Hướng dẫn cách pha trà ô long chuẩn

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi tancuongxanh01, 21/9/16.

  1. tancuongxanh01

    tancuongxanh01 Thành Viên Mới

    Tham gia ngày:
    28/11/15
    Bài viết:
    74
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    8
    Giới tính:
    Nam
    Pha trà ô long
    Trà Ô Long phổ biến ở Việt Nam là loại Ô Long Cao Sơn, còn gọi là Ô Long Xanh, được đánh giá cao nhất trong các loại trà Ô Long. Ngoài ra, xuất phát từ những vùng núi ôn đới của xứ Đài Loan xa xôi nên khi đến Việt Nam cũng chỉ có mảnh đất ôn hòa của vùng Bảo Lộc (Lâm Đồng) mới là nơi “hạ chân” của thứ thức uống mang mùi thơm thanh thanh của hoa và nhẹ nhàng của cỏ tạo nên thứ trà thuần Việt- Trà Ô long cao cấp Việt Nam. Thưởng thức trà là một nét nghệ thuật nhưng để có những ly trà thơm ngon ấy cần có cả một quá trình pha trà tỉ mẩn và công phu.

    Có muôn vàn các kiểu cách pha trà ô long nhưng để đạt chuẩn, tận hưởng hết được những dư vị mà cánh trà mang lại trong những “húp nước trà” thơm ngon lại cả một quá trình mà ở đó đòi hỏi người pha trà như một nghệ nhân phải hiểu về đặc tính loại trà mình đang pha. Các cụ thưởng trà từ xa xưa đã đúc kết được sự quan trọng cách pha trà ô long với các bậc xếp hạng: Nhất nước - Nhì trà - Tam pha - Tứ ấm đủ để biết được rằng cách pha và quy trình pha trà ảnh hưởng thế nào đến chất lượng chén trà, từ cách lấy nước chọn trà, chọn ấm, đến cách pha.

    Dù là loại trà nào, cách pha trà ô long luôn có những bước cơ bản, tùy theo từng loại trà mà có sự “cân-đo-đong-đếm” về mặt thời gian, cách chế nước…sao cho phù hợp với loại trà Ô long đó để có được hương vị bạn mong muốn. Ở Đài Loan và Trung Quốc, người ta thường dùng ấm trà bằng đất không tráng men gọi là ấm tử sa để pha Ô Long. Phương pháp pha trà chuyên nghiệp có đặc điểm chính: dùng ấm nhỏ hơn, thời gian hãm ngắn hơn và pha nhiều lần hơn. Đặc điểm cần lưu ý của trà ô long khi pha trà: lá trà dạng cuộn tròn, có độ nén cao nên ấm trà phải có không gian để lá nở ra.

    Về cách pha trà ô long, người ta chiêm nghiệm rằng có 3 yếu tố để tạo nên một chén trà Ô Long ngon, chất lượng về cả mùi và vị đó là: nguồn nước, nhiệt độ và thời gian hãm trà.

    - Nước pha trà: Các bậc trà nhân dùng để pha trà như nước suối thượng nguồn, nước giếng chùa cổ trên núi đá hay nước sương đọng trên lá sen… Hiện nay, chúng ta nên dùng nước lọc tinh khiết hoặc nước suối đóng chai để tránh làm mất hương vị trà.

    - Nhiệt độ cần thiết:: nước phải sôi ở 92 – 96 độ C. Nên nhớ, nước phải đun đến đủ độ sôi già (100 độ C) rồi đợi nguội bớt, chứ không phải chỉ cần đun đến đúng độ cần thiết. Thông thường thì sau thời gian thực hiện các thao tác làm nóng ấm chén, rửa trà thì lúc này nhiệt độ nước đã giảm đến mức yêu cầu.

    - Thời gian hãm trà: Thời gian hãm trà khoảng dưới 1 phút.

    Nhiệt độ nước trong khoảng 90°C-95°C và thời gian pha là 30-40 giây. Thời gian và nhiệt độ pha trà là 2 yếu tố quan trọng nhất của mọi loại trà nhưng hầu hết mọi người đều không biết.

    * Các bước pha trà:

    1. Đun nước : Nhiệt độ sôi cần đạt được khi pha trà Ô Long là 90°C – 95°C

    2. Làm nóng ấm chén: Khi ấm đun nước gần đạt độ sôi, bạn rót nước vào ấm, đậy nắp lại. Khi ấm trà nóng lên, bạn rót hết nước ra chuyên trà và các ly.

    3. Đong trà : Cho trà ô long vào ấm, khoảng 1/6 đến 1/5 ấm trà để đảm bảo trà có không gian để nở. Trà Ô Long kỵ dùng tay, bạn nên có một muỗng xúc trà.

    4. Đánh thức trà: Đổ nước nóng vào một nửa ấm trà, xoay đều ấm để lá trà chạy tròn trong lòng ấm, rót hết ra chuyên trà sau 10 giây- đây không phải là nước để uống, nó có tác dụng “đánh thức” để các lá trà bắt đầu nở ra.

    5. Hãm trà: Đổ nước sôi (90°C-95°C) vào đầy ấm, đậy nắp ấm và hãm trà trong khoảng 30-40 giây. Khi đang hãm trà, đổ nước đánh thức trà trong chuyên lên ấm trà để bịt lỗ thông hơi trên ấm. Khi rót ngập miệng ấm trà, đậy nắp một phần nước sẽ tràn ra thành ấm, hương trà sẽ bốc thơm rất thú vị, hãy để ấm trong một thuyền trà hoặc khay.

    6. Rót trà: sau 30-40 giây, rót hết nước từ ấm trà vào chuyên, từ chuyên mới rót ra các chén uống trà. Bạn đã có chén trà để sẵn sàng thưởng thức. Nếu nước trà đầu tiên quá nhạt hoặc quá đậm, hãy điều chỉnh thời gian ở lần hãm tiếp theo.

    7. Hãm trà lần tiếp theo : Lặp lại bước 5 và bước 6 cho các lần pha tiếp theo. Lần hãm sau thường có thời gian lâu hơn so với lần pha trước. Trà ngon và pha khéo, bạn có thể lặp lại 5-8 lần hãm trà, trước khi hương vị trở nên quá nhạt.
    [​IMG]
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Hướng dẫn cách pha trà ô long chuẩn

    Đang tải...
  2. huuhoang1258

    huuhoang1258 Thành Viên Mới

    Tham gia ngày:
    Thứ hai
    Bài viết:
    7
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nam
    [QUOTE="tancuongxanh01, post: 184117, member: 11762"
    Trà Ô Long phổ biến ở Việt Nam là loại Ô Long Cao Sơn, còn gọi là Ô Long Xanh, được đánh giá cao nhất trong các loại trà Ô Long. Ngoài ra, xuất phát từ những vùng núi ôn đới của xứ Đài Loan xa xôi nên khi đến Việt Nam cũng chỉ có mảnh đất ôn hòa của vùng Bảo Lộc (Lâm Đồng) mới là nơi “hạ chân” của thứ thức uống mang mùi thơm thanh thanh của hoa và nhẹ nhàng của cỏ tạo nên thứ trà thuần Việt- Trà Ô long cao cấp Việt Nam. Thưởng thức trà là một nét nghệ thuật nhưng để có những ly trà thơm ngon ấy cần có cả một quá trình pha trà tỉ mẩn và công phu.

    Có muôn vàn các kiểu cách pha trà ô long nhưng để đạt chuẩn, tận hưởng hết được những dư vị mà cánh trà mang lại trong những “húp nước trà” thơm ngon lại cả một quá trình mà ở đó đòi hỏi người pha trà như một nghệ nhân phải hiểu về đặc tính loại trà mình đang pha. Các cụ thưởng trà từ xa xưa đã đúc kết được sự quan trọng cách pha trà ô long với các bậc xếp hạng: Nhất nước - Nhì trà - Tam pha - Tứ ấm đủ để biết được rằng cách pha và quy trình pha trà ảnh hưởng thế nào đến chất lượng chén trà, từ cách lấy nước chọn trà, chọn ấm, đến cách pha.

    Dù là loại trà nào, cách pha trà ô long luôn có những bước cơ bản, tùy theo từng loại trà mà có sự “cân-đo-đong-đếm” về mặt thời gian, cách chế nước…sao cho phù hợp với loại trà Ô long đó để có được hương vị bạn mong muốn. Ở Đài Loan và Trung Quốc, người ta thường dùng ấm trà bằng đất không tráng men gọi là ấm tử sa để pha Ô Long. Phương pháp pha trà chuyên nghiệp có đặc điểm chính: dùng ấm nhỏ hơn, thời gian hãm ngắn hơn và pha nhiều lần hơn. Đặc điểm cần lưu ý của trà ô long khi pha trà: lá trà dạng cuộn tròn, có độ nén cao nên ấm trà phải có không gian để lá nở ra.

    Về cách pha trà ô long, người ta chiêm nghiệm rằng có 3 yếu tố để tạo nên một chén trà Ô Long ngon, chất lượng về cả mùi và vị đó là: nguồn nước, nhiệt độ và thời gian hãm trà.

    - Nước pha trà: Các bậc trà nhân dùng để pha trà như nước suối thượng nguồn, nước giếng chùa cổ trên núi đá hay nước sương đọng trên lá sen… Hiện nay, chúng ta nên dùng nước lọc tinh khiết hoặc nước suối đóng chai để tránh làm mất hương vị trà.

    - Nhiệt độ cần thiết:: nước phải sôi ở 92 – 96 độ C. Nên nhớ, nước phải đun đến đủ độ sôi già (100 độ C) rồi đợi nguội bớt, chứ không phải chỉ cần đun đến đúng độ cần thiết. Thông thường thì sau thời gian thực hiện các thao tác làm nóng ấm chén, rửa trà thì lúc này nhiệt độ nước đã giảm đến mức yêu cầu.

    - Thời gian hãm trà: Thời gian hãm trà khoảng dưới 1 phút.

    Nhiệt độ nước trong khoảng 90°C-95°C và thời gian pha là 30-40 giây. Thời gian và nhiệt độ pha trà là 2 yếu tố quan trọng nhất của mọi loại trà nhưng hầu hết mọi người đều không biết.

    * Các bước pha trà:

    1. Đun nước : Nhiệt độ sôi cần đạt được khi pha trà Ô Long là 90°C – 95°C

    2. Làm nóng ấm chén: Khi ấm đun nước gần đạt độ sôi, bạn rót nước vào ấm, đậy nắp lại. Khi ấm trà nóng lên, bạn rót hết nước ra chuyên trà và các ly.

    3. Đong trà : Cho vào ấm, khoảng 1/6 đến 1/5 ấm trà để đảm bảo trà có không gian để nở. Trà Ô Long kỵ dùng tay, bạn nên có một muỗng xúc trà.

    4. Đánh thức trà: Đổ nước nóng vào một nửa ấm trà, xoay đều ấm để lá trà chạy tròn trong lòng ấm, rót hết ra chuyên trà sau 10 giây- đây không phải là nước để uống, nó có tác dụng “đánh thức” để các lá trà bắt đầu nở ra.

    5. Hãm trà: Đổ nước sôi (90°C-95°C) vào đầy ấm, đậy nắp ấm và hãm trà trong khoảng 30-40 giây. Khi đang hãm trà, đổ nước đánh thức trà trong chuyên lên ấm trà để bịt lỗ thông hơi trên ấm. Khi rót ngập miệng ấm trà, đậy nắp một phần nước sẽ tràn ra thành ấm, hương trà sẽ bốc thơm rất thú vị, hãy để ấm trong một thuyền trà hoặc khay.

    6. Rót trà: sau 30-40 giây, rót hết nước từ ấm trà vào chuyên, từ chuyên mới rót ra các chén uống trà. Bạn đã có chén trà để sẵn sàng thưởng thức. Nếu nước trà đầu tiên quá nhạt hoặc quá đậm, hãy điều chỉnh thời gian ở lần hãm tiếp theo.

    7. Hãm trà lần tiếp theo : Lặp lại bước 5 và bước 6 cho các lần pha tiếp theo. Lần hãm sau thường có thời gian lâu hơn so với lần pha trước. Trà ngon và pha khéo, bạn có thể lặp lại 5-8 lần hãm trà, trước khi hương vị trở nên quá nhạt.
    [​IMG][/QUOTE]
    thanks bài viết
     


Like và Share ủng hộ ITSEOVN