Lá trà được phát hiện và sử dụng lần đầu tiên bởi người Trung Quốc

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi chungnamdinh1, 17/3/16.

  1. chungnamdinh1

    chungnamdinh1 Thành Viên Thường

    Tham gia ngày:
    23/7/15
    Bài viết:
    139
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Vì lẽ ấy các bậc tiền nhân thường có cách uống trà như sau: trước khi uống thường đưa qua mũi để tận hưởng hương vị trà, sau mới hạ dần xuống miệng, môi nhấp ngụm nhỏ thấy chát đắng, chân răng cảm nhận như chặt lại, miệng chép liền mấy cái đã thấy dịch vị trong miệng tiết ra có vị ngọt dịu, lòng sảng khoái luận về trà. Từ chất lượng của ly trà người uống sẽ thấy được cái tâm, cái tình của người đã pha chung trà.bàn trà giá tốt tại hà nội

    chè thái nguyên, bán chè thái nguyên, chè tân cương thái nguyên, bán chè tân cương thái nguyên 2

    Người Việt dùng trà nguyên thủy (trà mộc) ướp với nhiều hương liệu khác nhau thành trà sen, trà sói, trà bạch ngọc (ướp hương từ năm loại hoa màu trắng: nhài, cúc trắng, bông bạch, mộc và ngọc lan), trà mật ong, trà long nhãn, trà nhân sâm... Mỗi loại trà làm nên một hương vị khác nhau trong đó trà sen là thứ trà quý nhất mà ngày xưa chỉ dành cho bậc vua chúa thưởng thức. Người Việt thưởng trà theo cách độc ẩm (một mình), đối ẩm (hai người), hay quần ẩm (nhiều người) vừa thể hiện văn hóa thuần chất của mình đồng thời vừa có những tiêu chuẩn về chất lượng cũng như vị thế của việc thưởng trà.

    Tuy nhiên, chỉ trong 17 năm, Starbucks đã thay đổi và cách mạng hóa cách nhìn của người Trung Quốc về việc uống cà phê.
    [​IMG]
    Diễn đàn Đối tác – Gia đình đầu tiên của Starbucks được ra mắt vào bốn năm trước đây tại Bắc Kinh. Tập trung vào các giá trị gia đình và cộng đồng địa phương, chương trình này mong muốn có thêm yếu tố gia đình vào sự nghiệp của đối tác cũng như hành trình dài hạn cùng Starbucks.

    Ở Thành Đô, đề án sẽ liên quan đến hơn một nghìn nhân viên và gia đình của họ. Lợi ích cho các nhân viên pha chế toàn thời gian đủ điều kiện và nhân viên giám sát theo ca sẽ bao gồm trợ cấp nhà ở, và một chương trình nghỉ phép có tên "Coffee Break", cho phép các nhân viên lâu năm có được 12 tháng nghỉ không lương để dành thời gian cho gia đình của họ.

    Lá trà được phát hiện và sử dụng lần đầu tiên bởi người Trung Quốc, vì vậy mảnh đất này được mệnh danh là “quê hương của trà”. Trà không đơn thuần là đồ uống bình dân mang tính chất quần chúng mà còn là một nét đẹp văn hóa của dân tộc Hoa. Tà xanh có khả năng giải nhiệt cơ thể, chữa được nhiều bệnh và rất có lợi cho sức khỏe. Đã từ lâu, chén trà trà đi vào đời sống thường nhật của người dân Trung Quốc một cách tự nhiên và đầy bình dị. Ở Trung Quốc văn hóa uống trà được tôn lên là “quốc ẩm” thì hẳn bạn phải biết người ta xem trọng chén trà như thế nào


    Trà ngon của Trung Quốc thì có rất nhiều loại, dựa trên đặc tính của từng loại trà người ta đã chia ra làm năm loại: trà xanh, hồng trà, trà Ô Long, hoa trà và lá trà ép. Mỗi loại trên thì lại có các loại trà nhỏ nổi tiếng như trà xanh có trà Bích La Xuân,trà Long Tĩnh, trà Lục An Qua Phiến... Hồng trà thì nổi tiếng có trà Chấn Hồng, trà Ô Long thì có Thiết Quan Âm trà,Di Nam trà hoặc trà Ô Long của Đài Loan, trà hoa thì có các loại trà ướp hoa nhài nổi tiếng của vùng Phúc Châu, Tô Châu, Hàng Châu và trà ép có Lục bảo trà,trà Phổ Nhĩ...

    Cũng theo ý tưởng này, cuối thế kỷ 16, một người Nhật Bản khác có tên Senno Rikyu đã kết hợp việc uống trà với các triết lý thiền, tiếp tục lập nên cách uống mới và đặt tên cha no yuu. Sau này, cách thức pha và uống cha no yuu dần hoàn thiện, trở thành nghệ thuật, đổi tên thành sadou (hay còn gọi là chadou), nghĩa là trà đạo ngày nay.bộ ấm chén tại hà nội

    Trong nghệ thuật trà đạo, hương vị của thức uống thực tế không đóng vai trò quan trọng như tên gọi. Chỉ một loại trà duy nhất dùng cho nghi thức là bột matcha, có vị đắng, thanh mát.

    Theo cuốn Văn hóa học, đối tượng chính của trà đạo Nhật Bản chính là thao tác pha từ người thực hiện và cách uống của thực khách. Hầu như cả người pha và uống đều không quá quan tâm đến hương vị trà dù rất tôn trọng sản phẩm này. Điều quan trọng là hòa mình vào thiên nhiên mộc mạc, đơn sơ do họ tạo ra và để tâm trí tĩnh lặng.
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Lá trà được phát hiện và sử dụng lần đầu tiên bởi người Trung Quốc

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN