Một địa điểm phồn vinh ngay trái tim Sài Gòn sắp xuất hiện

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi phongkhamkt1, 15/4/16.

 1. phongkhamkt1

  phongkhamkt1 Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  27/7/15
  Bài viết:
  352
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Quận 1 là trọng điểm của Sài Gòn. Vậy trái tim quận 1 ở đâu? Cùng ngược dòng lịch sử 300 năm Sài Gòn Gia Định!
  Năm 1698, chúa Nguyễn cử Nguyễn Hữu Cảnh vào Nam, bắt đầu thiết lập chính quyền của Đại Việt trên vùng đất mới – phủ Gia Định. Năm 1772, tướng Nguyễn Cửu Đàm lần đầu công bố bản quy hoạch Gia Định – Sài Gòn, trong đó chỉ rõ trọng tâm Sài Gòn (trọng điểm giao thương đường bộ lẫn đường thủy) là khu vực nằm giữa rạch Thị Nghè, sông Sài Gòn, rạch Bến Nghé và đường mới khu cầu Ông Lãnh hiện giờ.
  [​IMG]
  Quy hoạch 1772 của một người Gia Định - Sài Gòn, tướng Nguyễn Cửu Đàm vẫn giữ hầu như nguyên vẹn qua thời Pháp thuộc do tính hợp lý về nhiều mặt: kinh tế - an ninh - quốc phòng - liên lạc (nguồn: Báo Tuổi trẻ). Sài Gòn, nơi được người Pháp mệnh danh là “hòn ngọc Viễn Đông”, chính thức trở thành thủ đô của Liên bang Đông Dương (1887 – 1901).

  Người Pháp sau đó đặt tên đường để đánh dấu rõ hơn về mặt địa chính cho khu vực trọng điểm. Ví như Caitnat (đường Đồng Khởi ngày nay) - là khuân mặt và vong linh của Sài Gòn khi xưa. Đó là nơi tụ họp những cửa hàng sang nhất, là nơi sinh sống và giao lưu của giới thượng lưu thực dân địa, nơi được người Pháp ví như đại lộ Canebière của Marseille.

  Đường Nguyễn Huệ - kênh Lớn hay kênh Charner xưa kia – nay là đường hoa và tuyến phố đi bộ đầu tiên của Việt Nam. Đường Imperial (đường Hai Bà Trưng hiện tại) là trục đông – tây của Sài Gòn, kết nối Đông : khu hành chính, từ Hai Bà Trưng cho tới rạch Thị Nghè ; và Tây : từ Hai Bà Trưng ra tới khu thương nghiệp, dịch vụ, công nghiệp Chợ Lớn (nguồn : Báo Tuổi trẻ)

  Sài Gòn – đô thị Hồ Chí Minh hiện tại vẫn đấu chọn Q.1 làm trọng tâm chính trị, tài chính, và văn hóa của người Sài Gòn. Những con đường Catinat,Charner, Imperial xưa – nay là Đồng Khởi, Nguyễn Huệ, Hai Bà Trưng - vẫn nối được gọi là “trung tâm của trọng điểm”, nơi tụ tập của những gì tinh hoa và danh giá bậc nhất thị thành. Xem thêm: chung cu sao anh duong

  Đầu mút của các tuyến phố “trọng điểm của trọng điểm” qua nhiều thời đại, nơi tiếp giáp bến Bạch Đằng thơ mộng bao đời, ôm quanh Công trường Mê Linh và tượng đài Trần Hưng Đạo, là những khu đất có địa thế đẹp nhất Sài Gòn, hiển nhiên, cũng đắt đỏ bậc nhất.

  Đặc biệt, theo thông tin quy hoạch mới, một cây cầu dành cho người đi bộ sẽ được xây dựng, nối từ đường Đồng Khởi, vượt sông Sài Gòn đến quảng trường trọng điểm thành thị mới Thủ Thiêm, càng tăng thêm giá trị cho những công trình dọc trục “trọng tâm của trung tâm” này

  Cũng ngay chính nơi đây - tâm điểm của Sài Gòn, để vẽ thêm nét phồn hoa hoa cho Sài Gòn thời hiện đại, một dự án đặc biệt sắp xuất hiện, sở hữu 4 mặt tiền đường là Công Trường Mê Linh, Hai Bà Trưng, Thi Sách và Đông Du. Dự án này sẽ là một tổ hợp khách sạn 5 sao +, khu căn hộ thương nghiệp và văn phòng với chất lượng dịch vụ tương đương 5 sao+.

  Sau nhiều vòng trình phương án thiết kế lên Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM, kiến trúc cảnh quan của dự án chắc chắn sẽ giữ vững vị thế của một biểu trưng ngay giữa trái tim Sài Gòn phồn hoa!
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Một địa điểm phồn vinh ngay trái tim Sài Gòn sắp xuất hiệnLike và Share ủng hộ ITSEOVN