Lưu ý ninh xương nấu bột (cháo)

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi tomlee, 8/7/15.

  1. tomlee

    tomlee Thành Viên Mới

    Tham gia ngày:
    8/11/14
    Bài viết:
    20
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Phần lớn các mẹ khi nuôi con nhỏ đều có thói quen ninh xương ống, lọc lấy nước nấu bột (cháo) cho con. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ cần biết cách cho bé dùng nước ninh xương hợp lý.
    Lưu ý với nước hầm xương

    Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, lâu nay người ta vẫn ninh xương để lấy nước ngọt ăn. Thực tế, trong nước ninh xương có một số chất khoáng vô cơ, nhưng khi được hấp thụ vào cơ thể người thì nó chuyển thành chất khoáng hữu cơ. Trong nước ninh xương có nhiều chất béo, vì vậy các bé không nên ăn; hoặc nếu ăn thì trước đó nên được gạn bớt phần béo đi. Một điều nữa, không nên chỉ ninh xương ống, mà có thể ninh xương gà, xương lợn để các loại nước ngọt này đa dạng hơn.

    Vấn đề ở tủy xương

    Theo bác sĩ Hoàng Xuân Đại (nguyên chuyên viên Bộ Y tế), trong tủy xương chứa một loại mỡ mà khả năng ống tiêu hóa của bé chưa vẹn toàn nên khó tiêu. Vì vậy, mẹ nên dùng các loại rây lọc thức ăn, rá lọc thức ăn cho bé để loại bỏ phần mỡ nổi trên vì bao giờ mỡ cũng nhẹ hơn nên nổi lên trên. Như vậy, việc sử dụng nước xương hầm sẽ không bị cản trở đến khả năng tiêu hóa nói chung, khả năng hấp thụ canxi nói riêng.

    Mẹ có thể để nước xương vào tủ lạnh từ 3-4 tiếng để các cặn bẩn, mỡ, chất béo đông lại tích tụ thành lớp váng trên bề mặt. Lúc đó chỉ cần dùng thìa hớt sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu sợ con bị đầy bụng thì khi ninh các mẹ hãy bỏ thêm một nhánh hành tím hoặc một mẩu gừng vào. Hành và gừng cũng hỗ trợ tiêu hóa, chống đầy bụng tự nhiên rất tốt cho con.

    Không lạm dụng nước hầm xương

    Mẹ đừng nghĩ nước xương bổ xương mà lạm dụng dùng nhiều nước hầm xương cho bé. Lưu ý, khi bé đang mắc chứng rối loạn tiêu hóa thì không cho dùng nước hầm xương. Dù bé không có vấn đề về tiêu hóa thì trước khi ninh nấu vẫn nên nạo bỏ hết tủy xương và chỉ dùng xương đơn thuần.

    Trong phần cứng của xương có khoáng chất, nhưng trong cá, tôm cũng có các chất khoáng. Vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia là nên ăn thực phẩm đa dạng để bổ sung các chất khoáng chứ không nhất thiết là chỉ tập trung vào nước xương. Người già có bộ máy tiêu hóa yếu, khi ăn nước xương cũng tương tự như các bé, tức là nên gạt bỏ bớt phần béo để không cản trở sự hấp thu canxi. Tiêu hóa chất béo không thỏa đáng có thể làm giảm sự hấp thu canxi. Nguyên nhân có thể là do canxi kết hợp với axit béo không hấp thụ tạo nên canxi đen, bài tiết ra ngoài theo phân.

    Một tuần mẹ chỉ nên ninh xương nấu cháo cho con 1-2 lần.

    Mách mẹ một số loại nước xương nấu cháo cho bé

    - Nước chân gà, carrot, su hào.

    - Nước xương lợn, ngô non, nấm kim châm.

    - Nước xương cá, cà chua, thìa là.

    - Nước vỏ tôm, lá hành, lá hẹ.

    - Nước xương lươn, mùi tàu, nấm hương tươi.

    - Nước xương lợn, đậu đỏ, ngó sen.
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Lưu ý ninh xương nấu bột (cháo)

    Đang tải...


Chủ để tương tự : Lưu ninh
Diễn đàn Tiêu đề Date
Rao Vặt Miền Bắc Máy bay đồ chơi điều khiển và các lưu ý sử dụng cần nhớ Hôm nay lúc 12:44 AM
Rao Vặt Miền Bắc Những lưu ý khi xây dựng và phát triển thương hiệu Hôm qua, lúc 2:54 PM
Rao Vặt Miền Bắc 4 điều cần lưu ý khi lựa chọn một công ty để sử dụng dịch vụ máy Photocopy Thứ năm lúc 9:38 AM
Rao Vặt Miền Bắc Lưu ý cán phẳng bề mặt sàn trước khi thi công lắp đặt sàn gỗ Thứ tư lúc 3:45 PM
Rao Vặt Miền Bắc Máy bơm lưu lượng không tự mồi Wilo PUN 250E Thứ tư lúc 3:04 PM

Like và Share ủng hộ ITSEOVN