Hiệp hội bất động sản TP HCM 'cầu cứu' Thủ tướng

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi bdsmoi, 1/5/16.

 1. bdsmoi

  bdsmoi Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  24/4/16
  Bài viết:
  164
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  HoREA cho rằng tiền sử dụng đất căn hộ sky dream đang là gánh nặng, cùng với đó cơ chế xin - cho đang khiến tiền phí đất đội lên cao, gây khó cho doanh nghiệp và người dân. Tại cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM ngày 29/4, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đã nêu lên hàng loạt những khó khăn và mong muốn được Thủ tướng tháo gỡ.

  [​IMG]

  Theo ông Châu, hiện nay tiền sử dụng đất đang là gánh nặng và là "ẩn số” của doanh nghiệp căn hộ sài gòn mia , hộ gia đình. Bởi với tiền sử dụng đất, nhà đầu tư không thể tiên lượng được trước khi quyết định đầu tư dự án, gần như phải mua lại quyền sử dụng đất đến hai lần và đẻ ra cơ chế "xin - cho". Doanh nghiệp muốn được đóng tiền sử dụng đất phải qua quá trình thẩm định, xét duyệt rất nhiêu khê, có thể dẫn đến "tình thế" chủ đầu tư phải "thỏa thuận" với đơn vị tư vấn mới có kết quả phù hợp. Điều này làm tăng chi phí và cuối cùng người tiêu dùng phải gánh chịu khi mua nhà. HoREA kiến nghị Chính phủ xem xét sửa đổi cách tính tiền sử dụng đất như là một sắc thuế khi chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở.

  Theo ông Châu, UBND Thành phố trước đó đã đề xuất Chính phủ, về lâu dài nghiên cứu bỏ hẳn khái niệm "tiền sử dụng đất" thay thế bằng sắc thuế sử dụng đất ở với thuế suất nhất định, đề xuất khoảng 10% hoặc 15% bảng giá đất. Như vậy, vừa minh bạch, vừa dễ tính toán và loại trừ được cơ chế xin - cho. Hạn chế việc thu tiền sử dụng đất lần đầu quá lớn mà duy trì nguồn thu bền vững, lâu dài cho Nhà nước.


  Cũng theo HoREA, hiện nay khi áp dụng Luật Đất đai 2013 vào thực tế căn hộ 9 view , có nhiều trường hợp hộ gia đình, cá nhân tại TP HCM khi xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở trong các vị trí hẻm sâu đã phải nộp tiền sử dụng đất cao hơn các trường hợp đã được cấp sổ đỏ từ năm 2014 trở về trước, mà nguyên nhân là do quy định mức giá đất thấp nhất của địa phương ban hành không được thấp hơn mức giá đất tối thiểu theo khung giá đất của Chính phủ.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Hiệp hội bất động sản TP HCM 'cầu cứu' Thủ tướng

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN