Khăng khăng viêm tinh hoàn trái

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi ledatht, 11/11/15.

 1. ledatht

  ledatht Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  18/9/15
  Bài viết:
  177
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  - thông thường, dịch hoàn được khăng khăng kiên cố ở trong bìu. Nhưng trong một số trường hợp, các điểm cố định này trở nên lỏng lẻo (thường liên can đến cả 2 dịch hoàn), gây nên tình trạng xoắn thừng tinh. Bệnh thường xảy ra ở trẻ sơ sinh và thanh thiếu niên. Nếu không được xoắn thừng tinh điều trị sớm, nó có thể gây vô sinh.

  Ở trẻ sơ sinh, xoắn thừng tinh có các trình bày: trẻ sinh ra đã thấy một tinh hoàn to, không đau, sờ thấy rắn đều, da ở bìu đỏ sẫm hoặc nhợt, mất nếp nhăn. Có trường hợp một bên bìu rỗng do dịch hoàn bị xoắn đã tiêu đi từ trước.

  Ở tuổi thanh thiếu niên, xoắn thừng tinh có các biểu lộ cấp tính như đau dữ dội một bên bìu, lan lên vùng bẹn hoặc cả vùng chậu, kèm buồn nôn hoặc nôn. Bìu bị viêm, tăng thể tích, da đỏ phù nề, mất nếp nhăn, sờ nắn vào rất đau.

  Để chẩn đoán xác định căn bệnh này, bác sĩ sẽ khám lâm sàng và chỉ định ghi hình siêu thanh để có thể thấy trực tiếp các vòng xoắn.

  Xoắn thừng tinh thường đem lại hậu quả nặng nề. Do mạch máu bị nghẽn nên tinh hoàn không được nuôi dưỡng, rất dễ thương tổn. Nếu chậm được chẩn đoán và điều trị, tinh hoàn có thể bị hoại tử thành mủ hoặc hoàn toàn teo đi trong vài tháng. Bệnh nhân có nhiều nguy cơ vô sinh, nhất là các trường hợp thừng tinh 2 bên dịch hoàn đều tuần tự bị xoắn...

  [​IMG]

  Căn bệnh này là một cấp cứu về ngoại khoa nên bệnh nhân cần được đưa đi khám và mổ sớm. giải phẫu tháo xoắn sẽ giúp bình phục việc cung cấp máu cho tinh hoàn. Các thầy thuốc cũng ngăn ngừa xoắn tái phát bằng cách nhất quyết tinh hoàn, đồng thời ngừa xoắn thừng tinh bên đối diện bằng cách khăng khăng dịch hoàn đó.

  Riêng với trẻ lọt lòng, không cần mổ gấp để nhất định tinh hoàn còn lại; có thể trì hoãn việc này trong vài tháng.

  Khi đã mổ tháo xoắn thừng tinh, bệnh nhân vẫn có nguy cơ thiếu dinh dưỡng và teo thứ phát dịch hoàn hệ trọng nên cần được rà soát lại sau 6 tháng.

  diễn đạt của xoắn dây tinh hoàn

  Bệnh nhân bỗng cảm thấy đau nhói trong bìu, cái đau lan nhanh ra hai thận và cả vùng bụng dưới, kèm theo hiện tượng buồn nôn hoặc nôn ói, nhưng không bị sốt.

  Bìu sưng phồng lên, rất đau, đau không chịu nổi nếu bị đụng tới.
  thỉnh thoảng, hiện tượng đau xảy ra chậm hơn, mỗi lúc một nhiều thêm. Trường hợp này, thầy thuốc có thể đụng vào bìu để quan sát.

  Ở trẻ sơ sinh, bìu sưng to và tím lại, Bé rất đau, khóc và không chịu bú. tuy thế, Bé không sốt.

  Xác định bệnh xoắn tinh hoàn bằng cách nào?

  Để chẩn đoán xác định căn bệnh này, bác sĩ sẽ khám lâm sàng và chỉ định ghi hình siêu thanh để có thể thấy trực tiếp các vòng xoắn.

  Xoắn thừng tinh thường đem lại hậu quả nặng nề. Do huyết mạch bị nghẽn nên tinh hoàn không được nuôi dưỡng, rất dễ thương tổn. Nếu chậm được chẩn đoán và điều trị, dịch hoàn có thể bị hoại tử thành mủ hoặc hoàn toàn teo đi trong vài tháng. Bệnh nhân có nhiều nguy cơ vô cơ, nhất là các trường hợp thừng tinh 2 bên dịch hoàn đều tuần tự bị xoắn...

  Căn bệnh này là một cấp cứu về ngoại khoa nên bệnh nhân cần được đưa đi khám và mổ sớm. giải phẫu tháo xoắn sẽ giúp phục hồi việc cung cấp máu cho dịch hoàn. Các thầy thuốc cũng ngăn ngừa xoắn tái phát bằng cách cố định tinh hoàn, song song ngừa xoắn thừng tinh bên đối diện bằng cách nhất thiết dịch hoàn đó.

  Riêng với trẻ sơ sinh, không cần mổ gấp để nhất thiết dịch hoàn còn lại; có thể trì hoãn việc này trong vài tháng.

  Khi đã mổ tháo xoắn thừng tinh, bệnh nhân vẫn có nguy cơ thiếu dinh dưỡng và teo thứ phát dịch hoàn can hệ nên cần được rà lại sau 6 tháng.

  Điều trị xoắn thừng tinh

  Một khi có chẩn đoán xác định cách chữa viêm tinh hoàn hoặc ngờ xoắn thừng tinh, cần thực hiện tức thời Phẫu thuật thám sát bìu để cứu lấy tinh hoàn. dịch hoàn bị xoắn có thể tháo xoắn và giữ lại được nếu thời gian thiếu máu dưới 4 giờ. Nếu bệnh nhân đến trễ quá 8 giờ từ khi phát khởi đau, tinh hoàn bị tổn thương thường không phục hồi.

  Phẫu thuật thám sát bìu là giải phẫu nhẹ nhõm. Bệnh nhân được gây tê tủy sống và có một đường rạch nhỏ ở da bìu. Sau khi tháo xoắn, tinh hoàn được một mực vào thành của bìu để tránh xoắn tái phát. Khi xác định tinh hoàn đã hoại tử thì phải cắt bỏ dịch hoàn. Nếu được chẩn đoán sớm, tỉ lệ phục hồi dịch hoàn có thể đến 100%.

  Do đó nếu có triệu chứng đau cấp tính vùng bẹn bìu thì bệnh nhân nam nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và xử trí kịp thời, tránh việc mất đi oan uổng một tinh hoàn do thiếu hiểu biết.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Khăng khăng viêm tinh hoàn trái

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượngLike và Share ủng hộ ITSEOVN