Món ngon cá dìa

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Nam' bắt đầu bởi tuminhvo379, 24/8/16.

  1. tuminhvo379

    tuminhvo379 Thành Viên Thường

    Tham gia ngày:
    8/6/16
    Bài viết:
    197
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    thịt cá dìa ngọt, béo, thơm và xương ít, thế mới biết vì sao đây 1 list các quán có Tokbokki phô mai “'NÓNG HỔI CAY XÈ'” ở Hà Nội - Tra là loại sản vật quý của người xứ biển. Cá dìa là cái thiên di và sống theo bầy đàn, cá cái đẻ ở vùng nước lợ, khi cá còn nhỏ thì chúng sống chính yếu ở vùng cửa sông, 60 kiểu Tokbokki Hàn Quốc ngon ở Sài Gòn xem đến đâu muốn ăn đến đó - tới lúc trưởng thành, cá dìa bơi ra biển...


    Món ngon cá dìa
    Cá dìa chuẩn bị nấu canh chua - Ảnh: Thanh Ly

    các hôm cá dìa phổ thông, mẹ nghĩ cách thức biến đổi khẩu vị, liền đem cá đi hấp. Sau lúc làm sạch, sử dụng dao khứa sơ trên mình cá. mộc nhĩ cắt bỏ phần gốc, thơm xắt miếng, cà chua, hành tây xắt múi cau, dưa leo xắt miếng dài. Chuẩn bị sả xắt lát, gừng xắt sợi, chanh, hành, ngò. Cho tuần tự những gia vị, dầu, hạt nêm, tương ớt, mè vàng, nước mắm gừng vào tô, sau chậm tiến độ cho sả xắt lát vào, trộn đều hẩu lốn. Cho cá ra khay, rưới phần hỗn hợp gia vị lên mình cá đã khứa sẵn. Phủ cá bằng một lớp hành ngò, ớt, gừng, xếp thêm cà chua, hành tây, dưa leo tiếp giáp với và cho vào nồi hấp khoảng mười lăm phút là cá chín. Cá dìa hấp sở hữu thể tiêu dùng để cuốn bánh tráng rau sống hoặc ăn cùng sở hữu bún. Món hấp sốt dẻo, dậy mùi thơm của cá, sả, gừng hòa với vị ngọt dịu của nấm khiến cho ăn no rồi vẫn còn thòm thèm.

    các hôm cá dìa phổ thông, mẹ nghĩ cách thức biến đổi khẩu vị, liền đem cá đi hấp. Sau lúc làm sạch, sử dụng dao khứa sơ trên mình cá. mộc nhĩ cắt bỏ phần gốc, thơm xắt miếng, cà chua, hành tây xắt múi cau, dưa leo xắt miếng dài. Chuẩn bị sả xắt lát, gừng xắt sợi, chanh, hành, ngò. Cho tuần tự những gia vị, dầu, hạt nêm, tương ớt, mè vàng, nước mắm gừng vào tô, sau chậm tiến độ cho sả xắt lát vào, trộn đều hẩu lốn. Cho cá ra khay, rưới phần hỗn hợp gia vị lên mình cá đã khứa sẵn. Phủ cá bằng một lớp hành ngò, ớt, gừng, xếp thêm cà chua, hành tây, dưa leo tiếp giáp với và cho vào nồi hấp khoảng mười lăm phút là cá chín. Cá dìa hấp sở hữu thể tiêu dùng để cuốn bánh tráng rau sống hoặc ăn cùng sở hữu bún. Món hấp sốt dẻo, dậy mùi thơm của cá, sả, gừng hòa với vị ngọt dịu của nấm khiến cho ăn no rồi vẫn còn thòm thèm.

    trước hết là ở quận một. Là quận "nhà giàu" nên với thể kể đặc trưng của huyện một là các khu ăn uống đẳng cấp, mở cửa sớm hôm. Riêng quán ABC ở con đường Nguyễn Đình Chiểu thì trên bảng hiệu, bảng menu cùng giấy bọc đũa ghi rõ "Mở cửa tới 4 giờ sáng". Được bài trí tương đối sang trọng nên khách tiến thoái quán này số đông thuộc giới trung lưu cùng giới văn nghệ sĩ, diễn viên. kẹ quán này, thực khách với thể vỗ về cái bao tử kiêu kỳ, kén ăn của mình bằng những món cháo sò điệp, cháo tôm, cháo thập cẩm, cháo giết thịt heo bắc thảo, cháo cật heo, cháo thịt gà xé, cháo bò... Cũng thuộc hạng "giá cao" là ngay trọng tâm huyện một, ở khúc đường Nguyễn Trãi gần ngã Sáu Sàigòn, vượt bậc là nhà hàng Dìn Ký. Hẳn tập đoàn ẩm thực này "chạy" bộn tiền để "mua" mặt bằng nên mới có cảnh tượng là, từ khoảng 9 giờ đêm trở đi, các dòng bàn trải khăn đỏ được nhà hàng ngang nhiên kê trên vỉa hè, còn dưới lề các con phố là cả dãy xe hơi của khách đậu san sát. trái lại, cũng khoảng 8 - 9 giờ đêm, các quán bình dân, không bảng hiệu ở gần ngã tư 2 Bà Trưng - Lê Thánh Tôn thường xuyên bị công an đến hốt, dẹp vì tội buôn bán ko xin phép, còn xâm lấn lòng, lề trục đường. Giá cả thì rất rẻ nhưng thực khách thường bị cảnh đang ăn uống bỗng phải đứng bật dậy, cầm theo chén đũa của mình để chủ quán lẹ làng dọn, đựng bàn ghế (toàn thứ bằng nhựa!) vào nhà. Xe "cây" của công an vừa chạy đi, ngay tức thì bàn ghế mới được dọn ra chỗ cũ cho khách ăn tiếp.

    thế mà khu ăn uống vừa bầy hầy vừa... vui nhộn này vẫn được dân ít tiền ủng hộ, còn gọi là khu "Dốc sương mù" vì ở đây chuyên bán các món lẫu và nướng, làm cho khói bay mù mịt, giống như sương mù ban đêm phủ xuống dòng đoạn trục đường hai Bà Trưng đổ dốc xuống bờ sông Sàigòn.

    có sắc thái riêng, tĩnh tại chứ ko náo nhiệt như khu "sương mù", là khu ăn uống ở trục đường Hải Triều mà dân sành điệu quen gọi đây là khu cấm chỉ. Lý do là vì ở đây chính yếu bán các món ăn miền Bắc, giống như thị trấn ăn đêm cấm tiệt nổi danh ngoài Hà Nội. Nhưng bên cạnh các tô phở, bún, mì "Bắc" vẫn sở hữu một đĩa giá sống Nam bộ. Cũng được kể tới nhiều là khu Đa Kao, mà các người lớn tuổi ngụ ở vùng thị xã 1 còn gọi là khu Đất Hộ. Khu này có đủ những cái cháo, mì, phở, hủ tíu, nhưng lừng danh từ trước ngày 30/4 là món bánh cuốn của quán Tây Hồ, ăn sáng hay tối gì cũng ngon.

    trong khoảng quận 1, tuyến đường Nguyễn Trãi kéo dài vào thị xã 5 mang các quán xá ít hào nhoáng hơn với những quán tiệm bán lẫu, xúp bong bóng cá, bò vò viên, mì hoành thánh, xíu mại ...như màu sắc ẩm thực cố cựu của vùng Chợ to người Hoa xưa cũ. Ân cần sắp có đông đảo đại chúng giàu nghèo lẫn lộn là các dãy quán ăn, tiệm cơm ở các tuyến phố nai lưng Quí Cáp (quận 3, có món cơm tấm xuất sắc), Nguyễn Tri Phương (quận10), Phan Xích Long (quận11), Lê Văn Sỹ (trải dài trong khoảng quận 3 tới quận Tân Bình), vòng xoay Hàng Xanh đi cặp mang tuyến phố Điện Biên Phủ (cùng ở thị xã Bình Thạnh, mà sắp cầu Điện Biên Phủ sở hữu quán bánh khọt Cô Ba Vũng Tàu tương đối độc đáo nhưng đã đổi chủ).v.v..
    Bàn về món ăn đêm, ăn khuya thì nhìn chung, với sức quyến rũ khách ăn đêm nhất có nhẽ là cháo, bởi trước lúc đi ngủ, ăn cháo thì nhẹ bụng, lại không rối rắm, màu mè, mất thời gian. Khu bán cháo đang được phổ biến khách lui tới hiện tại nằm trên phố Lý Chính Thắng (quận 3). Khách về khuya tấp xe vào, gọi 1 tô cháo trắng, gọi cả những món ăn kèm có cháo. Như cháo ăn với hột vịt muối, hột vịt bắc thảo, trứng chiên 3 màu. Rồi cháo ăn cộng cá cơm, cá bống kho tiêu, cá cơm sấy mè (hay chiên), hoặc con ruốc chấy tỏi, ba khía ngào, tôm rim. Hay cháo ăn mang làm thịt kho tiêu, chà bông cá / giết thịt. thanh sạch hơn là cháo ăn sở hữu các mẫu dưa món, dưa mắm và cải xá bấu xào tôm khô. Ở gần các tiệm bán vịt quay khu vực ngã ba Hàng Xanh cũng với vài quán cháo trắng nấu mang lá dứa, với cả cháo ăn chay nhưng không đông khách lắm.

    Món cháo thường tốt tiền nhưng nên để ý là ở khu Lý Chính Thắng, một tô cháo hột vịt muối chỉ khoảng 8.000 VNĐ, còn ở khu trục đường Hải Triều huyện một lại đắt hơn phổ quát (tô cháo heo bắc thảo hay thập cẩm tới 14.000 VND, ví như là cháo sò điệp hay cháo tôm đến 24.000 VNĐ). Cũng nên dắt túi hơi khá tiền khi muốn đến quán Thu Nga, chuyên món cháo vịt, vịt luộc, tiết canh vịt ở bên khu Thanh Đa. Nửa con vịt luộc (ăn kèm gỏi bắp cải) mà ba người ăn còn phải rén, giá đã sắp chẵn 100,000 đồng!

    Đứng hạng nhì về sức phổ biến và lôi kéo người ăn là món lẫu dê, lẫu bò. Ở khu vòng xoay Hàng Xanh, ngày trước sở hữu mẫu 2 quán to, chuyên về những món dê và rất đông khách. Mỗi quán lại gia giảm những vị thuốc Bắc, tạo ra hương vị riêng biệt, nhất là món lẫu dê, nên giá cả cũng mắc, phải chăng khác nhau. ngày nay, quán lẫu dê giá cao, "nhiều thuốc Bắc "đã dẹp, dường chỗ cho một hiệu kinh doanh điện thoại di động nên ko còn cảnh xe pháo của khách ăn để tràn lan ra con đường. cộng mặt hàng lẫu dê, vú dê nướng giá cao là 1 quán lầu 4 tầng ở tuyến đường Trương Định (quận 3, nức danh kể từ còn nằm trong sân của khách sạn Hoàng Đế gần đó) và 2 quán sân vườn Tư Trì một và hai rộng mông mênh bên bờ sông Thanh Đa. Dân thích lẫu dê nhưng ít tiền thì hay nói đến khu làng hoa Gò Vấp (đường Cây Trâm), có 2, ba quán của cha con chú hai Châu chuyên bán lẫu dê, lẫu bò giá rất bình dân, hồi năm nào còn tính 1 mẫu lẫu nhỏ chỉ sở hữu 20,000 đồng.
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Món ngon cá dìa

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN