Mách nhỏ sử dung chè đại từ thái nguyên ngon

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi Mrthieugia, 12/3/14.

  1. Mrthieugia

    Mrthieugia

    Vip Member

    Tham gia ngày:
    9/2/14
    Bài viết:
    49
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Trà tân cương thái nguyên nổi tiếng nhưng có nhiều người chưa từng biết cách pha trà tân cương thái nguyên đúng cách để có thể thưởng thức được đúng chất lượng , vị và hương của trà.
    [​IMG]
    Chè Thái Nguyên có thể coi là một “Danh Trà” đất Việt,Chè Tân Cương Thái Nguyên được sử dụng hàng ngày, trong hầu như mọi gia đình Việt, từ Thành thị đến Nông thôn, từ danh gia vọng tộc đến phó thường dân, … , trà Thái có thể được coi như là thức uống phổ biến nhất trên đất Việt sau chè Tươi [chè xanh, chè quê]


    Vậy phải pha chế thế nào để có được một chén trà Thái ngon, tôi xin chia sẻ cùng quý vị Kỹ thuật pha [theo Trà Duy Thịnh] căn bản có thể sử dụng hàng ngày tại chốn “Trà Thất” của quý vị.chè tân cương thái nguyên


    Chuẩn bị

    Nước: quý vị dùng nước lọc hoặc nước mưa (nếu có), vì các loại nước này hạn chế các tạp chất tạo mùi lạ sẽ làm ảnh hưởng đến hương của Chè.

    Chè cụ (căn bản cũng là quan trọng nhất): Ấm Tử Sa chuyên [dùng pha trà], Chén tống [chén to (cũng có thể dùng một chiếc ấm để thay thế) có thể đựng được lượng nước trà đủ san ra các chén trà với số chén theo số người uống], Thìa [dùng để xúc trà tránh tiếp xúc bằng tay] và Chén quân [chén để uống trà], lựa những chiếc chén quân có độ lớn đựng được lượng nước trà đủ cho 3 ngụm một ngụm lớn và hai ngụm bé.chè thái nguyên


    Pha chè

    1. Đun nước: Tốt nhất nên đun nước từ bếp gas hoặc bếp than hoa để nước nóng lên từ từ đến sôi lớn nhấc ra mở nắp ấm để cho nước trong ấm trở lại phẳng lặng [việc này giúp hạ nhiệt độ nước], rót nước vào phích từ độ cao khoảng 40cm với dòng nước có đường kính khoảng 1cm [tiếp tục hạ nhiệt độ nước] (điều kiện môi trường không có gió hoặc gió nhẹ trong mùa hè, với mùa đông quý vị rót thấp và dòng nước lớn). Với cách đun và rót nước vào phích như vậy thì sau khi rót nước xong quý vị sẽ có phích nước với độ nóng thích hợp để pha trà Tân Cương – Thái Nguyên.

    2. Cho lượng trà phù hợp (tùy thuộc vào khẩu vị của quý vị, với tôi thường thì 1-2 người uống, một lạng pha khoảng 6-7 ấm, từ 3 người trở lên một lạng pha khoảng 4-5 ấm) vào ấm chuyên.

    3. Đánh thức trà: Rót nước từ độ cao khoảng 25cm, dòng nước nhỏ, lượng nước vừa ngập trà trong chuyên, lắc nhẹ ấm và rót ra ngay.

    4. Om trà: Rót nước từ độ cao sát miệng ấm, lượng nước cao bằng 1/3 lượng trà, đậy nắp ủ trong khoảng thời gian 20 giây (làm như vậy giúp lá chè ngấm nước, nở và lưu được tinh chất trà trong lá sẽ giúp trà bền hơn trong quá trình sản xuất trà của Chè Duy Thịnh).

    5. Trong khi chờ cho chè ngậm nước các bạn tráng chén tống và chén quân bằng nước nóng.

    6. Rót nước lần ba vào ấm trà, lượng nước cao bằng mặt trà, đậy nắp ủ trong khoảng 10 giây rồi rót ra chén tống, đậy nắp ấm chuyên để nguyên không nêm nước vào chuyên.hướng dẫn sử dụng chè thái nguyên

    7. Với các nước tiếp theo các bạn Rót nước vào ấm trà, lượng nước ngập mặt ấm chè, ủ trong 15 giây, rồi rót ra chén tống, đậy nắp chuyên không nêm nước.

    Uống trà – Thử trà

    Chè đã được rót ra chén tống giờ chúng ta rót ra các chén quân để thưởng thức, với chén trà đầu tiên này chúng ta nên uống thành 3 ngụm [cách này vừa để thưởng thức vừa là để tỏ lòng cảm tạ đối với người mời trà cũng là để kiểm tra chất lượng trà]: ngụm thứ nhất bé đủ để nếm ở đầu lưỡi và đồng thời ngửi hương thơm của trà, ngụm thứ hai uống một ngụm lớn gần hết chén trà đẩy cho trà tràn vào mọi ngóc ngách trong khoang miệng (nhưng tuyệt nhiên không được để phát ra tiếng sẽ ảnh hưởng đến cảm giác của người cùng thưởng thức trà) rồi nuốt hết, hãy cảm nhận hậu hương của Trà, ngụm thứ ba uống hết chỗ còn lại nhằm kiểm lại tiền hương, tiền vị và kiểm thêm hậu vị của Trà. Từ chén trà thứ 2 mỗi người uống theo cách riêng của mình, từng ngụm nhỏ hay một ngụm lớn tùy thích sao cho thấy sảng khoái.

    Với quy trình trên quý vị sẽ có được những ly trà đều màu và độ bền của trà có thể đến nước thứ 5 mà vẫn gần như nguyên vị và hương trà.

    *** Trên đây là phương pháp pha dựa theo kinh nghiệm của riêng tôi, rất mong quý vị có thể cho ý kiến để chúng ta có được một quy trình tốt với Trà Thái, một “Danh Trà” đất Việt.

    Chúc quý vị có được những ly trà ưng ý !chè tân cương thái nguyên ngon tại hà nội


    cây chè dây|trà oolong|Chè Đắng Cao Bằng|chè vằng
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Mách nhỏ sử dung chè đại từ thái nguyên ngon

    Đang tải...


Chủ để tương tự : Mách nhỏ
Diễn đàn Tiêu đề Date
Rao Vặt Toàn Quốc Mách nhỏ cách bạn cách pha trà sữa chanh thơm ngon Thứ ba lúc 10:43 AM
Rao Vặt Toàn Quốc Mách nhỏ thủ thuật chăm sóc da ngày hè 20/9/16
Rao Vặt Toàn Quốc Mách nhỏ bạn cách có những thiết kế mẫu áo lớp độc và lạ 23/8/16
Rao Vặt Toàn Quốc Mách nhỏ 3 bước chọn mua đồng hồ Tissot như ý. 16/8/16
Rao Vặt Toàn Quốc Những dấu hiệu Của Di Chứng Mất Trí Nhớ Sau Tai Biến Mạch Máu Não 8/8/16

Like và Share ủng hộ ITSEOVN