Lùi đưa ra quyết định siết chặt nguồn ngân sách BĐS

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi chuvanduyhn91, 28/4/16.

 1. chuvanduyhn91

  chuvanduyhn91 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  8/1/16
  Bài viết:
  90
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Với khá nhiều khó khăn trong các vấn đề huy động vốn dài hạn, vì thế, mới đây, các thành viên của Hiệp hội Ngân hàng đã đề xuất việc đổi lịch trình vận dụng quy định cho vấn đề giảm tỷ lệ vốn vay ngắn hạn cho việc vay trung hạn từ 60% xuống thành 40% theo việc sửa đổi thông tư 36.

  [​IMG]
  Dự thảo sửa đổi thông tư 36
  Dự thảo sửa đổi Thông tư 36 của Ngân hàng quốc gia quy định các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn hoạt động với nhiều nội dung siết chặt tín dụng cho bất động sản (BĐS) dự định có hiệu lực từ 1/1/2017. Theo tìm hiểu của Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư gemek tower, dự thảo này đề xuất giảm tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn từ mức 60% hiện xuống còn 40%. Đồng thời, hệ số rủi ro của các khoản phải đòi trong cho vay BĐS dự kiến cũng được nâng từ mức 150% bây chừ lên 250%. Không chỉ doanh nghiệp BĐS, mà bản thân các Ngân hàng thương mại cũng cho rằng sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu quy định này có hiệu lực. Thực tế, mặt bằng lãi suất huy động đã thực thụ tăng mạnh ở ắt các kỳ hạn kể từ sau khi Dự thảo Thông tư 36 sửa đổi được đưa ra lấy ý kiến. Các nhà băng liên tiếp điều chỉnh lãi suất ở kỳ hạn dài để khuyến khích khách gửi tiền.

  [​IMG]
  Các nhà băng gặp khó
  phần đông các Ngân hàng mạnh tay cho vay BĐS đều khẳng định tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn vẫn dưới 40% nên vẫn đảm bảo quy định nếu nhà băng Nhà nước kiên quyết ứng dụng ngay từ đầu năm 2017. Đơn cử như tại BIDV, ông Phan Đức Tú cho hay, tỷ lệ này là 37% và nếu nhà băng quốc gia không đổi thay lộ trình thực hành, thì BIDV vẫn có thể đáp ứng được các quy định.
  Còn với SHB, thông báo mà Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án gemek towernhận được, tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn là 32,4%. Nếu điều chỉnh thông tư 36 thì tỷ lệ của SHB vẫn đảm bảo và chủ trương của SHB năm 2016 cũng là tăng tín dụng ngắn hạn và giảm dần tín dụng trung dài hạn.
  Trong khi đó, tỷ lệ này tại nhiều nhà băng khác lại khá thấp (dưới 30%). Trong cuộc họp ĐHCĐ hôm 15/4, lãnh đạo Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tự tin đáp cổ đông, dư địa cho vay trung và dài hạn còn rất lớn khi tỷ lệ này mới đạt 24% nên không bị ảnh hưởng nhiều.
  Hay tại nhà băng Á Châu (ACB), hiện dư nợ BĐS khoảng 2.500 tỷ đồng, như vậy là không lớn so với tổng dư nợ chung. Bên cạnh đó, hệ số cho vay trung dài hạn bằng vốn ngắn hạn mới chỉ ở mức 27%. Lãnh đạo ACB cho biết, trong ngắn hạn thì chưa tuy nhiên dài hạn có thể ảnh hưởng. Hiện Ban lãnh đạo cũng đang tìm ra phương án khẩn hoang và điều chỉnh dòng vốn hiệu quả.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Lùi đưa ra quyết định siết chặt nguồn ngân sách BĐS

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN