Một số lưu ý để lắp dựng nhà thép tiền chế an toàn

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi HuuNguyen, 1/12/15.

 1. HuuNguyen

  HuuNguyen Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  22/11/14
  Bài viết:
  150
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Trong quá trình lắp dựng kết cấu thép, hệ kết cấu dễ bị sập đổ nhất là lúc mới bắt đầu lắp những cấu kiện đầu tiên, bởi khi đó hệ kết cấu chưa được liên kết vào nhau nên mất ổn định dưới tác dụng bên ngoài như gió, hay sai lầm của lái cẩu làm va chạm vào hệ kết cấu đang lắp dựng.

  Khi toàn bộ nhà thép được lắp hoàn chỉnh có cột, kèo, xà gồ, hệ giằng, mái tôn thì lúc đó rất khó bị sập, bởi đã thành một hệ kết cấu vững vàng. Nếu được thiết kế đạt tiêu chuẩn thì chỉ sập do cháy nổ hay va chạm mạnh làm biến dạng cột, dẫn đến đổ sập.
  [​IMG]

  Thời gian gần đây, nhiều công trình bị đổ sập khi đang thi công, nguyên nhân chính là gió, tuy nhiên sâu xa hơn là do quy trình lắp dựng chưa đúng và thiếu biện pháp an toàn khi lắp dựng những cấu kiện đầu tiên. Thông thường các nhà thầu thường lắp toàn bộ cột trước sau đó mới lắp kèo và xà gồ, quy trình như này cực kỳ nguy hiểm, bởi khi đó cột thép chỉ neo giữ bởi bulong neo, gặp gió thì cột dễ bị nhổ bulong neo và gây đổ cột.

  Để an toàn khi lắp dựng nhà khung thép tiền chế, thì cần lưu ý:

  - Đảm bảo lái cẩu luôn tỉnh táo và tập trung khi làm việc, vì chỉ cần một sai sót nho nhỏ của lái cẩu cũng có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của con người và kết cấu đang xây dựng.

  - Tạm dừng thi công khi thời tiết gió bão to.
  - Để thi công an toàn thì bước đầu cần lắp dựng khoang giằng cứng ở đầu hồi, phải lắp đủ cột, kèo, xà gồ, giằng mái, giằng tường, tay chống xà gồ và căng một số giằng cáp tạm treo từ kèo xuống các cọc neo dưới đất.  - Sau khi đã lắp xong khoang giằng cứng, cần kiểm tra và căn chỉnh độ chính xác của khung như: cao độ, độ võng, độ lệch cho phép... Từ đó triển khai lắp khung thiếp theo nối tiếng vào khung giằng chính. Nếu có thể lắp đủ số lượng xà gồ là tốt nhất, nếu không thì lắp ít nhất 50% số lượng xà gồ của từng khoang, dần dần hoàn thiện đến toàn bộ khung.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Một số lưu ý để lắp dựng nhà thép tiền chế an toàn

 2. cobehaycuoi

  cobehaycuoi Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  14/11/15
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Sau khi đã lắp xong khoang giằng cứng, cần kiểm tra và căn chỉnh độ chính xác của khung như: cao độ, độ võng, độ lệch cho phép... Từ đó triển khai lắp khung thiếp theo nối tiếng vào khung giằng chính. Nếu có thể lắp đủ số lượng xà gồ là tốt nhất, nếu không thì lắp ít nhất 50% số lượng xà gồ của từng khoang, dần dần hoàn thiện đến toàn bộ khung.
   


Like và Share ủng hộ ITSEOVN