MC Minh Trang chia sẻ cách nuôi dạy con tâm đắc

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi huongrakuza, 21/10/15.

 1. huongrakuza

  huongrakuza Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  7/7/15
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Chia sẻ quan điểm "nuôi con - hãy nuôi dạy những em bé hạnh phúc" của MC Minh Trang đã nhận được hàng nghìn lượt yêu thích và chia sẻ của các bố mẹ.

  Thử nhớ lại xem, bạn có thường xuyên làm những việc sau hay không?

  - Cúi khom người hoặc quỳ 1 chân để đứng ngang bằng với các em bé dưới 6 tuổi (hoặc thấp hơn mình), khi nói chuyện/trả lời các em?

  - Sử dụng câu với đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ khi nói chuyện với con?

  - Thay vì câu mệnh lệnh, bạn dùng câu hỏi để yêu cầu con làm việc gì đó "Con có thể bước xuống sàn được không? Vì đứng trên ghế rất nguy hiểm và dễ ngã" thay vì "Không đứng trên ghế như thế, bước xuống đây ngay"?

  - Nói "Cám ơn con" ?

  - Nói "Bố/ mẹ rất tự hào về con"?

  - Nói "Con muốn như thế nào/ Con nghĩ gì về chuyện này, con có thể nói cho bố/ mẹ biết được không?"

  Tôi tin rằng, trẻ nhỏ để có thể lớn lên thành một em bé hạnh phúc, vui vẻ, tự tin vào bản thân, rất cần được đối xử một cách tôn trọng ngay từ những năm đầu đời. Trẻ con như một tấm gương phản chiếu những gì chúng quan sát được, lắng nghe được và học được ở thế giới xung quanh, bao gồm cả chúng ta - bố mẹ của chúng. Đừng đòi hỏi con phải nói đủ chủ ngữ vị ngữ, thưa gửi, "ạ", "dạ vâng", nếu như hàng ngày tất cả những gì chúng nghe được từ chúng ta là những "Nhai đi, nuốt đi", "Dọn sạch đồ chơi ngay", "Nínnnnnnnn. Nín ngay, không khóc nữa", "Không sờ/không nghịch vào cái này", "Mặc áo vào, đi dép vào, đeo balo vào, đi nhanh lên, đi chậm thôi, đứng yên đấy"....

  Tôi luôn tự nhủ 1 "câu thần chú": CON LÀ BẠN THÂN, rồi nhớ đến những lúc không giữ được bình tĩnh mà quát mắng con, điều tôi nhận lại chỉ là khuôn mặt đỏ bừng của con, ánh mắt sợ sệt, khóc nấc không thành tiếng, và sau đó là cả một sự ân hận và tự trách bản thân. Tôi liền hạ giọng, giãn cơ mặt, nói với giọng vui tươi/ nhẹ nhàng/ ấm áp/ chậm rãi hơn. Trước đây, Daisy hay nói leo khi người lớn đang nói chuyện. Những lúc như thế, thay vì xua bạn ấy ra chỗ khác kiểu "Không nói leo, đi ra chỗ khác chơi", tôi sẽ nói: "Daisy ơi, con có thấy 2 mẹ đang nói chuyện dở với nhau không? Nếu con có điều gì muốn hỏi/ trình bày, con hãy nói nhẹ nhàng: "Mẹ ơi, mẹ cho con/ con xin phép nói được không ạ?". Daisy ngay lập tức sẽ lặp lại câu "gà bài" đó của mẹ, mẹ sau đấy sẽ quyết định có cho bạn ấy nói không tùy vào độ nghiêm túc của bạn ấy. Có thể là "Được, mẹ đồng ý, con nói đi" hoặc "Mẹ vẫn đang nói dở, con đợi 1 lát nữa khi nào mẹ nói xong mẹ sẽ mời Daisy nói nhé". Nếu là 1 bạn nhỏ siêu hiếu động và miệng liến thoắng không yên, việc hỏi lại, bảo bạn ấy nói lại, mẹ giải thích..., sẽ giúp bạn ấy bình tĩnh lại, sự cấp thiết của việc "nói leo" cũng biến mất luôn. Tuy nhiên, nên nhớ, đừng coi thường trẻ nhỏ, đôi khi chúng sẽ giúp cảnh báo nguy cơ hay nói cho chúng ta biết về những điều bất thường không ngờ tới trong nhà đấy! Ngôn ngữ tích cực, lịch sự tôn trọng với trẻ nhỏ còn thể hiện rõ nhất qua cách dùng từ nữa. Hãy hạn chế dùng những từ tiêu cực, chung chung, không có tính miêu tả như "Sao con hư thế?" "Sao con nghịch thế? Con không thể ngồi yên được 1 lúc à?". Hoặc khi con vừa làm điều gì đó sai, cứ hỏi đi hỏi lại câu "Tại sao con lại làm abc,xyz?". Tất nhiên là trẻ chẳng thế biết tại sao được, những câu hỏi như vậy chỉ làm tình trạng thêm căng thẳng, mà chẳng ra được chút thông tin hay phương án xử lý nào! Thay vào đó, hãy dùng thể phủ định của 1 từ tích cực (chưa ngoan, không đúng, không nên, không tốt, không ổn, không hợp lý, không vui, không thoải mái....) Và hãy cùng nói chuyện với con, nói về hành động cụ thể mà bạn cho là "hư" đó. Hãy thử mọi hướng tư duy, dẫn dắt con cùng suy nghĩ, và để con tự đưa ra quyết định và đành giá hành động đó của mình là "đúng/sai", "nên/không nên".
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  MC Minh Trang chia sẻ cách nuôi dạy con tâm đắc

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN