Làm thông ngôn viên cần có tố chất gì?

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi hochieu247, 14/4/16.

 1. hochieu247

  hochieu247 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  20/2/16
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Phiên dịch là công việc chuyển tải nội dung từ tiếng này thành tiếng nói khác. Ngôn ngữ cần dịch được gọi là tiếng nguồn, còn tiếng nói được sử dụng để chuyển tải lại nội dung là tiếng đích và người dịch được gọi là thông dịch viên.

  Để trở thành một người phiên dịch giỏi không phải là một việc đơn giản. Công ty dịch thuật ABC hân hạnh cung cấp tới bạn những phẩm chất nên có của một người thông ngôn như sau:

  1. Có vốn ngôn ngữ nước ngoài tốt và năng lực dùng tiếng mẹ đẻ nhuần nhuyễn.
  Yếu tố tiên quyết mà một người thông ngôn phải có chính là phải giỏi ngôn ngữ nước ngoài. Người phiên dịch phải giỏi ngoại ngữ thì mới biết được người nói đang đề cập đến gì, cùng với đó khả năng dùng tiếng mẹ đẻ của người thông ngôn cũng phải thông thạo thì mới có thể truyền đạt nội dung cho người nghe dễ hiểu. Cùng với đó người thông ngôn cần phải nắm rõ về văn hóa, kinh tế, chính trị,... cần thiết liên quan đến công việc mà họ đang làm.

  2. Xử lý tình huống linh hoạt, trí nhớ tốt, khả năng phán đoán tốt và phản xạ nhanh
  Trong khi phiên dịch thì người thông dịch thường cần phải nghe một đoạn nói dài rồi sau đó phiên dịch lại. Để truyền tải được hết thông điệp của người nói đến người nghe thì người thông ngôn cần phải nhớ được những ý trọng tâm mà người nói nói ra và đặc biệt là có khả năng phán đoán người nói sẽ nói gì tiếp theo để chuẩn bị thông dịch. Bạn cần linh hoạt để chủ động trong mọi tình huống.

  [​IMG]

  3. Khả năng sắp xếp công việc tốt.
  Đây là yếu tố cần có, nhất là với những người làm nghề freelancer. Bạn cần phải biết sắp xếp thời gian làm việc của mình cho phù hợp. Thời gian làm việc không nên quá sát, bạn cần dành thời gian chuẩn bị thích hợp, liên hệ với bên yêu cầu để biết thêm thông tin - tài liệu cần thiết, yêu cầu riêng của họ hoặc để biết chính xác thời gian công việc của mình bắt đầu và kết thúc khi nào, bên yêu cầu cùng dịch (đặc biệt là thông dịch cabin), bạn phải tiếp xúc trước với người nói nếu có khả năng để làm quen với phong cách dùng từ, cách nói của họ,..

  4. Tận tâm, cầu thị và có trách nghiệm trong công việc
  Cũng tương tự như các ngành khác, nghề thông dịch cần luôn luôn chu đáo, kiểm tra từng chi tiết trước khi vào cuộc và bắt đầu nhận công việc, cần có trách nhiệm đến cuối cùng và luôn học hỏi để nâng cao kiến thức.

  Trên đây là những phẩm chất cần có đối với môt người làm dich vu dich thuat. Khi bạn hội tụ được đầy đủ những yếu tố này tôi tin rằng bạn sẽ là một người phiên dịch giỏi. Bạn sẽ thành công trên con đường thông ngôn của mình.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Làm thông ngôn viên cần có tố chất gì?

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN