Hiện tượng đi tiểu buốt ra máu nên làm như thế nào

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi ledatht, 6/10/15.

 1. ledatht

  ledatht Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  18/9/15
  Bài viết:
  177
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Chứng đái buốt là cảm giác đau ở niệu đạo, bàng quang, mỗi khi đi tiểu. Vì co đi tiểu buốt ra máu ở nữ giới nên người bệnh không giám đái mạnh thành tia mà chỉ thành từng giọt rơi xuống đầu ngón chân. Ở trẻ nít, mỗi khi đái phải kêu khóc nhăn nhó, và thường phải xoa quy đầu ở trong lòng hai bàn tay.

  Viêm bọng đái, niệu đạo:Đái buốt - Đái rắt

  [​IMG]


  Là tình trạng đi đái nhiều lần trong một ngày. Mỗi lần số lượng nước đái rất ít, mỗi khi chỉ có vài giọt hoặc không có giọt nào. Người bệnh mới đi đái xong lại muốn đi nữa. Mỗi lần đi tiểu có cảm giác khó đi. Cần phải phân biệt với đi đái nhiều lần như trong bệnh đái tháo đường, đái tháo nhạt cũng đi đái nhiều lần nhưng số lượng nước tiểu mỗi lần nhiều, người bệnh dễ đái.

  căn do Đái buốt - Đái rắt

  Để hiểu rõ nguyên cớ của đái buốt, đái rắt cầu nhặc lại cơ chế của việc đi đái thông thường, khi nước tiểu đầy bóng đái (250 - 300ml) thì một phản xạ làm co bóp bóng đái đồng thời mở cơ thắt cổ bóng đái và nước giải được phóng ra ngoài. Khi bọng đái có thương tổn, nhất là vùng cổ bàng quang dễ bị kích thích, khối lượng nước tiểu rất ít cũng đủ gây phản xạ đó. Hậu quả là làm cho người bệnh phải đi đái luôn và đái buốt.

  Những nguyên nhân thường ngày của đái buốt và đái rắt là:

  Ở nữ giới: Thường do tạp khuẩn thường (Coli, Enterococcus, Do er jein…), lậu cầu, hoặc do Trichomonas. duyên do đốn là do thiếu vệ sinh bộ máy sinh dục, nhất là khi giao phối, thường xảy ra cho nữ giới mới lấy chồng.

  Triệu chứng cốt tử là đái buốt, đái rắt, đái ra máu. Nếu do lậu cầu sẽ đái ra mủ, nếu có mủ cần lấy mủ soi tươi và cấy tìm vi khuẩn.

  Soi bóng đái, thấy hiện tượng chảy máu ở niêm mạc thành những chấm chảy máu, hoặc những ổ loét có mủ.

  Ở nam giới: Thường do lậu cầu (lây ở đàn bà sang) và do sỏi bàng quang.

  Chung cho cả nam lẫn nữ: Lao bóng đái.

  Ung thư bàng quang:

  Rất hiếm. Triệu chứng cốt là đái ra máu, đái buốt, đái rắt.

  Viêm niệu đạo:

  Ở đàn ông đẵn là do vi khuẩn lậu.

  Ở nữ giới, thường cũng do vi khuẩn lậu, ngoại giả còn do những vi khuẩn sống ở âm đạo: Do erlein, Coli…hoặc do ký sinh vật như Trichomonas.

  Triệu chứng chủ yếu là đái buốt và đái ra mủ lúc đầu. Khám buổi sáng, lúc chưa đi đái, sẽ thấy mủ chảy ra ở lỗ niệu đạo ngoài, cần lấy mủ đó cấy tìm vi khuẩn ngay.

  Viêm tiền liệt tuyến:

  Thường gây triệu chứng viêm bọng đái…thỉnh thoảng có thễ gây bí đái. Người bệnh sẽ đái ra mủ. Thăm trực tràng, thấy tiền liệt tuyến to, mềm, đau, có thể nặn ra mủ.

  Đái rắt:

  Đái buốt thường kèm theo đái rắt. Ngoài những nguyên do trên, đái rắt còn có thêm những căn do ngoài bọng đái, niệu đạo.

  thương tổn ở trực tràng:

  Viêm trực tràng, giun kim (hay gặp ở con nít), ung thư trực tràng…cũng có thể gây đái rắt, vì trung tâm điều chỉnh hoạt động của bóng đái và trực tràng ở cạnh nhau trong tuỷ sống.

  tổn thương ở bộ phận sinh dục nữ:

  Uxơ tử cung, ung thư cổ tử cung, thân tử cung, viêm phần phụ sinh dục.. cũng có gây đái rắt vì nó nằm sát ngay bàng quang, trực tiếp gây những kích thích đối với bóng đái.

  Bí đái

  Định nghĩa

  Khi bí đái, thận vẫn làm việc được, bọng đái đầy nước giải nhưng người bệnh không đi đái được. Khác hẳn với vô niệu, người bệnh không đi đái vì thận không lọc được nước giải, bóng đái rỗng tuếch.

  Bí đái, nếu kéo dài, nước tiểu ở bọng đái sẽ đi ngược lên bể thận đem theo vi khuẩn và gây viêm thận ngược dòng rất hiểm.

  Chẩn đoán xác định

  Hỏi: Người bệnh sẽ cho biết một ngày hay hai ba ngày không đái, có cảm giác căng tức vùng hạ vị. Muốn đi đái nhưng không đi đái được.

  Khám lâm sàng:

  Thấy có cầu bọng đái.

  Thông đái: Lấy được nhiều nước đái, cầu bọng đái xẹp xuống ngay.

  căn nguyên

  Tại bóng đái niệu đạo:

  Dị vật ở bàng quang:

  Sỏi hay cục máu.

  Có thể từ trên thân xuống, hoặc sinh ngay tại bọng đái, lúc đó không đi đái được.

  Ung thư bọng đái:

  Rất hiếm gặp. Nếu khối u to có thể làm tắc lỗ niệu đạo, nếu hẹp nhiều có thễ gây bí đái. Soi bóng đái sẽ thấy khối u hay nằm ở vùng cổ bàng quang.

  Hẹp niệu đạo:

  Trong bệnh lậu, hay gây hẹp niệu đạo, nếu hẹp nhiều có thể gây bí đái.

  Ngoài bọng đái:

  Do tiền phương:

  Là căn nguyên thường gặp ở nam giới. Tiền liệt tuyến to lên sẽ đè bẹp niệu đạo, gây bí đái. Tiền liệt tuyến to hơn do hai nguyên cớ:

  Ung thư tiền liệt tuyến: Rất hay gặp ở người già, là nguyên nhân bí đái cốt tử của những người già. Thăm trực tràng thấy tiền liệt tuyến to và cứng.

  Viêm tiền liệt tuyến: Có triệu chứng viêm bọng đái, đái ra mủ, đôi khi có thể gây bí đái. Thăm trực tràng có tiển liệt tuyến cũng to nhưng mềm, đau có thể nặn ra mủ.

  Do các khối u ở tiểu khung:

  Ung thư trực tràng, ung thư cổ tử cung,ung thư thận tử cung,v.v…khi di căn vào tiểu khung, có thể đè vào vùng cổ bọng đái gây bí đái.

  Do các tổn thương thần kinh trung ương:

  Bệnh ở não và màng não: Viêm não, apxe não, chảy máu não, nhũn não, viêm màng não,…đều có thể gây bí đái.

  Bí đái ở dây chỉ cho bác sĩ biết tổn thương nằm ở phần tâm thần trung ương mà không phải nằm ở các dây thần kinh ngoại biên.

  Bí đái trong trường hợp tổn thương tâm thần trung ương rất nguy hiểm vì rất khó phục hồi, phải thông đái luôn, dễ gây nhiễm khuẩn bàng quang và từ đó gây viêm bể thận ngược dòng.

  Khuyên đi là điều trị nhanh nhất ở Tp. Hà Nội Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Phòng khám đa khoa Khương Trung chúng tôi về Đi tiểu rắt buốt ra máu nên khám ở đâu Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc có thể nhận tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. ngoại giả, đăng ký qua mạng có thể được miễn phí đăng ký và được ưu tiên xếp đặt bác sĩ khám bệnh. Bạn cũng có thể gọi điện đến đường dây nóng: Điện thoại : 0438 288 288 hoặc nhận tư vấn trực tiếp qua yahoo hay tới tại Địa chỉ: 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội ( Gần Ngã Tư Sở )
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Hiện tượng đi tiểu buốt ra máu nên làm như thế nào

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN