khám phá đặc sản Sá Sùng ngay tại cô tô

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi tho pham, 9/6/16.

 1. tho pham

  tho pham Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  22/3/16
  Bài viết:
  108
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  tour cô tô 3 ngày 2 đêm, ai cũng nghĩ tới sá sùng. Sá sùng là một trong những sản vật quý hiếm của người Quảng Ninh. Từ ngày trước, sá sùng được đánh bắt để làm cống vật cho triều đình. Chỉ có những người có tiền có mới đủ điều kiện sử dụng.

  Sá sùng Cô Tô là loài thân mềm chỉ sống ở các bãi cát ven biển có thủy triều lên, xuống tạo ra những đọi cát. Chúng có hình dáng tương tự như một con giun lớn, trong các hang đá, khe cát ở dưới đáy biển sâu từ 10 đến 30m. Khi còn tươi, sá sùng có độ dài từ 5 đến 10 cm, đặc biệt có con dài đến 15–40 cm, đường kính 20cm. Khi được bắt lên khỏi mặt cát, chúng thu mình lại, tròn như quả bóng, cái miệng bé như lỗ van bơm hơi

  Theo Đông y, sá sùng có thể sử dụng như một vị thuốc cường dương, tăng sinh lực. Chúng có thể sử dụng để điều chế thành thuốc bằng cách ngâm nước muối, luộc chín, cắt ra phơi khô. Muốn ăn lại thì đem luộc lần nữa rồi cắt thành từng đoạn nhỏ nấu với thuốc Bắc hoặc nhồi vào bụng gà ác hầm kỹ và ăn.

  [​IMG]

  thêm nữa, sá sùng còn được dùng dụng cả lúc còn tươi ( nấu canh, xáo ) hay khô ( rang ). Trong nồi phở truyền thống của Hà Nội và Nam Định, để làm ngọt nước dùng, ngoài dùng xương bò, người ta còn cho thêm sá sùng hoặc tôm nõn. Do đặc tính trên, sá sùng Cô Tô là loài hải sản quý kinh tế rất cao, nhưng bây giờ do đánh bắt nhiều nên số lượng đã giảm nhiều. Mùa khai thác sá sùng tại Cô Tô thường từ tháng 3 đến tháng 7, ngư gia thường bắt sá sùng khi nước biển rút, đem về phơi khô. Kỹ thuật làm sạch cũng khá phức tạp, nếu không sẽ có cả cát lẫn trong người thịt sá sùng. Vì thế giá của sá sùng thành phẩm rất đắt: 1 kg sá sùng Cô Tô khô bình thường giá trị tương đương 1 chỉ vàng.

  Muốn xem bắt sá sùng, bạn sẽ phải dậy sớm và đi xe ôm hoặc xe lam ra bãi bồi. Nước biển lúc sáng rút ra xa để lại ở bãi biển những vết ngoằn nghoèo do sá sùng để lại. Chẳng ai thấy chúng bò bao giờ, bởi khi mặt trời chưa lên, sá sùng đã rúc sâu xuống cát, càng nắng to chúng càng chui sâu hơn.

  >> xem thêm: du lịch việt nam
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  khám phá đặc sản Sá Sùng ngay tại cô tôLike và Share ủng hộ ITSEOVN