Món ăn chế biến từ trà

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi tuminhvo379, 4/8/16.

  1. tuminhvo379

    tuminhvo379 Thành Viên Thường

    Tham gia ngày:
    8/6/16
    Bài viết:
    193
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Trà không chỉ để pha nước uống mà còn là "linh hồn" [ rượu và phổ thông món ăn nên thuốc khác...

    [​IMG]

    Ông Nguyễn Phúc Ưng Viên, sành y thực (ăn thay thuốc), ở quận Gò Vấp, TP.HCM, mon ngon ngay cuoi tuan cho rằng ông bà ta rất khôn ngoan lúc chọn cây trà (chè) làm thức uống hằng ngày. Bởi lá và đọt non trà với chủ vị chát đắng nhưng hậu ngọt bùi. Và theo những sách Phú Thang, Phú Mạch, Phú Nhân Thân, Thần Nông Bản Thảo, bất cứ đồ ăn thức uống nào rẻ cho cơ thể phải mang dư vị ngọt bùi.

    [​IMG]
    Món canh chua trà như 1 liều thuốc bổ

    Thăng trầm

    Cũng theo ông Viên, cây trà Việt đã sát cánh cùng đoàn quân Nam tiến của chúa Nguyễn Hoàng. Nó giúp cơ thể người uống phần nào đương đầu có sơn lam chướng khí và sáng suốt hơn trong lao động, chống chọi.

    Năm Minh Mệnh thứ 6 (1825), phổ biến mẫu trà đã đạt ngưỡng y mỹ thực (nên thuốc và đẹp mắt). đồng thời, trà còn “gánh vác” trọng trách giúp hoàn thiện phổ biến thực phẩm khác, theo Nguyễn Phúc Tộc Đế Phả Tường Giải Đồ.

    Khắc chế và tô điểm cho rượu

    Ông Ưng Viên bật mí: “Trong 175 dòng rượu thuốc Minh Mệnh chính hiệu đều có tinh dầu trà”. Ông Viên cho rằng, trà kết hợp có lá Hồng dương pha vào rượu mạnh sẽ khiến người uống ko bị nhức đầu, căng thái dương, rối loạn tiêu hóa...

    [​IMG]
    Trà còn giúp lưu hương và tạo màu sắc lung linh cho rượu

    đặc trưng, trà còn tạo màu sắc huyền ảo lung linh, hương vị thơm ngon trong rượu và thức uống. ví như cái rượu Thái dương khai vị nữ, sóng sánh màu hổ phách trội vị chua thanh, hậu ngọt bùi, kích thích thực khách thêm thèm ăn. Khách uống xong, hương vị tinh nguyên của cái rượu vang này vẫn quyện lại nơi thành ly, đáy cốc hơn ba giờ.

    Thăng hoa trong món canh chua

    Lá và đọt trà mà đem nấu canh chua, mới nghe qua có nhẽ bạn cho người viết chỉ “vẽ rắn thêm chân”. Nhưng chẳng phải vậy, chính nội tướng của ông Viên đã vào bếp chế biến món này đãi người viết cộng một số đồng nghiệp ở TP.HCM.

    [​IMG]
    Tinh dầu trà giúp khử tanh và nhanh mềm xương gà

    Tô canh chua tỏa mùi thơm thanh khiết, dịu dàng, phảng phất chút dư vị nồng nồng chan chát của trà sen. Ông Viên giảng giải thêm: “Món ăn tẩm bổ cũng như một đạo quân, gồm đủ quân, thần, tá, sứ”. sở hữu món canh này, chủ soái là trà, nhưng phải lại cái chế biến tay chân ko xử lý qua nhiệt mới đạt.

    Tinh dầu trà sẽ giúp gắn kết, dung hòa dưỡng chất trong các vật liệu khác: thịt gà và rau đậu. đồng thời lượng tinh dầu này sẽ khử sạch mùi tanh của gà và khiến cho xương nhanh mềm.

    trợ thủ cho trà là ít lá giang, bởi nó hợp sở hữu gà. Và theo lương y Đinh Công Bảy, lá giang giúp tiêu thực, tiêu đàm, giải khát.

    ngoài ra, lá giang vốn chua hỗn, nên phải với ít khế hườm xắt lát đi kèm để kềm lại. Mặc tuy thế, gia chủ vẫn nuối tiếc rẻ vì thiếu ít lá chua me đất. Bởi dòng lá này giúp thanh nhiệt lý tưởng.

    Trái chuối chát cũng góp sức cộng trà, nhưng phải được gọt bỏ vỏ xanh. Và sứ thần báo hiệu cho canh là ít rau ngò gai, rau răm tươi non.

    Nước canh đục tựa sữa, chua ngọt thanh dịu và không thay đổi hương vị khi hot cũng như nguội. Còn miếng cánh gà mơn mởn, ngọt đậm, da ko bị nứt nhưng xương đã mềm rụm... Thực khách càng ham mê thưởng thức và sửng sốt.

    Thêm 1 điều lạ nữa, nước chấm cho canh chua trà là nước tương pha tỏi, ớt giã giập chứ không hề nước mắm. Vì nước mắm sẽ làm cho hư hương vị trà.

    Ông Viên bảo rằng món canh trà này giúp “cân bằng trạng thái tỉnh giấc thức”, mang nghĩa ăn thường, bạn sẽ làm cho việc hiệu quả hơn khi thức và chìm vào giấc ngủ sâu về đêm. Thế mới biết, kho tàng y thực Việt là vô giá.

    Và nếu như bạn với ý định thử thực hành món này, người viết xin lưu ý thêm: Nên chọn loại trà hiệu Miên Mỹ. nếu như ko, bạn sở hữu thể sử dụng đọt và lá non trà xanh, trụng qua nước sôi 5-10 phút để khử bớt chất chát đắng, không những thế chất lượng chỉ đạt khoảng 50%. Trà được cho vào nồi nước bốn lần vào những thời điểm sau: nước lạnh, nước sủi tăm (cùng có làm thịt gà hoặc cá hay cá khô), nước sôi bùng, chuẩn bị đề cập xuống. Tỷ lệ trà và lá giang là 1-1. sở hữu trà thành phẩm, bạn cho 1-2 muỗng canh trong nửa lít nước là vừa.
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Món ăn chế biến từ trà

    Đang tải...
  2. tuanyenphat

    tuanyenphat Thành Viên Mới

    Tham gia ngày:
    19/7/16
    Bài viết:
    13
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nữ
    nhiều món ăn hay quá, nhưng sợ cho lá trà vào làm vị ăn bị lạ đi không nhỉ
     


Like và Share ủng hộ ITSEOVN