Lập kế hoạch bảo vệ môi trường với chi phí thấp

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Nam' bắt đầu bởi namkidtome, 7/12/15.

 1. namkidtome

  namkidtome

  Moderator

  Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  28/10/15
  Bài viết:
  430
  Đã được thích:
  21
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nam
  Một vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc trong dư luận xã hội cả nước hiện nay là tình trạng ô nhiễm môi trường sinh thái do các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người gây ra. Vấn đề này ngày càng trầm trọng, đe doạ trực tiếp sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững, sự tồn tại, phát triển của các thế hệ hiện tại và tương lai. Chính vì thế, doanh nghiệp cần phải thực hiện các hồ sơ môi trường trước khi đi vào hoạt động, đặc biệt là hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường. Vậy để lập hồ sơ này doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.
  [​IMG]

  Thế nào là kế hoạch bảo vệ môi trường ?
  Kế hoạch bảo vệ môi trường là tên gọi mới thay đổi của cam kết bảo vệ môi trường có hiệu lực từ ngày 1/1/2015
  – Lập kế hoạch bảo vệ môi trường theo nghị định 18/2015 mới nhất của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, nhằm thay thế cho cam kết bảo vệ môi trường được áp dụng kể từ ngày 1/04/2015 này.
  – Đây là hồ sơ pháp lý ràng buộc trách nhiệm giữa doanh nghiệp đối với cơ quan môi trường và là một quá trình phân tích, đánh giá và dự báo các ảnh hưởng đến môi trường của dự án trong giai đoạn thực hiện và hoạt động của dự án. Từ đó đề xuất các giải pháp thích hợp để bảo vệ môi trường trong từng giai đoạn hoạt động cũng như thi công các công trình.
  – Lập 1 lần trong quá trình hoạt động, trước khi triển khai dự án
  ĐỐI TƯỢNG CẦN LẬP KẾ HOẠCH BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG
  – Đối tượng không thuộc Phụ lục II, Phụ lục IV Nghị định 18/2015/NĐ-CP.
  – Phương án đầu tư sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; phương án đầu tư mở rộng quy mô, nâng công suất các cơ cở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không thuộc đối tượng quy định tại phụ lục IV nghị định 18/2015/NĐ-CP không phải đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường, đồng thời không thuộc Phụ lục II Nghị định này
  – Chủ dự án, chủ cơ sở của đối tượng quy định tại Khoản 1 Điều 18 Nghị định 18/2015/NĐ-CP phải đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường tại cơ quan có thẩm quyền quy định tại Khoản 1 Điều 19 Nghị định 18/2015/NĐ-CP.
  – Trường hợp dự án, phương án đầu tư sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nằm trên địa bàn từ hai (02) tỉnh trở lên, việc đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường được thực hiện tại một trong các Ủy ban nhân dân cấp tỉnh theo đề nghị của chủ dự án, chủ cơ sở.
  Lưu ý: Nếu doanh nghiệp đã lỡ đi vào hoạt động mà chưa lập kế hoạch bảo vệ môi trường thì phải tiến hành lập bổ sung đề án bảo vệ môi trường đơn giản để tránh vi phạm pháp luật
  Căn cứ luật áp dụng thực hiện lập kế hoạch bảo vệ môi trường
  – Luật bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13 Ngày 23/06/2014;
  – Nghị định 18/2015/NĐ-CP quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường;
  – Thông tư 27/2015/TT-BTNMT ngày 29/05/2015 hướng dẫn về đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường.
  Quy trình thực hiện lập kế hoạch bảo vệ môi trường
  – Đánh giá hiện trạng môi trường khu vực xung quanh như: khảo sát thu thập số liệu về quy mô dự án, khảo sát điều kiện tự nhiên – kinh tế – xã hội liên quan đến dự án.
  – Xác định nguồn gây ô nhiễm của dự án như: khí thải, chất thải, chất thải rắn, tiếng ồn, xác định các loại phát sinh trong quá trình hoạt động của dự án.
  – Đánh giá mức độ tác động ảnh hưởng của các nguồn ô nhiễm đến các yếu tố tài nguyên môi trường.
  – Liệt kê và đánh giá các giải pháp tổng thể, các hạng mục công trình bảo vệ môi trường được thực hiện.
  – Đề xuất phương án xử lý nước thải, khí thải, phương án thu gom và xử lý chất thải rắn từ hoạt động của dự án. Xây dựng chương trình quản lý và giám sát môi trường.
  – Soạn thảo công văn, hồ sơ đề nghị phê duyệt Dự án.
  – Thẩm định và quyết định phê duyệt kế hoạch bảo vệ môi trường.

  Hi vọng với thông tin mà chúng tôi cung cấp trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hồ sơ môi trường này. Mọi chi tiết thắc mắc và thực hiện lập kế hoạch bảo vệ môi trường doanh nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 093 839 5254. Công ty tư vấn dịch vụ môi trường Cao Nguyên Xanh hân hạnh được phục vụ quý doanh nghiệp.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Lập kế hoạch bảo vệ môi trường với chi phí thấp

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN