Kỹ sư ngành công nghệ thông tin đang ngày một được quan tâm đẩy mạnh đào tạo

Thảo luận trong 'Đào tạo, các khóa học, lịch học' bắt đầu bởi cuong96, 11/10/16.

 1. cuong96

  cuong96 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  12/7/16
  Bài viết:
  70
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Dù rằng nhu cầu nhân công của xã hội có khuynh hướng giảm, nhưng đối với ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam nguồn nhân công vẫn đang thiếu trầm trọng. Vậy phải làm thế nào để giải quyết vấn đề này.

  [​IMG]
  Thiếu hụt nguồn nhân lực

  Theo ông Trần Mạnh Hùng, chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn VNPT cho biết: “Riêng VNPT, trong lịch trình đến năm 2020 sẽ cần tới 10.000 nhân lực làm CNTT cho mảng này. Còn về tổng thể, cả nền kinh tế đến năm 2020, sẽ cần khoảng 1 triệu nhân lực làm trong ngành CNTT. Đại học Bách khoa, “cái nôi” đào tạo nhân lực CNTT được các tổ chức “trải thảm đỏ”, nhưng mỗi năm, năng lực đào tạo cung cấp cho thị trường chỉ khoảng 500 người. Không chỉ VNPT, FPT, Viettel, các tổ chức khác thực sự đang “khát” nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao”
  VNPT Techlonogy, thuộc Tập đoàn VNPT, đang mở đợt tuyển dụng 500 kỹ sư công nghệ và tổ chức này đang cần tới 1.000 nhân công CNTT cho mảng nghiên cứu và phát triển (R&D). Còn ông Trần Xuân Khôi, Giám đốc Phát triển nguồn lực của FPT Software cho hay, trong thời gian từ nay đến năm 2020, dự định mỗi năm, FPT Software sẽ phải tuyển hơn 10.000 viên chức. Riêng trong 3 tháng cuối năm 2016, FPT Software cần tuyển hơn 1.000 viên chức, nhưng đến nay vẫn chưa đủ số giấy tờ sơ tuyển đủ điều kiện.
  Ngay cả một đất nước về công nghệ như Nhật Bản, họ cũng rất muốn tuyển dụng nguồn nhân lực CNTT của Việt Nam. Trong khoảng 4 năm tới, Nhật Bản sẽ có nhu cầu tuyển dụng khoảng 30 000 kỹ sư CNTT người nước ngoài mà chủ yếu là Ấn Độ và Việt Nam. Hằng năm, có khoảng 30 lượt tổ chức CNTT Nhật sang tuyển dụng trực tiếp các sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp và làm các thủ tục để họ sang Nhật làm việc ngay sau khi nhận bằng.
  Dự kiến trong khoảng 6 – 7 năm tới, Việt Nam sẽ thiếu gần 500.000 nhân lực làm CNTT. Bây giờ, mỗi năm, Việt Nam có 9.000 kỹ sư CNTT ra trường. Năm nay, FPT đã tuyển gần hết nguồn nhân lực có thể làm được việc của các trường đại học”, ông Trương Gia Bình, chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho biết.
  Vì sự thiếu hụt nhân công trầm trọng nên các nhà phỏng vấn trong nước và nước ngoài đều chấp nhận chi trả một mức lương khá cao.
  Theo thống kê, hiện thời, các khóa sinh viên tốt nghiệp chương trình đào tạo CNTT Việt – Nhật đều có hơn 50% sinh viên vừa giỏi chuyên môn vừa thuần thục tiếng Nhật, được tuyển sang Nhật làm với mức lương như kỹ sư CNTT người Nhật, tương đương 50 – 60 triệu đồng/tháng. Còn tại Việt Nam, theo báo cáo mới ban bố của VietnamWorks, từ đầu năm 2016 đến nay, CNTT là ngành có mức lương cạnh tranh nhất, có tới 73% vị trí đăng tuyển CNTT có mức lương khởi điểm trung bình từ hơn 15,77 triệu đồng. Hai khoảng lương phổ biến nhất đối với các công tác ngành CNTT là 15,77 – 22,5 triệu đồng và 22,5 – 45 triệu đồng.

  Giải quyết vấn đề

  Để giải quyết vấn đề này, TS. Nguyễn Bá Ân, Tổng Thư ký Hội đồng quốc gia về Phát triển vững bền và Nâng cao năng lực cạnh tranh đã đưa ra ý kiến cần phải thực hiện mạnh mẽ cải cách hệ thống giáo dục tập huấn. Đưa lập trình vào chương trình học từ lớp dưới, thay đổi cơ bản cách học tập và giảng dạy tiếng Anh trong nhà trường phổ thông để phổ cập tiếng Anh. Có cơ chế gắn kết các doanh nghiệp với các đơn vị giáo dục đào tạo để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho học trò, sinh viên.
  Còn theo ông Trương Gia Bình, phải đổi mới vấn đề quy hoạch đào tạo cho phù hợp với yêu cầu thực tế. Tất cả các loại hình đào tạo công lập, dân lập, từ đại học, cao đẳng, học nghề nên tăng quy mô lên 30% để kịp đà phát triển và bắt được cơ hội đang đến. Đẩy mạnh học đại học từ xa, đại học trực tuyến, và học miễn phí để tham dự vào ngành CNTT… Đặc biệt, cần đưa văn bằng hai CNTT vào giáo dục đại học ở tất cả các cấp. thực tiễn cho thấy, 40% cán bộ IT đến từ những người không được huấn luyện CNTT chính quy.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Kỹ sư ngành công nghệ thông tin đang ngày một được quan tâm đẩy mạnh đào tạo

  Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN