Mổ viêm xoang mũii bắt buộc chú ý một số vấn đề gì?

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi noithatardeco01, 4/1/16.

 1. noithatardeco01

  noithatardeco01 Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  2/7/15
  Bài viết:
  425
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  không hề nếu nào bệnh nhân bị viêm thành mũi cũng buộc phải mổ. Vậy phẫu thuật viêm xoang mũi áp dụng với những đối tượng nào và nên lưu ý những gì trước và sau đó mổ?
  Xem thêm: Ho khan và 3 phương pháp điều trị bệnh ho khan hữu hiệu
  -->> Tham khảo thêm các bệnhchữa bệnh viêm mũi dị ứng
  [​IMG]
  Trong một vài năm gần đây, với sự tiến bộ của công nghệ kỹ thuật, nhiều bệnh lý viện cũng ví dụ hạn chế khám chuyên khoa tai mũi họng đã thực hiện mổ viêm xoang mũi nội soi với nhiều điểm cộng ví dụ như hạn chế sang chấn cũng ví dụ chảy máu, cùng với đó hiệu quả đem lại cũng cao hơn so với một số liệu pháp cũ trường hợp được tiến hành đúng và tích cực.
  mặc dù vậy phẫu thuật mổ viêm khoang mũi chỉ là phương pháp lấy phần chứng bệnh tích buộc phải loại bỏ, vài xoang phát triển thành thông thoáng hơn cùng thường dẫn lưu. lúc này việc trị tại chỗ mũi xoang thường thường dàng và thuận lợi hơn. bởi vậy, có khả năng coi viêm mũi xoang là điều kiện bắt buộc cơ bản để chữa trị viêm hốc mũi chứ chẳng hề là giải pháp điều trị triệt để; nên cần phối kết hợp thêm một vài cách trị liệu khác.
  -->> Tham khảo thêm các bệnhchữa bệnh viêm xoang
  trường hợp nào mới áp dụng phẫu thuật mổ viêm xoang mũi?
  không hề đa số một số trường hợp người mắc bệnh bị mắc viêm mũi xoang tất cả đều bắt buộc mổ mà tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của hội chứng, hiện tượng sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ có được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật hay không. Thông dễ việc áp dụng phẫu thuật mổ xoang được các bác sĩ chỉ định dành cho một số trường hợp bệnh nhân dưới đây:
  - căn bệnh viêm mũi xoang mặc dù đã được trị liệu toàn thân, tại chỗ cùng nhân tố đa số và tích cực nhưng ko mang lại hữu hiệu. một vài biểu hiện căn bệnh ví dụ như chảy, khịt khạc hay ngạt tắc mũi, nhức đầu vẫn còn tái diễn hoặc quay trở lại trường hợp giới hạn trị liệu. lúc này việc phẫu thuật xoang là cần phải có để trị nội khoa thuận lợi và đem lại kết quả tốt hơn.
  - trong lúc chụp phim cắt lớp thấy niêm mạc xoang bị mắc thoái hóa nặng, polip mũi xoang lớn, trị liệu thông thường ko thể phục hồi được.
  - Lỗ thông xoang với mũi tắc, ko thể dẫn lưu được hay có dị hình ở khe giữa gây ảnh hưởng rõ.
  * Phẫu thuật mổ viêm hốc mũi có nhiều phương pháp nào và đối tượng áp dụng?
  hiện tại phẫu thuật xoang theo đường mở xoang hàm và phẫu thuật chức năng nội soi xoang là 2 liệu pháp được áp dụng rất hay gặp nhất
  1. Phẫu thuật xoang theo đường mở xoang hàm
  chính là phương pháp kinh điển đã được áp dụng bằng lâu trong việc trị viêm xoang mũ. bác sĩ sẽ đục hay khoan thành xương mặt trước xoang, những lúc này việc quan sát sẽ đa số, trực tiếp và thường dàng hơn lúc lấy bệnh tích trong xoang. mặc dù vậy dùng cách này cũng có một số nhược điểm như người bị bệnh thường bị mắc sưng nề một bên má một vài ngày vì ảnh hưởng bằng việc cần khoan xương, rạch lợi để kéo môi má lên trên; thường chảy máu; chức năng sinh lý của xoang không còn được ví dụ bình thường cần khó có khả năng hồi phục hoàn toàn.
  * biện pháp phẫu thuật này được các bác sĩ chỉ định khi:
  - căn bệnh tích trong xoang tăng trưởng quá to
  - Với một vài trường hợp nghi ngờ ác tính hay u sẽ chảy máu, trường hợp được phẫu thuật mở xoang hàm kết quả điều trị thường tích cực hơn
  - các nếu mắc viêm khoang mũi do nấm mà lúc này nấm đã vững mạnh tràn lan; viêm xoang vì răng có lỗ rò rỉ dưới xoang cần bắt buộc được bít lấp; hoặc sử dụng phương pháp phẫu thuật mổ nội soi mà khó lấy được hết được căn bệnh tích.
  2. Phẫu thuật chức năng nội soi xoang
  liệu pháp này còn có tên gọi tắt là PESS hay phẫu thuật chức năng xoang. Với biện pháp này các bác sĩ dễ dùng ống nội soi đường kính nhỏ cùng độ phóng đại lớn, mặt kính với những độ nghiêng 0, 30, 37 độ...
  * Phẫu thuật chức năng nội soi xoang rất nhiều ưu điểm:
  - Việc phẫu thuật diễn ra hoàn toàn trong lỗ mũi, ít gây sang chấn và chảy máu, bệnh nhân hồi phục nhanh chỉ sau từ 2-3 ngày.
  - bảo đảm được sự dẫn truyền sinh lý của xoang.
  - dùng liệu pháp này có khả năng lọc được căn bệnh tích và giữ lại phần bình thường. vì thế sau đấy phẫu thuật xong xoang có khả năng hồi phục lại chức năng sinh lý, cũng như làm sạch và dẫn lưu của đường thở trên.
  * Nhưng kế bên đó, việc sử dụng giải pháp này vẫn tồn tại 1 số nhược điểm:
  - hạn chế trong việc quan sát cũng ví dụ như thao tác lấy bỏ hội chứng tích, đặc biệt là với bệnh tích nhiều, lớn và ở trong góc khuất.
  - có thể có ảnh hưởng tai biến trong tiến trình phẫu thuật nếu ko nghiên cứu trước vài bất dễ trên phim cắt lớp vi tính; đồng thời chứng bệnh tích lấy ra ngoài cũng thường ít trong khi xử lý được.
  giải pháp này chỉ định sử dụng khi:
  - Mở rộng lỗ thông mũi xoang đơn thuần để giải thoát bít tắc, lấy một vài dị hình làm lỗ thông hẹp để bảo vệ được dẫn lưu hữu hiệu xoang ra mũi, đưa thuốc vào xoang nhằm khiến dẫn hết hội chứng tích viêm xoang, phục hồi lại vài chức năng của xoang.
  -Mở rộng lỗ thông cùng lấy bỏ một số bệnh lý tích trong xoang ví dụ như polip trường hợp chưa quá to, niêm mạc đã thoái hóa tất cả ở xoang sàng cùng xoang hàm
  do là phẫu thuật chức năng phải vì vậy mục tiêu của phương pháp này chẳng hề là loại bỏ hết căn bệnh tích mà chỉ một phần không có khả năng phục hồi, mục đích chủ yếu vẫn là tạo điều kiện thuận lợi cho chữa nội khoa.
  * bắt buộc khiến cho những gì trước và về sau phẫu thuật mổ viêm hốc mũi
  Để bảo vệ việc phẫu thuật mang đến kết quả hiệu quả, trước và sau đó mổ viêm khoang mũi bạn phải chuẩn bị những công việc sau:
  - trị nội khoa đa số và tích cực theo hướng dẫn bằng bác sĩ để cản trở các hiện trạng viêm cấp ở xoang, bảo vệ cho việc phẫu thuật diễn ra tốt đẹp nhất.
  - buộc phải thăm khám và nội soi trước những khi mổ viêm hốc mũi để quan sát rõ ràng biểu hiện xoang cũng ví dụ như giảm thiểu biến chứng cùng sót bệnh tích những khi phẫu thuật.
  - Phát hiện chính xác lí do làm chứng bệnh để trị ổn định trước khi mổ, tránh chứng bệnh bị lại cũng ví dụ khiến ảnh hưởng tới tốt sau mổ
  - Với những trường hợp người bị bệnh bị mắc tiểu đường, huyết áp cao hay lao... thì bắt buộc cân nhắc kỹ do thường có thể bị mắc tai biến, đồng thời dù có phẫu thuật thì hiệu quả cũng không mang lại hiệu quả nhiều.
  * sau đấy phẫu thuật mổ viêm hốc mũi bệnh nhân bắt buộc chú ý:
  - Tiếp tục trị liệu nội khoa theo chỉ dẫn bằng bác sĩ tùy theo từng trường hợp của bệnh lý
  - thực hiện tự rửa mũi hàng ngày để đảm bảo mũi luôn được thông thoáng, không còn đọng mủ hay dịch nhày
  - dùng khí dung mũi xoang hay xông hơi với trường hợp bệnh nhân polip nhiều thành chùm, nhiều chân bám..
  - Kiểm tra định kỳ hàng tháng để nắm bắt thường hay dấu hiệu bệnh lý và có biện pháp giải quyết thích hợp trường hợp căn bệnh có những hiện tượng khác.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Mổ viêm xoang mũii bắt buộc chú ý một số vấn đề gì?

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN