một số nguyên tắc an toàn buộc phải theo nếu dùng máy cắt plasma

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi duydiem6868, 24/5/16.

 1. duydiem6868

  duydiem6868 Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  5/4/15
  Bài viết:
  267
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  tất cả chúng ta biết biện pháp cắt CNC mang lại khả năng căt nhanh hơn trên vật cắt kim loại so với các phương pháp truyền thống như cưa, cắt & cắt hơi oxy gas. Mặc dù phương pháp này đã ra đời hơn 50 năm nhưng những linh kiện cắt plasma có kích thước nhỏ gọn, đơn giản di chuyển, giá thành thích hợp chỉ mới xuất hiện từ giữa nhưng năm 90. Ngày nay thiết bị này được sử dụng rộng rãi trong một số lĩnh vực như chế tác nghệ thuật, sửa chữa trong nông nghiệp, chế tạo sửa chữa linh kiện kim loại trong công nghiệp.

  mặc dù vậy vì là 1 công nghệ mới do vậy rất nhiều người dùng không biết nhiều về các vấn đề an toàn tổng quát khi sử dụng máy cắt plasma cnc mini . bài phân tích này sẽ giới thiệu các bạn một số lưu ý về an toàn khi dùng thiết bị cắt plasma .

  [​IMG]

  Nguy cơ bỏng do plasma.

  Hồ quang plasma thổi kim loại nóng chảy & xỉ cháy ra khỏi rãnh căt. nó cũng nung nóng vật cắt kim loại, đầu mỏ súng cắt plasma , toàn bộ các việc này có khả năng phát lửa và gây cháy. Để bảo đảm mình công nhân cắt cần được trang bị kính bảo vệ thích hợp có bảo vệ hai bên hoặc dùng mặt nạ bảo đảm an toàn kết hợp với kính đeo. Để bảo vệ cơ thể nên trang bị quần áo, giày & găng tay làm từ chất liệu chống cháy khi thực hiện công việc. Chất liệu vải bò hoặc da được khuyến khích dùng . Quần áo không nên có túi trước hoặc các túi phải có lắp đậy cài khuy. không được để diêm, bật lửa gas trong túi. Bạn nên sử dụng giày cao cổ hoặc ủng để bảo vệ vùng chân.
  chú ý nhiệt độ , và độ mạnh của hồ quang plasma dễ dàng cắt xuyên qua găng bảo đảm an toàn bởi vậy không được cầm nắm vật cắt gần vùng cắt plasma CNC . ít được cầm gần đầu mỏ khi súng cắt đang làm việc vì vùng này cũng có nhiệt độ . ít được hướng hồ quang về phía mình trong bất kỳ trường hợp.
  Để một số vật dễ cháy xa khu vực hoạt động ít nhất 10m để bảo đảm nhiệt hồ quang, & xỉ bắn không thể gây cháy. không được cắt một số bình kín hoặc áp suất, ít được cắt các bình chứa vì chúng có khả năng đựng các chất dễ cháy, chất độc. Chỉ được thực hiện khi kiểm tra kỹ càng. Luôn đảm bảo khu vực khuất không chứa các vật liệu dễ cháy khi thực hiện cắt plasma cnc tại các vị trí vách ngăn, sàn. không bao giờ thực hiện công việc tại nơi có gas, xăng dầu, chất nổ.

  Tiếp mát hoàn hảo .
  Súng mỏ cắt plasma CNC được thiết kế an toàn tự ngắt khi mất chụp sứ bảo đảm an toàn hoặc khi vòi phun ngoài chạm điện cực. mặc dù thế do đặc tính dòng điện áp cao để duy trì hồ quang ( 110->400 VDC ). dòng điện áp này dễ gây nguy hiểm nếu bị rò, do vậy cần phải kiểm tra an toàn hệ thống cáp, súng mỏ và thay thế các chi tiết lỗi trước khi làm việc .
  Nước dẫn điện đảm bảo , bởi vậy không được làm việc trong môi trường ẩm ướt. Đứng trên sàn gỗ hoặc cao su cách điện, hoặc sàn khô .
  Luôn kiểm tra những cáp tiếp đất trước khi hoạt động .

  Ánh sáng hồ quang.
  Hồ quang cắt plasma có thể gây ra bỏng mắt và da bạn khi tiếp xúc lâu bởi vậy phải mặc trang phục kín, mặt lạ và kính bảo vệ lọc tối thích hợp . Bạn cũng phải kiểm tra và thay thế các trang bị bảo hộ trước khi thực hiện công việc.

  bảo đảm an toàn khỏi khí & hơi độc.
  cắt plasma CNC có sinh ra khói độc & khí, nếu hít phải có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe, để tránh hít phải những khí này lưu ý hướng nhìn khi hoạt động , cũng như tạo môi trường làm việc thông thoáng khí. Chỉ làm việc trong môi trường kín nếu trang bị thoáng gió đảm bảo hoặc hệ thống lọc khí để thở.
  Khi làm việc với những tấm kim loại được phủ lớp bảo đảm an toàn như, thép phủ kẽm hoặc cadimi, nên loại bỏ lớp phủ này trước khi thực hiện cắt. những lớp phủ có thể sản xuất ra khí độc khi cắt bởi plasma, do đó cần trang bị hệ thống thông hút gió, hoặc hệ thống lọc khí để thở.

  Hệ thống Gas
  cắt CNC thường dùng khí nén được làm sạch từ không khí hoặc khí trơ nito đựng trong bình. những bình khí nếu sử dụng cần phải cố định cẩn thận trên giá hoặc xe đẩy. đóng chặt mũ bảo đảm an toàn bình trước khi di chuyển. Nó bảo vệ bình khỏi bị hư hại khi va chạm.
  Thay thế bộ điều áp khi nhận thấy hỏng hóc, không nên tự mình sửa chữa một số van này, thay vào đó hãy gửi đến đơn vị sản xuát để được bảo hành.
  Chỉ sử dụng ống nối, hoặc bộ kẹp ống đồng bộ, ít được dùng đồ nối tạm bợ, dây dẫn khí trên mặt đất có khả năng bị dẫm phải hoặc gây cán đứt, vì thế phải được để cao. tránh nối dài, gập dây hặc thắt nút, thay thế ống dẫn khí bị dò, hư hỏng hoặc cắt bỏ những phần hư và nối lại với kỹ thuật phù hợp , không được sử dụng băng dính để nối ống dẫn khí vì nó không bảo đảm độ an toàn.

  Kết luận: sử dụng cắt plasma cnc sẽ cực kỳ an toàn nếu bạn tuân thủ một số quy trình an toàn lao động, cũng như những hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất .
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  một số nguyên tắc an toàn buộc phải theo nếu dùng máy cắt plasma

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN