HÀ NỘI - Nét Thanh Lịch Mãi Trường Tồn

Thảo luận trong 'Vé tàu, vé máy bay, vé xe, khu ăn uống giải trí' bắt đầu bởi quinguyen, 24/7/15.

 1. quinguyen

  quinguyen Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  13/7/15
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Đã từ lâu đời người Việt Nam luôn có những phẩm chất đạo đức tuyệt vời, nhân cách hoàn hảo, ý chí kiên cường bất khuất, thông minh sáng tạo và cái chính là người Việt Nam thân thiện, tốt bụng.....
  Nói đến phẩm chất con người, cũng tức là nói đến tính cách, nhân cách, nói đến lối sống, nếp sống của con người trong một cộng đồng xã hội. Thủ đô Hà Nội của chúng ta ngày nay đã có bề dày ngót một ngàn năm lịch sử, ngay từ thuở định đô Thăng Long, thì cũng là lúc cư dân của bốn phương không ngừng đến làm ăn sinh sống đồng thời du nhập vào vùng đất trung tâm này những lối sống, những tập tục ở quê hương mình. Nó tạo nên những phẩm chất nhân cách đặc trưng của cư dân nơi đây - người Thăng Long - Hà Nội.
  Cùng vé máy bay đi Hà Nội - Thủ Đô Việt Nam tiềm hiểu net đặc trưng của con người nơi đây.

  Có người đã từng nói nếp sống, lối sống không phải là bất biến. Bước vào thời kỳ kinh tế thị trường, đồng tiền chế ngự xã hội đã làm phôi pha nét đẹp thanh lịch của người Hà Nội. Điều đó có đúng không ?
  Ve may bay di Ha Noi do VietNam Booking cung cấp sẽ đưa bạn về với miền bắc Việt Nam , nơi của khí hậu tronh lành , tiết trời se lạnh cùng những hàng xấu cao vut, những cô gái hồn nhiên trong sáng .


  Thăng Long - Hà Nội là nơi hội tụ nhân tài, hội tụ nghề hay, người dân khắp nơi trong nước tìm đến sinh sống. Tới kinh đô, họ mang theo tinh hoa quê hương góp cho Hà Nội nhưng đồng thời mang theo tập quán kẻ quê. Hà Nội như cái sàng, sàng lọc, gom nhặt từ những cái đẹp nhỏ nhất của bốn phương để làm giàu thêm vốn văn hoá cho mình, gạt bỏ những gì không thích hợp rồi định hình, định tính, định vị cái thanh lịch cũng như toả sáng văn hoá thủ đô đi các nơi. Nét đặc trưng của văn hoá Hà Nội là nêu gương nếp sống để người “tứ chiếng” về cư trú noi theo. Nhập gia tuỳ tục là thế.
  [​IMG]
  Hà Nội đẹp thanh lịch bên những tà áo dài​
  Có phải hồn cốt Hà Nội ở trong những phố phường tấp nập, bên tháp Rùa rêu phong, hoàng thành cổ kính, hay trong những toà tháp mới xây chọc trời, trên những hàng cây cổ thụ ngàn năm tuổi, hay thấm vào mẹt bún chả, bát bún riêu, vào mùi hoa sữa, vào hương cốm Vòng trong tiết lạnh đầu thu?
  Một hôm giữa phố phường đông như mắc cửi, tắc nghẽn trong ngõ nhỏ của thời kỳ đô thị hoá với tốc độ chóng mặt, du khách hoa mắt, mất phương hướng và có thể lạc đường ngay giữa phố quen. Chỉ một đoạn thôi mà không biết làm sao để có thể từ Bệnh viện Giao thông ra phố Nhân Chính? Người thành phố không quen hỏi đường, không ai lại hỏi đường. Người thành phố phóng như bay trên những con SH, Spacy hàng trăm phân khối hoặc lượn vè vè trên xe bốn bánh đời mới của Toyota Hoàn Kiếm, Thăng Long…Nhưng chẳng lẽ chịu đứng chôn chân không nhúc nhích để làm người thành phố 100% rồi đến tối vẫn chưa về đến nhà sao?
  Đừng ngại ngùng hỏi một người đi đường vừa tới- một cậu thanh niên trạc tuổi hai mươi chẳng hạn. Cái tuổi này là dễ làm ngơ, phớt lờ mọi chuyện, hỏi không buồn nói nữa đây. Bạn sẽ bất ngờ, sẽ được sự chỉ dẫn ân cần, chu đáo: “Cứ rẽ lối này, đi thẳng đường làng, men dọc bờ ao là rẽ ra ,đừng rẽ trái hay phải gì, bác nhé. Cứ thẳng lối mà đi là đến”.
  Có những người dân địa phương còn thân thiện tốt bụng đến mức lên trước dẫn đường, thấy du khách đã rẽ đúng con đường vào mới yên tâm quay lại. Một chị bán rau, một anh bơm xe đạp, chẳng đợi khách hỏi thăm cũng xởi lởi dặn dò. Khách qua rồi, họ còn ngóng theo xem chừng khách có đi đúng con đường mình chỉ mà tìm đúng lối ra hay không. Tất cả mấy người đều có âm sắc hơi kéo dài trong giọng nói- âm sắc dễ nhận ra của những làng ven Hà Nội. Họ đều là người làng Nhân Chính cả. Tất cả đều sốt sắng, xởi lởi, ân cần, đều cư xử thân gần như với người nhà , người cửa hay chính người làng mình đi xa lâu ngày về.
  [​IMG]
  Hình ảnh quen thuộc bên những con phố của Hà Nội​
  Trong ta dâng lên cảm giác an bình, êm dịu, thân ái xiết bao. Không còn chút sợ hãi về những vụ cướp của giết người giữa phố, không mảy may lo nghĩ về sự giả dối lọc lừa. Ở đâu đó vụ “Giết người trên xe Lexus”, chém nhau bằng mã tấu tự tạo… chứ không phải ở đây- Hà Nội ngàn năm thanh lịch của chúng ta. Và ta nhận ra hình như đó mới chính là Hà Nội: lời ăn tiếng nói hiền hoà, cách giao tiếp ân cần , chu đáo, thân mật và chất phác như chính những làng quê yên bình nằm trong lòng thành phố: làng Bưởi, làng Láng, làng Cót, làng Chèm, làng Nhân Chính…
  Hà Nội ngàn năm, Hà Nội đích thực của chúng ta ở trong chính những con người bình thường Hà Nội, trong lời ăn tiếng nói và cách ứng xử ân cần, niềm nở, chân thật .
  Như vậy, những nét văn hoá “Hà Nội” nhất cũng là những nét văn hoá đặc trưng nhất của văn hoá Việt Nam. Những người dân với lối sống giản dị, khiêm nhường, lối ứng xử, giao tiếp ân tình, mộc mạc, niềm nở chính là những người dân tiêu biểu của Hà Nội văn hiến ngàn năm. Những người dân xứ kinh kỳ của một nước sống bằng nghề trồng lúa nước ý thức hơn ai hết cái tai họa “lụt thì lút cả làng” và hiểu rõ tầm quan trọng của sự cố kết cộng đồng làng xã. Họ tận dụng mọi phương tiện của giao tiếp để tạo lập, củng cố và thắt chặt những quan hệ ấy, bởi hơn ai hết họ biết rõ sức mạnh của khối cộng đồng được gắn bó bởi sợi dây tình cảm. “Yêu nhau vạn sự chẳng nề”.
  [​IMG]
  đâu đó ở hà nội vẫn còn những gánh hàng rong, net đẹp cổ kính mãi trường tồn​
  Vì vậy, người Hà Nội chúng ta không phải người dân đô thị lạnh lùng, cô độc “đèn nhà ai nhà ấy rạng” mà ngược lại, luôn quan tâm, chu đáo với nhau cả khi “tối lửa tắt đèn” lẫn trong cuộc sống thường ngày. Trọng tình là giá trị truyền thống trong nền văn hoá mang đậm tính cộng đồng của chúng ta. Và thái độ ân cần, niềm nở trong giao tiếp chính là một nét đẹp của văn hoá người Hà Nội.
  Để tỏ ra là người “thành thị” văn minh, chúng ta không cần tạo ra khuôn mặt lạnh, không cần phớt tỉnh, thờ ơ khi có ai cần giúp đỡ, hỏi han; không nhất thiết đi suốt chuyến tàu không cần biết người bạn đồng hành về đâu, tên là gì mới là “tôn trọng tự do cá nhân” và chỉ lắc hay gật hoặc chỉ tay “đọc bảng ngoài kia, anh không biết chữ à?” để thể hiện là người của thời đại công nghiệp, khẩn trương và tốc độ…
  [​IMG]
  dù đông đúc nhưng vẫn giữ được yên tĩnh xếp hàng bên ông đồ​
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  HÀ NỘI - Nét Thanh Lịch Mãi Trường TồnLike và Share ủng hộ ITSEOVN