Mê ngay với những món ngon từ núi rừng

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Nam' bắt đầu bởi tuminhvo379, 5/9/16.

  1. tuminhvo379

    tuminhvo379 Thành Viên Thường

    Tham gia ngày:
    8/6/16
    Bài viết:
    200
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Gỏi cà đắng, cơm lam, nộm bắp chân rừng...là các món ăn độc đáo trong các bữa cơm hàng ngày của người đồng bào vùng cao.

    một. Gỏi cà đắng

    Đây là món ăn độc đáo của người dân tộc Ê đê ở Tây Nguyên, http://lozi.vn/bubbly.bee/bo-tui-hon-16-dia-chi-mi-tron-han-quoc-gia-huu-nghi-1451093804 thành phần chính là quả cà đắng có màu xanh, lớn hơn quả cà pháo và cá khô. Chế biến món ăn này rất đơn thuần, chỉ cần rửa sạch quả cà còn tươi sống, sở hữu thể đập dập hoặc thái thành từng lát tùy theo ý thích. http://lozi.vn/halebabeboo/luon-mot...u-tat-tan-tat-cac-loai-mi-han-quoc-1448776267 Sau chậm tiến độ ngâm vào nước giấm pha loãng để cà bớt đắng và giòn.

    [​IMG]
    Gỏi cà đắng ngày nay đã trở nên món ăn đặc sản trong các nhà hàng Tây Nguyên.

    Vớt cà ra, cho vào một loại thố, cho cá cơm khô vào trộn đều với lá lốt thái nhỏ, nước mắm ớt tỏi. Ẳn gỏi cà đắng vừa với vị đăng đắng của cà, chiếc măn mẳn của cá khô, vị cay của ớt cộng hương thơm thoang thoảng của lá lốt làm cho món ăn dân dã này trở thành độc đáo, lạ miệng.

    hai. Cơm lam

    Cơm lam là món ăn quen thuộc của người dân tộc thiểu số, nó với mặt ở các thức giấc miền núi phía Bắc hay các thức giấc Tây Nguyên. Cơm lam là 1 món ăn đặc sản sử dụng để đãi khách phương xa, cũng là 1 món ăn chẳng thể thiếu trong các dịp lễ hội.

    [​IMG]
    Cơm lam là món ăn rất độc đáo của người đồng bào vùng cao.

    Chế biến món ăn này đỏi hỏi sự khéo léo và tận tường. Gạo là vật liệu quan trọng, lúc nấu cơm lam, người ta tuyển lựa mẫu gạo đặc thù của vùng núi, hạt nhỏ, thanh mảnh dài, khi chín tỏa mùi thơm phức. Gạo vo sạch, cho vào ống nứa cộng ít nước, nén chặt nhưng không quá đầy, dùng lá chuối nút đầu nứa lại và đem nướng. Ống nứa dùng để nướng cơm phải là ống nứa tươi, khá non để lúc nướng, hương thơm của ống nứa tươi hòa quyện vào hương nếp mới tạo nên 1 hương vị rất riêng của cơm lam.

    [​IMG]
    thịt heo rừng nướng thướng được ăn kèm với cơm lam và muối vừng.

    Người dân vùng cao thường ăn cơm lam có muối vừng, muối riềng cộng giết mổ heo rừng, giết mổ gà nướng trong ống nứa. Cơm lam chín dẻo, trong trắng và thơm ngon, ăn 1 miếng cơm lam chấm sở hữu muối vừng, thêm một lát thịt heo rừng nướng. Vị thơm thơm của vừng, mẫu đượm đà của giết thịt heo rừng nướng hòa quyện mang hương thơm của cơm lam tạo nên 1 món ăn quyến rũ có thấm đẫm hương núi rừng làm cho say lòng người thưởng thức.

    3. Nộm bắp chuối rừng

    bắp chân rừng là thực phẩm rất thân thuộc của đồng bào dân tộc thiểu số ở những vùng núi cao xứ Quảng. Để chế biến món ăn ngon, người ta thường chỉ chọn các bắp chân vừa ra hết buồng, vì lúc chậm triển khai bắp chuối giòn, có vị bùi lại ko đắng khi ăn. Để khiến cho món nộm, bắp chuối được bào thành từng sợi mỏng, ngâm trong nước có pha chanh cho trắng và cái bớt mủ.

    [​IMG]
    Nộm bắp chuối rừng với hương vị độc đáo đem đến cho người ăn sự ngon mồm khó quên.

    Trộn chung sở hữu bắp chuối là tôm, giết thịt heo thái nhỏ. Cho phần nhiều những nguyên liệu Đó vào dòng thố to, trộn thật đều với nước mắm chanh tỏi ớt, thêm ít đậu phộng rang, hành ngò thái nhỏ cho món ăn dậy mùi thơm. Nộm bắp chân rừng là món ăn thanh mát, sở hữu hương vị thơm ngon mà bạn chẳng thể bỏ qua trong những ngày trời nắng hot.
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Mê ngay với những món ngon từ núi rừng

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN