Hôn mê tiểu đường

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi ddangvanha, 22/3/16.

 1. ddangvanha

  ddangvanha

  Vip Member

  Tham gia ngày:
  17/7/15
  Bài viết:
  150
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Hôn mê tiểu đường! Trước khi hôn mê thường có biểu hiện của lượng đường trong máu cao: Tiểu nhiều, Khát, ói mửa và buồn nôn, khó thở, nhịp tim nhanh. Sức khoẻ đời sống 24h xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết.
  Định nghĩa
  Hôn mê do bệnh tiểu đường là một biến chứng gây ra bất tỉnh đe dọa đến tính mạng.

  Nếu bị mắc tiểu đường, lượng đường huyết tăng cao sẽ rất nguy hiểm hoặc hạ đường huyết cũng sẽ nguy hiểm có thể dẫn đến hôn mê tiểu đường. Khi rơi vào trạng thái hôn mê bệnh tiểu đường, cơ thể sẽ hạ hoặc tăng đường huyết đến nhanh nếu không kịp thời đưa đến các trung tâm y tế thì khả năng tử vong sẽ rất lớn.
  Biến chứng hôn mê tiểu đường là rất đáng sợ, nhưng thật may mắn, có thể thực hiện các bước để giúp phòng ngừa biến chứng hôn mê tiểu đường. Bắt đầu bằng cách làm theo kế hoạch chữa trị bệnh tiểu đường đúng cách.

  [​IMG]
  Các biểu hiện
  Trước khi hôn mê tiểu đường, thường sẽ trải qua các dấu hiệu và biểu hiện của lượng đường trong máu cao hay lượng đường trong máu xuống thấp.
  Lượng đường huyết cao
  Nếu lượng đường trong máu quá tăng quá cao, có thể gặp:
  Liên tục khát nước.
  Đi tiểu thường xuyên.
  Đau nhức, mệt mỏi.
  Ói mửa và buồn nôn.
  Thở khó.
  Dạ dày có triệu chứng đau, tức.
  Khi thở ra có mùi trái cây.
  Nhịp tim đập nhanh.
  Hạ đường huyết
  Nếu lượng đường trong máu quá thấp, có thể nhận thấy:
  Run rẩy.
  Mỏi mệt.
  Mồ hôi ra nhiều.
  Hay cảm thấy đói.
  Buồn nôn.
  Hay bực tức.
  Nhịp tim nhanh hoặc không đều.
  Nếu có gặp bất kỳ các biểu hiện của đường máu cao hay thấp, kiểm tra lượng đường trong máu và thực hiện theo kế hoạch chữa trị bệnh tiểu đường dựa trên kết quả kiểm tra.
  Nguyên nhân
  Do sự kéo dài lượng đường trong máu, lượng đường trong máu hoặc là quá cao hoặc quá thấp quá lâu có thể gây ra điều kiện bệnh khác nhau, tất cả đều có thể dẫn đến hôn mê tiểu đường.
  Toan xêtôn do bệnh tiểu đường. Nếu các tế bào cơ bắp bị thiếu năng lượng, cơ thể có thể đáp ứng bằng cách phá vỡ các chất béo. Quá trình này giải phóng axit độc hại được biết đến như xeton. Còn lại không được chữa trị, toan xêtôn do bệnh tiểu đường có thể dẫn đến hôn mê tiểu đường. Toan xêtôn do bệnh tiểu đường thường gặp nhất ở những người có bệnh tiểu đường type 1, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến những người có bệnh tiểu đường type 2 hay bệnh tiểu đường lúc mang thai.
  Hội chứng bệnh tiểu đường tăng thẩm thấu (hyperosmolar). Nếu lượng đường trong máu 600 mg / dL (mg / dL) hoặc 33 millimoles / lít (mmol / L) hoặc cao hơn, tình trạng này được gọi là hội chứng hyperosmolar tiểu đường. Khi đường trong máu tăng cao, lượng đường vượt qua máu và đi vào đường nước tiểu, gây nên một quá trình lọc rút ra số rất lớn chất lỏng từ cơ thể. Còn lại không được chữa trị, bệnh tiểu đường có thể gây ra hội chứng hyperosmolar mất nước gây hôn mê và đe doạ đến tính mạng. Hội chứng hyperosmolar bệnh tiểu đường thường gặp nhất ở người lớn tuổi trung niên và lớn tuổi có bệnh tiểu đường type 2.
  Hạ đường huyết. Bộ não cầnđủ lượng glucose để hoạt động. Trong trường hợp nặng, lượng đường trong máu thấp có thể gây ra đến trường hợp não không thể được kiểm soát. Hạ đường huyết có thể được gây ra bởi quá nhiều insulin hoặc ăn uống quá ít . Tập thể dục quá mạnh hoặc uống quá nhiều rượu có thể có tác dụng tương tự. Nếu lượng đường trong máu giảm xuống nhanh chóng, các biểu hiện sẽ rõ rệt hơn.
  Yếu tố nguy cơ
  Bất cứ ai có bệnh tiểu đường có nguy cơ hôn mê tiểu đường.
  Nếu có bệnh tiểu đường type 1 có nhiều nguy cơ của một hôn mê do tiểu đường:
  Hạ đường huyết.
  Toan xêtôn do bệnh tiểu đường.
  Nếu có bệnh tiểu đường type 2, sẽ có những khả năng của triệu chứng hôn mê do tiểu đường:
  Hội chứng hyperosmolar bệnh tiểu đường, đặc biệt là nếu đang ở tuổi trung niên hoặc lớn hơn.
  Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ hôn mê bệnh tiểu đường bao gồm:
  Vấn đề Insulin. Nếu đang dùng máy bơm insulin, phải kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên và một trong những lý do cho việc này là một vết gấp trong ống bơm insulin có thể ngăn chặn lượng insulin. Ngay cả máy bơm không có ống đôi khi có thể có vấn đề gây ngăn chặn phân phối insulin. Thiếu insulin có thể nhanh chóng dẫn đến toan xêtôn do bệnh tiểu đường nếu có bệnh tiểu đường type 1.
  Bệnh tật, chấn thương hay phẫu thuật. Khi bị bệnh hay bị thương, lượng đường trong máu có xu hướng tăng, nhưng không đáng kể. Điều này có thể gây ra toan xêtôn do bệnh tiểu đường nếu có bệnh tiểu đường type 1 và không tăng lượng insulin để bù đắp. Điều kiện y tế khác, chẳng hạn như suy tim sung huyết hoặc bệnh thận, có thể làm tăng nguy cơ hội chứng hyperosmolar tiểu đường.
  Kiểm soát kém bệnh tiểu đường. Nếu không theo dõi lượng đường trong máu đúng cách, hoặc uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, sẽ có nguy cơ cao hơn về phát triển các biến chứng lâu dài mà còn có khả năng sẽ dẫn đến hôn mê bệnh tiểu đường.
  Cố ý bỏ qua insulin. Đôi khi, người bị tiểu đường thường có những rối loạn ăn uống và không sử dụng insulin theo chỉ dẫn với hy vọng hạ được trọng lượng. Đây là một cách làm nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng và việc hôn mê đái tháo đường là tất yếu.
  Uống rượu. Rượu có thể là nguy cơ tiềm ẩn không thể đoán trước về lượng đường trong máu, đôi khi lượng đường trong máu giảm miễn là một hoặc hai ngày sau khi rượu được tiêu thụ. Điều này có thể làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường – hôn mê do hạ đường huyết.
  Sử dụng ma túy bất hợp pháp. Sử dụng bất hợp pháp các loại thuốc, chẳng hạn như Ecstasy và cocaine có thể làm tăng nguy cơ trầm trọng lượng đường trong máu cao, cũng như nguy cơ hôn mê tiểu đường.
  Xem thêm tại: http://botania.com.vn/tin-tuc/Bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-tieu-duong.html
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Hôn mê tiểu đườngLike và Share ủng hộ ITSEOVN