Hiểu rõ hơn về thủ tục thành lập doanh nghiệp 2015

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi zincos, 13/8/15.

 1. zincos

  zincos

  Vip Member

  Tham gia ngày:
  4/4/15
  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Sau 1 tháng kể từ ngày công bố luật doanh nghiệp mới áp dụng vào ngày 1/7/2015 có khả năng thấy rỏ rành hiệu quả từ việc thành lập doanh nghiệp mới tăng , thời kì đăng kí và hoàn thành rút ngắn... Thế nhưng theo bà Trần Thị Hồng Minh , ( Cục trưởng Cục Quản lý đăng kí kinh dinh - Bộ Kế hoạch và Đầu tư ) thì muốn đánh giá luật doanh nghiệp mới cần phải có cái nhìn bao hàm hơn. Và chúng ta đã có cuộc phỏng vấn ngắn với bà.

  Thưa bà , theo bà đánh giá như thế nào về tình hình việc thành lập doanh nghiệp mới sau khi áp dụng luật doanh nghiệp 2014 ?


  Nhìn lại 1 tháng sau khi áp dụng luật mới , việc thành lập công ty đã tăng so với cùng kỳ năm ngoái cụ thể như sau :

  - Thành lập doanh nghiệp mới : 7.665 Doanh nghiệp ( Tăng 66% so với cùng kỳ năm trước )

  - Tổng số vốn đăng kí : 43.810 Tỷ đồng ( Tăng 50% so với cùng kỳ năm trước )

  Còn nếu so với tháng 6/2015 thì số lượng thành lập doanh nghiệp mới tăng 16%. Nhìn tổng quan thì doanh nghiệp thành lập mới vẫn tăng đều đặn dù chỉ mới áp dụng luật mới. Thế nhưng muốn đánh giá chuẩn xác việc áp dụng luật doanh nghiệp 2014 có hiệu quả hay không thì cần một thời kì nữa.

  [​IMG]

  Thưa bà , Luật doanh nghiệp 2014 đã mang lại lới ích gì cho doanh nghiệp sau 1 tháng được áp dụng ?


  Chúng ta có khả năng nhìn thấy rỏ rành hiệu quả của việc thay đổi luật doanh nghiệp 2014 như sau : Đối với cơ quan đăng kí kinh dinh sau khi áp dụng luật mới kiệm ước được rất nhiều thời kì giải quyết hồ sơ , thủ tục đăng kí thành lập doanh nghiệp mới. Còn về phía doanh nghiệp được nhiều quyền tự quyết hơn ( con dấu và số lượng giấy má việc công cần nộp giảm... )

  Đối với các cơ quan quốc gia có bị gặp những có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn , thách thức khi áp dụng luật 2014 không thưa bà ? Theo chúng ta được phản ánh từ một số địa phương liên tiếp gặp tình trạng quá tải trong những ngày đầu áp dụng luật !


  Như Quần chúng cũng đã biết , luật doanh nghiệp đã được chỉnh sửa từ lâu và có một thời kì rất dài để các cơ quan quốc gia có thời kì Dự bị trước khi chính thức áp dụng luật doanh nghiệp 2014 vào ngày 1/7/2015. Trong những ngày đầu áp dụng luật có khá nhiều căn nguyên khách quan cũng như chủ quan khiến các cơ quan quốc gia tại một số tỉnh bị quá tải , theo tôi có 3 lý do chính như sau :

  Thứ nhất : luật doanh nghiệp 2014 áp dụng kéo theo rất nhiều áp lực về thời kì giải quyết thủ tục hồ sơ thành lập doanh nghiệp.

  Thứ hai : chúng ta gặp vướng mắc trong vấn đề cấp mã số doanh nghiệp , Cơ quan thuế vẫn chưa tự động cấp mã số được dẫn đến thủ tục , hồ sơ thành lập doanh nghiệp bị kéo dài hơn so với dự kiến và gây áp lực lớn cho cán bộ đăng kí kinh doanh.

  Thứ ba : Các doanh nghiệp còn gặp nhiều không quen cũng như chủ động tầm thông tin về luật doanh nghiệp 2014 dẫn đến việc hiểu sai , hiểu không đúng về quy trình thực hành dẫn đến khuyết điểm nhiều trong hồ sơ thành lập doanh nghiệp mới.

  [​IMG]

  Vậy cơ quan quốc gia sẽ có những thay đổi gì để tháo gỡ những có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn tồn động sau 1 tháng thực hành luật doanh nghiệp 2014 ? và theo bà thì chúng ta cần phải làm chi để phát huy tính thực tiễn trong luật hiện hành ?


  Chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thực và phải xác nhận rằng , những luật mới áp dụng trên diện rộng bao giờ cũng gặp phải sự lúng túng của cả người thi hành luật lẫn người dân , chúng ta cần phải có một giai đoạn để thích ứng.

  Còn về phần cơ quan quốc gia , tôi ý rằng muốn phát huy được tính thực tiễn trong luật thì bản thân cán bộ cơ quan quốc gia phải hiểu và nắm rõ luật , cần Dự bị kỹ lương tránh gặp phải các vấn đề phát sinh khi áp dụng luật. Bản thân người cán bộ cơ quan quốc gia phải chủ thay đổi phương thức , cách thức quản lý để chỉ dẫn , tham vấn và tạo hoàn cảnh cho người dân thực hành đúng nghĩa vụ và lợi quyền của họ giúp nâng cao lòng tin của người dân vào các cơ quan luật của nhà nước.
  CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ DỊCH VỤ 24H
  Địa chỉ: P1605, Tầng 16, Toà nhà Sakura, số 47 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội
  Tư Vấn Doanh Nghiệp : 0975.191.223 – Ms. Dung
  Hotline : 0945.405.511 - 0964.105.511
  Email: tuvanluat24h2013@gmail.com
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Hiểu rõ hơn về thủ tục thành lập doanh nghiệp 2015

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN