Hướng dẫn dùng máy lạnh ngày hè tiết kiệm điện

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi alolove, 27/4/16.

 1. alolove

  alolove Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  21/9/15
  Bài viết:
  80
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Ngày hè là lúc mọi người lắp đặt kho lạnh bảo quản nhiều nhất để giữ cho thực phẩm được tươi ngon, an toàn. Song song với đó là máy điều hòa dùng trong gia đình cũng tương tự như vậy. Vậy làm thế nào để sử dụng kho lạnh, máy lạnh tiết kiệm vào mùa hè này?
  Sau đây là một vài cách sử dụng hiệu quả máy lạnh trong ngày hè này để tiết kiệm điện năng cho gia đình bạn.

  Máy lạnh (điều hòa) tiêu thụ điện như thế nào?

  Một máy lạnh có bốn động cơ chính: động cơ nén đặt ở giàn nóng (tiêu thụ điện năng nhiều nhất, bằng khoảng 95% tổng công suất của máy điều hòa ); quạt làm mát lắp đặt ở giàn nóng; quạt đối lưu trong phòng và động cơ đảo hướng gió đặt ở giàn lạnh. Các loại máy điều hòa thông dụng hiện nay đều có rơle tự động ngắt hoạt động của giàn nóng đặt ngoài trời khi phòng đã đạt độ lạnh yêu cầu. Quạt đối lưu ở giàn lạnh thì hoạt động suốt thời gian mở máy với tốc độ nhanh hay chậm tuỳ người sử dụng. Động cơ đảo hướng gió thì chạy hoặc ngừng tuỳ lựa chọn cùng lúc như đã đề cập.

  Có hai loại máy dùng trong vận hành là máy dùng biến tần và máy thông thường.

  Máy điều hòa thông thường sử dụng điện năng cao, nhiệt độ trong phòng dao động mạnh (±2°C), vì hay khởi động lại nhiều lần trong quá trình sử dụng nên tuổi thọ máy sẽ giảm.

  Ví dụ, máy được chọn mở ở 24°C. Thời điểm này tất cả động cơ của máy đều hoạt động cho đến khi phòng đạt được nhiệt độ khoảng 22°C – 24°C thì rơle sẽ tự ngắt hoạt động của giàn nóng.

  Máy có biến tần (inverter) sử dụng công nghệ điều khiển hiện đại, làm cho động cơ nén hoạt động với công suất tăng dần đến khi nhiệt độ trong phòng đạt mức yêu cầu thì công suất máy sẽ được điều khiển giảm dần, chỉ vận hành ở một mức độ vừa phải để làm mát bù cho lượng nhiệt sinh ra trong phòng (thiết bị điện, nhiệt lượng từ người…) và nhiệt từ bên ngoài truyền vào qua tường, cửa… Công suất đó sẽ tăng hoặc giảm tuỳ vào sự chênh lệch giữa nhiệt độ phòng và nhiệt độ thiết lập cho điều hòa.

  Nhờ vào phương pháp điều khiển này nên máy điều hòa inverter có thể giúp tiết kiệm điện năng từ 30 – 50% so với máy thông thường.


  [​IMG]


  Sử dụng sao cho tiết kiệm điện

  Có hai bộ cánh trong giàn lạnh giúp bạn điều chỉnh hơi lạnh theo hướng mong muốn. Bạn nên điều chỉnh cho máy thổi tập trung vào một điểm cần làm lạnh nhất. Khi không sử dụng điều hòa nữa thì nên tắt đi, và nếu không dùng trong một thời gian khá dài thì nên tắt luôn nguồn máy để đảm bảo an toàn.

  Máy điều hoà cần được sửa điều hòa, bảo dưỡng điều hòa định kỳ, trung bình 6 tháng/lần. Đối với những tấm lưới lọc khí nên được làm vệ sinh thường xuyên hơn, ngăn chặn sự bám đọng bụi.

  Có một số yếu tố gián tiếp cũng ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất làm lạnh của máy. Như ánh nắng chiếu trực tiếp vào cửa, tường kính (kể cả kính cách nhiệt), màu tường, rèm tối hoặc các thiết bị toả nhiệt…
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Hướng dẫn dùng máy lạnh ngày hè tiết kiệm điện

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN