HTX không chỉ đơn thuần làm những dịch vụ công ích lại lợi nhuận thực

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi anhdaychanglo, 25/4/16.

 1. anhdaychanglo

  anhdaychanglo

  Vip Member

  Tham gia ngày:
  11/4/16
  Bài viết:
  98
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Có dịp đi cùng Liên minh HTX Việt Nam giai the cong ty về các tỉnh vùng cao phía bắc, chúng tôi được chứng kiến không ít HTX nông nghiệp đang trong tình trạng "ba không": không trụ sở, không tư liệu sản xuất, không vốn. Nhiều HTX chỉ hoạt động cầm chừng, đứng trước nguy cơ tan rã.

  Yếu toàn diện

  Khảo sát thực tế tại một loạt HTX ở các tỉnh miền núi vùng cao phía bắc, thanh lap cong ty chúng tôi tạm thống kê những con số như sau: Hòa Bình có 110 xã trong tổng số 191 xã là có HTX nông nghiệp, chiếm 57,59%, tại Lạng Sơn, trong số 207 xã toàn tỉnh, có 70 xã có HTX với 62 HTX nông nghiệp; tại Điện Biên có 116 xã, có 46 xã có HTX, 44 xã có tổ hợp tác, 26 xã có cả HTX và tổ hợp tác và có 67 HTX nông nghiệp. Hầu hết HTX nông nghiệp ra đời trước Luật HTX năm 2012, nên đều gặp nhiều vướng mắc khi đăng ký tổ chức lại HTX.
  Hướng dẫn áp dụng quy định về đăng ký doanh nghiệp
  BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ ------- CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc --------------- Số: 4211/BKHĐT-ĐKKD V/v hướng dẫn áp dụng quy định về đăng ký doanh...
  NGHỊ ĐỊNH Sửa đổi, bổ sung một số điều quy định về thủ tục hành chính
  NGHỊ ĐỊNH Sửa đổi, bổ sung một số điều quy định về thủ tục hành chính
  CHÍNH PHỦ __________ Số: 05/2013/NĐ-CP CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc _________________________________________ Hà Nội, ngày 09 tháng 01 năm 2013 NGHỊ ĐỊNH Sửa đổi, bổ sung một số điều quy định về thủ tục hành chính của...
  Hướng dẫn lập bảng kết quả hoạt động kinh doanh
  Hướng dẫn lập bảng kết quả hoạt động kinh doanh
  3.1. Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ (Mã số 01): - Chỉ tiêu này phản ánh tổng doanh thu bán hàng hóa, thành phẩm, bất động sản đầu tư, doanh thu cung cấp dịch vụ và
  Không chỉ mỏng về độ “phủ sóng”, ngay cả những đơn vị đang hoạt động, trên thực tế, như nhận định của Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ Kim Cự, đó là một cơ thể “ốm yếu toàn diện”: ốm về cách thức tổ chức, bộ máy quản lý, yếu về nhân lực, tài lực, vật lực. Việc tiếp cận nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng rất khó khăn, do các HTX nông nghiệp không có tài sản thế chấp, chưa xây dựng được các phương án sản xuất, kinh doanh... Mặc dù trên lý thuyết, chính sách ưu đãi có quy định, HTX có thể vay tối đa 500 triệu đồng không cần thế chấp tài sản, nhưng khi gõ cửa khắp các ngân hàng, vẫn chẳng thể vay vốn.

  Làm việc với HTX Dịch vụ tổng hợp Kiến Thành, xã Kiến Thành, huyện Trấn Yên (Yên Bái) chúng tôi được Giám đốc Hợp tác xã Trần Ngọc Sử cho biết: HTX đã tổ chức lại theo Luật HTX năm 2012, liên kết với Công ty Yên Thành, huyện Yên Bình trong “chuỗi” quy trình trồng, thu gom, sơ chế, chế biến sâu và xuất khẩu sản phẩm măng Bát Độ. Từ đầu năm 2015 đến nay, HTX đã thu gom, tiêu thụ 90% sản lượng măng tre Bát Độ của các xã viên và người dân, doanh thu đạt hơn sáu tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho 30 lao động, với mức lương 3,5 triệu đồng/người/tháng. Tuy nhiên nhiều năm nay, HTX chưa có trụ sở làm việc. Mới đây, chính quyền địa phương cho HTX “mượn” tạm đất để xây một trụ sở khá khang trang, nhưng là đất mượn nên không được cấp “sổ đỏ”. Cái khó về đất đai, kéo theo cái khó về tài chính, dù HTX sản xuất, kinh doanh rất hiệu quả, nhưng khi cần vốn muốn vay ngân hàng thì không được, vì ngân hàng yêu cầu có “sổ đỏ”, không để ý đến thực tế sản xuất, phương án kinh doanh!

  Cái khó “bó” cái khôn
  dịch vụ nha khoa

  Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cuối năm 2015, vùng Tây Bắc có sáu tỉnh còn tỷ lệ hộ nghèo cao, hơn 20%, như Hà Giang 23,21%, Cao Bằng 20,55%, Yên Bái 20,57%, Sơn La 23,94%,. Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Đắc Quỳnh, nghèo là một trong những nguyên nhân khiến địa phương này còn nhiều xã chưa có HTX nông nghiệp, mà nếu có cũng rất khó phát triển bền vững. Hiện tỉnh Sơn La có năm huyện, 102 xã và 1.131 bản nằm trong diện nghèo nhất nước.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  HTX không chỉ đơn thuần làm những dịch vụ công ích lại lợi nhuận thực

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN