol và huyết áp tăng cao.bởi thế, khôngcầncho rằng thịt gà là thứ bổ dưỡng cho mọi người bệnh, nhất là người cao huyết áp. Người tăng áp huyết ăn nhiều thịt gà sẽ làm cho bệnh nặng hơn.

    g) ko buộc phải ăn nhiều protein động vật: Người bị áp huyết cao kỵ dùng phủ tạng động vật như gan, tim, bầu dục.v.v…, vì trong khoảng thời gian trao đổi, chất này sinh ra độc tố làm huyết áp bất ổn.

    3) TP bệnh nhân áp huyết cao nên sử dụng tp gì?
    a) bí quyết ăn giàu rau quả, ngũ cốc:
    giúp ko cần thiết dùng mỡ, giúp điều hòa huyết áp. Đó là nhờ vào chất xơ có trong những loại TP này. các chất xơ, nhất là chất xơ tan trong nước, có khả năng hút nước,trương nở lên tới 8 đến 10 lần trọng lượng ban đầu, qua đó có thể kết dính , đào thải nhiều cặn bã ,chất độc hại ra khỏi cơ thể. Đặc biệt, chất xơ cũng thu hút các acid mật do cơ thể sản sinh ra để tiêu hóa những chất béo, đào thải chúng ra bên cạnh theo đường ruột. Điều này buộc cơ thể huy động tới kho dự trữ cholesterol ở gan để tạo ra các acid mật mới dẫn đến hạ độ cholesterol. Ăn nhiều rau quả còn giúp bảo đảm chếđộ nhiều potasium kali và ít sodium Natri, chức năng rất quan trọng việc ổn định huyết áp. Nhiều loại rau quả như: chuối, khoai tây, bơ, dưa hấu, đậu nành có lượng kali rất cao.Tuy nhiên, lúc chế biến rau quả giảm thiểutrộn thêm bơ hoặc sốt mayonaise

    b) bổ sung các loại TP như: ngũ cốc thô, tôm, cá, gia cầm bỏ da, đậu, hạt hạnh nhân, đậu phộng, đậu lăng, hạt hướng dương.v.v....

    c) Uống sữa ko chất béo

    d) Thức ăn tốt cho người tăng áp huyết như: Hành tây, Nấm hương, Nấm rơm, Mộc nhĩ, Tỏi, Lạc, Hải tảo, Đậu hà lan, Đậu xanh, Táo, Chuối tiêu, Dưa hấu, Dưa chuột.v.v...,Hành tây ,Cải cúc, Rau muống, Cà chua, cố gắng tây ,Cà tím, Cà rốt.v.v....

    e) Thay thế bơ động vật bằng bơ thực vật magarin
    [​IMG]

    f) bí quyết ăn nhạt cho người bệnh huyết áp cao:
    - Hạn chế ăn muối, nêm muối khi chế biến thức ăn


    - Tránh những thức ăn mặn như mắm, tương, dưa, cà.v.v....

    - Giảm thiểu 1 số thói quen của người Á Đông như chấm muối, chấm nước mắm .v.v..., lúc không thật sự phải.

    - Bớt sử dụng mì chính, bột ngọt, hạt nêm.v.v...

    - tránh sử dụng những thức ăn chế biến sẵn như mì ăn liền, giò chả, lạp xưởng, đồ hộp, đồ uống có ga...

    * ko cần thiết dùng các yếu tố bất lợi khác trong TP dành cho bệnh nhân cao áp huyết.
    - Uống nhiều rượu sẽ khiến cho tim đập nhanh, mạch máu co lại, huyết áp nâng cao và làm cho muối canxi đọng lại ở thành mạch, gây xơ cứng động mạch. Chính do đó, người bị áp huyết cao cố gắng kiêng uống rượu.

    - Theo nhiều nghiên cứu gần đây đều cho thấy mỗi ngày dùng khoảng 100 g rượu vang đỏ sẽ có lợi cho hoạt động của hệ tim mạch. Quả nho và rượu nho, đặc biệt là trong vỏ nho , hạt nho có hàm lượng nhiều chất chống oxy hoá có thể giúp làm tăng độ cholesterol tốt, ko cố gắng dùng cholesterol xấu, bảo vệ thành mạch máu để phòng chống các kiểu bệnh tim mạch.

    - Hút thuốc làm tăng nhịp tim, cao huyết áp và làm tránh lượng oxy cần tới những tế bào và những cơ quan đồng thời làm nâng cao nguy cơ xơ vữa động mạch

    - Trong cà - phê tồn tại chất được gọi là caphê in, uống nhiều sẽ kích thích nhịp đập của tim, làm cao huyết áp.

    - Người bệnh cao huyết áp nên kiêng uống trà đặc, nhất là hồng trà đặc vì nó có nhiều chất kiềm, có thể làm cho đại não hưng phấn, bất an, mất ngủ, tim đập loạn nhịp, huyết áp tăng cao. Trái lại, uống chè xanh lại có lợi cho việc điều trị bệnh tăng huyết áp.

    - Kiêng sử dụng những thức ăn có vị cay hoặc thức ăn tinh như bột mỳ, những loại bánh ngọt.v.v... vì chúng khiến cho việc đại tiện khó khăn, dẫn tới táo bón. khi đại tiện khó khăn huyết áp sẽ nâng cao, từ đó có nguy cơ xuất huyết não.

    * tăng cường những yếu tố bảo vệ người bệnh áp huyết cao qua giải pháp dinh dưỡng:
    - Chất khoáng Mg, Ca, các chất chống oxy hóa, chất xơ, w-3/ w-6 là 1 nguồn chất đạm và chất béo lý tưởng cho phòng chống tăng huyết áp.

    - các thực phẩm có tính chất an thần, lợi tiểu nhẹ như: rau cải, cà chua, bầu bí, khóm, mía và cam, khoai lang, khoai tây, khoai môn, đậu xanh, đậu đen… (500g - 600 gram rau trái, 30-40g đậu đỗ/ngày) có thể làm hạ huyết áp

    - thực phẩm giàu K(cà chua, khoai lang, nho, các kiểu đậu, chuối, khoai tây, bơ, nước ép cà chua, nước bưởi, dưa leo (chuột), nho, táo…), giúp làm tránh tăng huyết áp và duy trì huyết áp ở mức độ ổn định

    - Ăn canh mộc nhĩ, khổ qua cũng có td rất tốt để giải độc, cải thiện mỡ máu , hạ huyết áp.

    Tuy vậy, việc ăn thêm lê, chuối tiêu, dưa hấu, dưa chuột, nho, mã thầy, vừng, hạt sen, ngó sen, củ cải, đậu tương, cải xanh, bắp cải, dầu thực vật, trà tâm sen.v.v... đều vô cùng tốt cho những người bị cao HA. Người HA cao cố gắng giảm thiểu sử dụng 1 số dinh dưỡng như: lòng đỏ trứng, não, gan, thịt dê, thận lợn, mỡ động vật, rượu trắng, dưa hoặc cà muối mặn, thuốc lá, coffie, trà đặc, hạt tiêu, ớt, gừng.v.v....

    - Tuy nhiên, ăn vài tép tỏi trong mỗi bữa ăn có công năng kiện tỳ, giải độc, tăng cường lưu thông khí huyết, hỗ trợ hạ huyết áp , cải thiện độ mỡ trong máu.

    DSĐH Nguyễn Thị Liễu ( tổng hợp)/ Nếu bạn cần tăng cường thêm về phương pháp phòng , điều trị bệnh áp huyết cao có thể liên hệ trực tiếp cùng các chuyên gia tư vấn của chúng tôi.
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Giữ huyết áp ổn định với các loại thực phẩm sau

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN