Kinh nghiệm thay dầu cho hộp số ô tô tự động

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi khaihoanphong, 25/2/16.

 1. khaihoanphong

  khaihoanphong Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  24/8/15
  Bài viết:
  148
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  18
  Để ô tô được vận hành ổn định, đầm chắc thì việc thay dầu nhớt định kì cho các bộ phận trên xe là điều nên làm. Về cơ bản, khi thay dầu bạn cần chọn loại dầu phù hợp cho từng bộ phận trên xe cũng như về kỹ thuật thay dầu. Vì mỗi bộ phận có cơ cấu, chức năng hoạt động không về giống nhau và có rất nhiều loại như dầu phanh, dầu hộp số, dầu động cơ,… Không như xe số sàn khi thay dầu cho hộp số xe tự động bạn cũng cần nắm vững những lưu ý mà thuê xe tự lái 7 chỗ tại đà nẵng chia sẻ dưới đây.

  Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất ôtô thì nên thay dầu cho hộp số tự động sau mỗi 40.000 km đối với loại có thước thăm, đối với hộp số không có thước thăm dầu thì về lý thuyết thì chỉ kiểm tra, nếu thiếu thì bổ sung nhưng theo kinh nghiệm của những người sử dụng thì vẫn nên thay sau mỗi 120.000~150.000km.

  Chọn loại dầu phù hợp

  Các hộp số tự động sử dụng dầu truyền động riêng có tên gọi là ATF (Automatic Transmission Fluid), nó đóng vai trò truyền công suất động cơ, bôi trơn các bánh răng, ổ đỡ… Do đó, nó có một số yêu cầu rất khắt khe như: có tính chất chống tạo bọt, giữ được độ lỏng ở nhiệt độ thấp, chỉ số độ nhớt ít thay đổi… Vì vậy, khi thay, chúng ta phải lựa chọn loại dầu thích hợp.

  Hiện nay xe trên thị trường phổ biến dùng 2 loại dầu mà thường được gọi là SP3 và SP4 và các loại tương đương. Đối với những xe phải thay dầu sau 40.000 km thì hầu hết đều sử dụng dầu SP3, nghĩa là nó được dùng cho loại hộp số có que thăm. Ngược lại loại không có que thăm thì nên dùng dầu SP4. Lưu ý: giá dầu SP4 đắt gấp 5 lần SP3.

  Trình tự tiến hành để thay sạch dầu cũ

  Điểm khác biệt của hộp số tự động so với hộp số cơ khí ở chỗ: trong khi hộp số cơ khí chỉ cần tháo nút và xả dầu ở trong ra thì hộp số tự động ngoài dầu trong hộp số còn một phần rất lớn dầu vẫn ở bên trong biến mô, vì vậy khi thay sẽ phải xả dầu ở hai vị trí là dưới các te và biến mô thủy lực để xả hết được dầu cũ. Điều này không phải ai cũng biết, ngay cả thợ ngoài gara vì vậy nếu không cẩn thận có thể bạn chỉ không thay được hết dầu cũ hoặc thậm chí phải trả tiền nhiều hơn lượng dầu bạn thay ngay cả khi bạn đứng tại chỗ giám sát. Trước khi bắt đầu xả dầu thì việc đầu tiên là phải nổ máy để làm nóng dầu lên, giúp dầu loãng ra thì quá trình xả được sạch và triệt để hơn.

  Theo kinh nghiệm của thuê xe du lịch đà nẵng, để xả được hết dầu thì trước tiên phải xả dầu ở đáy các te, khi xả yêu cầu thợ phải xả vào thùng chứa có thang đo để chúng ta có thể biết được lượng dầu cũ đã xả ra ngoài vì sau đó bổ dung một lượng dầu mới đúng bằng với lượng dầu đã xả ra. Tất cả các hộp số tự động có dung lượng không dưới 7L nên nếu bạn quan sát lượng dầu xả ra hay chỉ phải trả tiền cho 4 hay 5 lít dầu có nghĩa là hộp số của bạn đang chạy lẫn cả dầu cũ và dầu mới.

  Sau khi xả hết ở các te, tiếp tục xả ở biến mô thủy lực. Lưu ý, khi xả dầu ở biến mô thì động cơ phải được ở trạng thái hoạt động, có như vậy mới đẩy được dầu từ trong biến mô ra ngoài nếu không thì lượng dầu xả ra chỉ là của đáy cacte hộp số và thường là chỉ được từ 4-5L. Lúc này chúng ta sẽ vừa bổ sung dầu vào vừa xả ra nên rất khó phân biệt được lúc nào hết dầu cũ. Vì vậy chúng ta phải quan sát thùng đựng dầu thải có thang đo đến khi tổng lượng dầu xả ra được khoảng 7-8L thì dừng xả (Tham khảo thêm ở hướng dẫn sử dụng để biết chính xác lượng dầu cần thay)

  Sau khi đã hoàn tất việc xả dầu cũ và bổ sung bằng lượng dầu mới, bạn có thể kiểm tra bằng que thăm dầu. Nếu dầu ở mức “COLD” (hoặc L phụ thuộc vào từng loại xe) thì cho nổ máy xe và phải đi hết các tay số (để dầu điền đầy vào các khoang chứa dầu). Nổ máy đến khi nhiệt độ dầu khoảng 70-800 thì dừng xe ở số “N” để kiểm tra que thăm, nếu que thăm ở mức “HOT” (hoặc “H”) là được

  Việc thay dầu cho hộp số tự động khá phức tạp, do đó khi thay dầu cho hộp số tự động nên chọn các xưởng lớn và có uy tín để các kỹ thuật viên có kinh nghiệm thực hiện. Ngoài ra, bạn cũng nên thể tham khảo thêm “Sách hướng dẫn sử dụng xe” để biết loại dầu nào phù hợp cũng như biết chính xác lượng dầu cần thay của hộp số.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Kinh nghiệm thay dầu cho hộp số ô tô tự động

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN