Hướng dẫn các cách công bố thực phẩm nhanh

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi dungpanzi, 14/6/16.

  1. dungpanzi

    dungpanzi Thành Viên Mới

    Tham gia ngày:
    29/12/15
    Bài viết:
    62
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nữ
    Tất cả các sản phẩm được cung cấp trong nước và lưu thông trên thị trường Việt Nam đều nên được ghi nhãn và công bố thực phẩm sở hữu nội dung đầy đủ theo quy định của pháp luật và cần được ghi bằng tiếng Việt.

    Nhãn sản phẩm là những bản viết, bản in, bản vẽ hay bản chụp của chữ, hình vẽ, hình ảnh được dán, in, đính, đúc, chạm, khắc trực tiếp trên sản phẩm, bao bì của sản phẩm hoặc trên những chất liệu khác được gắn trên sản phẩm, bao bì để thể hiện những thông tin cần phải có, chủ yếu về sản phẩm đó. Nhãn sản phẩm bao gồm: Phần chính của nhãn( mặt trước), phần còn lại của nhãn và nhãn phụ.



    Yêu cầu về ghi nhãn sản phẩm:

    - Đối với những loại hình ảnh, hình vẽ, biểu trưng thì việc ghi nhãn hoặc gắn trên nhãn nên trung thực và không được gây hiểu nhầm, lừa dối hay tạo ra ấn tượng không đúng về bản chất đặc tính và công dụng của sản phẩm.

    - không được làm người dùng hiểu nhầm với sản phẩm khác bằng phương pháp ghi các lời lẽ, ký hiệu, họa tiết nói đến hay gợi ý trực tiếp hoặc gián tiếp so với sản phẩm khác.

    - những thông tin ghi trên nhãn sản phẩm thì yêu cầu chiều cao chữ không được thấp hơn 1,2 mm. trường hợp 1 mặt của bao gói sử dụng để ghi nhãn (không tính phần biên giáp mí) nhỏ hơn 80 cm2 thì chiều cao chữ không được rẻ hơn 0,9 mm. Màu của chữ phải tương phản với màu nền của nhãn.

    - Nhãn hàng hóa phải bảo đảm không được tẩy, xóa, cần tồn tại lâu dài và không ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.

    những quy định về ghi nhãn và phương pháp ghi nhãn sản phẩm:

    - Đối với tên sản phẩm: Tên sản phẩm do tổ chức, cá nhân tự đặt tên nhưng phải đảm bảo các yêu cầu:

    + Ko được làm làm người sử dụng hiểu sai lệch về bản chất, công dụng của sản phẩm và phải ghi trên phần chính của nhãn;

    + Dịch vụ mới: dịch vụ công bố thực phẩm chức năng khuyến mãi 50%

    + phải đúng với tên trong Giấy Tiếp nhận công bố hợp quy hoặc Giấy Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

    + Đối với tên sản phẩm nhập khẩu ghi trên nhãn phụ nên giữ nguyên và phải ghi thêm tên nhóm mặt hàng kèm tên chữ bằng tiếng nước ngoài hoặc phiên âm ra tiếng Việt và cần tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về nhãn hiệu hóa.

    - Thành phần cấu tạo của sản phẩm: Nhãn của toàn bộ những sản phẩm đều nên ghi thành phần cấu tạo và nên đảm bảo:

    + phải ghi cụm từ “Thành phần” trước các thành phần được liệt kê và ghi theo vật dụng tự giảm dần theo khối lượng hoặc tỷ lệ phần trăm của mỗi thành phần.;

    + nếu một thành phần của sản phẩm là một hỗn hợp gồm từ hai thành phần khác trở lên thì nên liệt kê thành phần hỗn hợp đấy trong dấu ngoặc đơn và theo vật dụng tự giảm dần về khối lượng. ví như thành phần hỗn hợp chiếm dưới 5% khối lượng của sản phẩm cuối cộng thì chẳng hề công bố thành phần hỗn hợp đấy, trừ những phụ gia thực phẩm có chức năng kỹ thuật đối với sản phẩm cuối cộng.

    - Định lượng sản phẩm:

    Định lượng sản phẩm nên được ghi theo đơn vị đo quốc tế.

    - Định lượng sản phẩm đối với từng loại thực phẩm được ghi theo cách sau đây:

    + Ghi theo diện tích thực đối với thực phẩm dạng lỏng;



    + Ghi theo khối lượng tịnh đối với thực phẩm dạng rắn;

    + Ghi theo khối lượng tịnh hoặc không gian thực đối với thực phẩm vừa rắn vừa lỏng hoặc thực phẩm dạng sệt.

    - Đối với thực phẩm được đóng gói trong môi trường lỏng nên ghi khối lượng thực phẩm khô ngoài khối lượng tịnh.

    + Ngày sản xuất, thời hạn dùng và hướng dẫn bảo quản:

    + Tổ chức, cá nhân phân phối thực phẩm nên bảo đảm thông tin chính xác, trung thực về ngày phân phối, thời hạn sử dụng ghi trên nhãn thực phẩm. Thời hạn sử dụng nên ghi trên bao bì trực tiếp và bao bì bên cạnh.

    + Ngày cung ứng có thể ghi như sau: “Ngày sản xuất” hoặc “NSX”. Chữ số chỉ ngày, tháng, năm ghi theo 1 trong những cách sau: chỉ ngày gồm hai chữ số, chỉ tháng gồm hai chữ số, chỉ năm gồm hai chữ số cuối hoặc gần như bốn chữ số, và giữa ngày, tháng, năm có thể dùng dấu chấm (.), gạch ngang (-), gạch chéo (/) hoặc không có dấu, riêng ví như không dùng dấu chỉ gồm sáu chữ số.



    - Thời hạn sử dụng cần bao gồm các thông tin sau đây:

    + Ngày và tháng đối với sản phẩm có thời hạn sử dụng ko quá ba tháng;

    + Tháng và năm đối với sản phẩm có thời hạn sử dụng trên ba tháng;

    + Ngày, tháng và năm nên được ghi theo dãy số ko mã hóa.
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Hướng dẫn các cách công bố thực phẩm nhanh

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN