Lưu ý phải biết về hóa đơn

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi huyixado1, 15/7/16.

 1. huyixado1

  huyixado1 Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  12/12/15
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Mỗi kế toán cần phải biết rõ vài điểm sau về bán hóa đơn đỏ đầu vào và đầu ra lúc thực hiện 1 số hóa đơn chứng từ nghiệp vụ

  [​IMG]
  1. Hóa đơn đầu vào
  - Các quy định về hóa đơn đủ điều kiện khấu trừ
  Về quy định hóa đơn mua vào có giá trị từ 20 trđ trở lên phải chuyển tiền qua kho bạc thanh toán mới được khấu trừ thuế giá trị gia tăng. Cần lưu ý:
  + Đơn hàng đc mua trong cùng một ngày:
  Nếu trong cùng một ngày mua thường xuyên hàng hóa sản phẩm của một đơn vị nhưng mà chia nhỏ ra làm nhiều hóa đơn giá trị gia tăng giá trị dưới 20 trvnđ để làm cơ sở thanh toán tiền mặt thì vẫn bị loại thuế giá trị gia tăng. Cho nên cần phải quan tâm lúc nhận hóa đơn của một doanh nghiệp trong một ngày xem số tiền mua bán có vượt quá 20 trđ hay không.
  + Hóa đơn đc chi trả thanh toán nhiều lần
  Trường hợp thanh toán nhiều lần hóa đơn đấy thì mọi những lần đều phải chuyển khoản qua nhà băng, kể cả lần đặt cọc trước tiên để làm địa chỉ cho việc mua bán. Còn tình huống nếu đã đặt cọc bằng tiền mặt và khấu trừ luôn vào tiền hàng thì yêu cầu nhà cung cấp trả lại tiền đặt cọc đấy và chuyển trả lại cho NCC qua ngân hàng. nếu ko phần tiền mặt đấy sẽ ko nên khấu trừ thuế giá trị gia tăng trong hóa đơn mua vào.
  + Nếu chuyển khoản qua ngân hàng:
  Phải chuyển khoản từ tài khoản nhà băng mang tên doanh nghiệp mình sang tài khỏan ngân hàng mang tên nxs để thanh toán với mỗi hóa đơn từ 20tr trở lên,do đấy nếu chuyển từ một tài khoản nào khác không mang tên mình hay tên doanh nghiệp người bán thì đều ko đc khấu trừ giá trị gia tăng
  + Thanh toán đứng thời điểm
  Tại thời điểm kê khai nếu như không đến thời hạn thanh toán theo hợp đồng và người mua hàng chưa trả tiền thì vẫn được kê khai thuế giá trị gia tăng khấu trừ bình thường, nhưng lại nếu như tới thời hạn quyết toán, kì hạn thanh toán đã hết mà vẫn chưa thanh toán thì phần thuế giá trị gia tăng này bị loại ra và ko đc khấu trừ.
  + Theo phương thức thanh toán chi trả bù trừ
  - Hóa đơn thanh toán đã đc kê khai năm trước năm sau hạch toán
  Nếu hóa đơn hoạch toán của năm ko nên kê khai ngay trong năm mà lại đưa vào hoạch toán sang năm sau thì sẽ không nhận đc giá trị gia tăng khấu trừ trong năm đó
  - Các hóa đơn thanh toán văn phòng
  Với 1 vài dòng thuế sẽ bị dòng bot lúc quyết toán đó là nếu kế toán ở một vài công ty nhìn thấy bảng tính thuế của cơ quan thuế thì phần thuế giá trị gia tăng nên lập vafp bảng kê chứng từ với mỗi mẫu hóa đơn đừng khấu trừ, 1 số đơn vị thuê phòng làm việc là một vài căn hộ của 1 số cá nhân mình ko phát hành hóa đơn gia tăng và thuế giá trị gia tăng
  - Hóa đơn đối với dự án
  Thuế giá trị gia tăng của các dự án trong công ty nếu như tới thời điểm quyết toán đã bị hủy bỏ thì sẽ đừng khấu trừ số thuế giá trị gia tăng ấy. Do vậy, cần phải chuyển 1 số chi phí đó sang một vài dự án đang hoạt động hoặc đã hoàn thành để hạn chế bị loại khoản thuế này.
  - Đối với hóa đơn bị mất thì phải làm sao?
  Hóa đơn GTGT bị mất phải photo lại liên 1 và xin xác nhận sao y bản chính của doanh nghiệp xuất hóa đơn, gửi thông báo mất hóa đơn GTGT theo dòng Mẫu số: BC21/AC, tiến hành nộp phạt theo quy định- thì mới được coi là hợp lệ và đc khấu trừ thuế GTGT.
  2. Hóa đơn đầu ra:
  - Điền đầy đủ nội dung trên mỗi hóa đơn
  Với mỗi hóa đơn ví đụ như trong một doanh nghiệp có lĩnh vực kinh doanh vận tải trong thời kỳ đc giảm thuế giá trị gia tăng cho hoạt động từ 10% xuống 5% nếu hóa đơn ghi là dịch vu vận tải thì sẽ đc hưởng mức thuế 5% nhưng lại ghi là cho thuê thì mức thuế là 10% Vì vậy cần phải chú ý câu chữ lúc viết hoa đơn
  - Việc check xem có bị bỏ xót háo đơn không
  Phải kiểm tra thử lại tất cả hóa đơn xuất ra mỗi tháng, để chắc chắn không bỏ sót hóa đơn nào, nếu như bỏ sót thì ngay tức thì phải lập hóa đơn bổ sung và kê khai nộp thuế.
  - Các sản phẩm dùng nội bộ phải xuất hóa đơn
  ------->>>>>>>> Tư vấn: http://hoadondohcm.blogspot.com/
  Trong trường hợp doanh nghiệp trả lương cho người lao động bằng sản phẩm hàng hóa thành phẩm của mình, xuất hàng biếu tặng, làm từ thiện…. đều phải xuất hóa đơn và kê khai nộp thuế giá trị gia tăng. Đăc biệt cần thống kê khoản này và xuất hóa đơn bổ sung nếu chưa xuất giảm thiểu bị phát hiện lúc quyết toán sẽ bị phạt và cộng lãi phạt.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Lưu ý phải biết về hóa đơn

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN