Lưu ý khi lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Nam' bắt đầu bởi namkidtome, 28/12/15.

 1. namkidtome

  namkidtome

  Moderator

  Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  28/10/15
  Bài viết:
  430
  Đã được thích:
  21
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nam
  Tầm quan trọng của môi trường tự nhiên đối với cuộc sống của chúng ta là như thế đó, nhưng chính con người chúng ta lại hủy hoại môi trường của chúng ta, hủy hoại cuộc sống của chúng ta. Thật đáng trách những ai thiếu ý thực bảo vệ môi trường, Doanh nghiệp kinh doanh nên có ý thức hơn nữa trong vấn đề lập các hồ sơ môi trường như báo cáo giám sát môi trường định kỳ, một phần giải quyết được tình trạng ô nhiễm môi trường xung quanh, hai là tránh vi phạm pháp luật. Ở bài ngày hôm nay, chúng tôi sẽ bàn đôi nét về hồ sơ môi trường này, cùng tìm hiểu nhé.
  [​IMG]

  1. Sơ lượt về báo cáo giám sát môi trường định kỳ
  Trong quá trình thực hiện tư vấn môi trường, chúng tôi nhận thấy có khá nhiều doanh nghiệp quan tâm đến hồ sơ môi trường báo cáo giám sát môi trường này mặc dù số lượng hồ sơ môi trường được ban hành là không hề ít. Vì sao ? Vì đây là hồ sơ được lập theo định kỳ hằng năm nên mức độ quan trọng của nó rất lớn. Và sau đây là một vài câu hỏi mà chúng tôi nhận được qua thời gian hoạt động.
  - Thế nào là báo cáo giám sát môi trường định kỳ ?
  - Mục đích thực hiện hồ sơ môi trường này là gì ?
  - Đối tượng thực hiện lập hồ sơ môi trường này là gì ?
  - Quy trình thực hiện hồ sơ môi trường này ra sao ?
  - Hồ sơ phê duyệt báo cáo giám sát môi trường ra sao ?
  - Cơ quan nào áp dụng thực hiện lập báo cáo giám sát môi trường bao gồm những ai ?
  Cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé.
  2. Thế nào là báo cáo giám sát môi trường định kỳ ? Mục đích thực hiện là gì ?
  Báo cáo giám sát môi trường định kỳ là hồ sơ môi trường được lập định kỳ theo quy định của pháp luật có thể là 3 tháng, 6 tháng, (riêng tỉnh Bình Dương là 1 năm làm 1 lần).
  Đây là hình thức để đánh giá chất lượng môi trường ngắn hạn tại các Cơ sở và báo cáo về các cơ quan có thẩm quyền (Củ thể là các Phòng Tài nguyên và Môi trường, các chi cục Bảo vệ môi trường), với mục tiêu là đánh giá hiện trạng môi trường của các cơ sở, thêm vào đó là cộng tác để thực hiện việc bảo vệ môi trường của cơ sở. Ngoài ra, lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ chính là kết quả của quá trình giám sát tình hình môi trường nơi hoạt động dự án.
  Mục đích thực hiện lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ
  Lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ là để - theo dõi quan trắc số liệu của mỗi doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Từ đó đánh giá được tác động ảnh hưởng của nguồn ô nhiễm đối với môi trường, giúp cho doanh nghiệp có thể ngăn chặn được nguồn ô nhiễm, đề ra các biện pháp giảm thiễu ô nhiễm và xử lý môi trường thích hợp.
  - Định kỳ đo đạc, lấy các mẫu phân tích các thông số liên quan đến các tác động tiêu cực của môi trường xung quanh Cơ sở (nước mặt, nước ngầm, không khí, đất).
  3. Các căn cứ pháp lý quy định về việc lập báo cáo giám sát môi trường.
  - Luật bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13 ngày 23/06/2014;
  - Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 04/01/2015 của Chính phủ quy định về đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường;
  - Thông tư 27/2015/TT-BTNMT quy định về Đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường
  - Công văn số 3105/TNMT-QLMT ngày 18/04/2008 của Sở Tài nguyên và Môi trường Tp Hồ Chí Minh.
  - Công văn số 4228/CCBVMT-KS kèm theo quyết định số 63/2012/QĐ-UBND ngày 18/12/2012 của UBND tỉnh Bình Dương.
  4. Thời gian thực hiện lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ.
  - 3 tháng 1 lần đối với các cơ sở năm trong danh sách di dời do ô nhiễm môi trường và được xác nhận là gây ô nhiễm môi trường nhưng chưa hoàn thành việc khắc phục. 6 tháng 1 lần đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh không thuộc 2 đối tượng trên.
  - Riêng với tỉnh Bình Dương được quy định cụ thể trong công văn số 4228/CCBVMT-KS kèm theo quyết định số 63/2012/QĐ-UBND ngày 18/12/2012 của UBND tỉnh Bình Dương với tần suất 1 năm làm 1 lần lập Báo cáo giám sát môi trường định kỳ.
  5. Nội dung thực hiện lập Báo cáo giám sát môi trường định kỳ

  - Đánh giá hiện trạng môi trường xung quanh, thu thập số liệu về hoạt động của Cơ sở, điều kiện tự nhiên, khí hậu, địa chất, kinh tế - xã hội liên quan đến Dự án.
  - Xác định nguồn gây ô nhiễm như khí thải, chất thải rắn, nước thải, các chất thải phát sinh từ hoạt động sản xuất của Cơ sở.
  - Thực hiện việc lấy mẫu các chất thải, nước thải, mẫu không khí xung quanh tại các ống khói, hoặc khí thải tại nguồn nếu doanh nghiệp có sử dụng máy phát điện, các mẫu đất, mẫu nước ngầm sau đó đánh giá tác động môi trường. Đây là bước lâu nhất của việc lập Báo cáo giám sát môi trường định kỳ.
  - Xây dựng các biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu ô nhiễm và dự phòng sự cố.
  - Đề xuất các phương án quản lý, dự phòng , xử lý khí thải, nước thải, phương án thu gom và xử lý các chất thải rắn.
  - Cam kết khắc phục các nội dung chưa đạt, biện pháp và thời gian khắc phục; cam kết vận hành và thực hiện thường xuyên các biện pháp xử lý , giảm thiểu chất thải đảm bảo đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành của môi trường; kế hoạch bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật Việt Nam.
  - Trình nộp báo cáo lên cơ quan chức năng có thẩm quyền để xem xét và giải quyết về Báo cáo giám sát môi trường định kỳ (Sở Tài nguyên và Môi trường, các phòng Môi trường ở quận, huyện).

  Hi vọng với thông tin trên sẽ giúp doanh nghiệp phần nào hiểu rõ hơn về hồ sơ môi trường này. Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0938395254 để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí. Công ty tư vấn dịch vụ môi trường Cao Nguyên Xanh rất vui được hợp tác với quý doanh nghiệp.
  Theo: Nam Nguyễn (hosomoitruong.vn)
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Lưu ý khi lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN