Lao công gặp khổ vì thiếu xe gom rác?

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi Trong Trung, 9/3/16.

 1. Trong Trung

  Trong Trung Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  19/1/16
  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Điều cần thiết nhất bây giờ là việc bổ sung ngay lập tức xe gom rác đủ về cả số và chất lượng, và cách quản lý các điểm thu gom rác và các công nhân thu gom rác.

  [​IMG]
  Những chiếc xe gom rác ở Hà Nội được gia cố to hơn, cao hơn gấp đôi thiết kế ban đầu.

  Đấy là chưa kể, với mức lương 3-4 triệu đồng như chị em nói, mà công việc vốn dĩ đã vất vả, nay lại thêm việc bị ép đẩy những cỗ xe thu gom rác “quá khổ, quá tải” kia, thì đúng là họ đang bị hành hạ. Tất nhiên họ tự nguyện đi làm để mưu sinh, xin việc vào ngành này bây giờ còn nhiều cửa ải vất vả lắm, chứ chẳng chơi.

  Nhưng với lối ứng xử, “ép” công việc mà “bớt xén” phương tiện lao động như hiện nay, thì sức khỏe của họ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bên cạnh đó, sự độc hại do bị rác bẩn “nhiễm” vào người sẽ tăng gấp bội khi thu gom, đẩy rác với các cỗ xe thu gom rác đẩy tay“siêu trường siêu trọng” toàn rác, rác trùm từ đỉnh đầu đến ba bề bốn bên thế kia. Nó khác hẳn với việc, chị em làm nghề này, ở các địa phương mà họ được sử dụng các xe thu gom đúng quy trình, đúng công suất thiết kế. Thêm nữa, khi đẩy những cỗ xe “mù” trên ngõ hẹp, phố đông, khuya khoắt, mưa rét, tức là họ thường trực đối mặt với nguy cơ bị tai nạn giao thông và gây tai nạn giao thông. Để chấm dứt tình trạng vô lối và đầy khuất tất này thì... quá dễ. Chúng ta có xe quá khổ, quá tải hoành hoành trên các quốc lộ, lực lượng liên ngành của cả nước phải chung tay ngăn chặn quyết liệt. Bây giờ nạn quá khổ, quá tải của xe gom rác làm cho chị em quá khổ sở, muốn chặn đứng nó lại để hàng triệu người đỡ phải khổ cùng chị em lao công, cũng... quá dễ! Tăng thêm xe chở rác.

  Có lực lượng thanh-kiểm tra và có sự giám sát đầy nhân ái của 7 triệu người thủ đô, rằng xe thu gom rác phải chở đúng thiết kế, đúng tải trọng của xe. Cần quy hoạch bãi thu gom rác vận chuyển rác, họ chiếm lòng lề đường, chiếm các khu dân cư thì cần xử phạt họ như xe... vi phạm giao thông, vi phạm trật tự thủ đô. Cá nhân nào, đơn vị nào làm sai, không có phương án khắc phục hiệu quả, thì cách chức, đấu thầu lại, không rót kinh phí hoạt động nữa. Xong! Hóa ra, câu chuyện của những chiếc xe “mù” chở rác, lại là câu chuyện về trách nhiệm giám sát và một lối sống không vô cảm với chị em, với đồng bào mình, với hình ảnh một Hà Nội tử tế trong mắt bạn bè bốn phương..., mà chính mỗi công dân Hà Nội đều có một phần lỗi - trách nhiệm.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Lao công gặp khổ vì thiếu xe gom rác?

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN