Mùa ốc gạo Phú Đa tháng 5

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Nam' bắt đầu bởi tuminhvo379, 6/8/16.

  1. tuminhvo379

    tuminhvo379 Thành Viên Thường

    Tham gia ngày:
    8/6/16
    Bài viết:
    191
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    từ năm 2004 tới bây giờ, thương hiệu “Ốc gạo Phú Đa” đã được khôi phục, bà con trong phường ai cũng nức lòng, khách du hý đến tham quan và thưởng thức món ngày một đông.

    Vào hạ, khi nước trong đồng ngập mắt cá chân thì lũ ốc bươu, kimbap chiên ốc lác kéo về. Đây là thời điểm ốc béo, ngọt, thơm nhất. thach pho mai ngon Chỉ cần trang bị một cái giỏ lội xuống đồng, mò một lúc là đã được cả giỏ ốc đầy.

    Ốc gạo là một trong những loài thân mềm được phân bố rộng rãi trên các loại sông Tiền, sông Hậu và các chi lưu, nổi tiếng nhất là Tân Phong (Tiền Giang), Sa Đéc (Đồng Tháp), Chợ Mới (An Giang),Vĩnh Bình (Bến Tre) … nhưng có lẽ nỗi tiếng nhất là ốc gạo Phú Đa trên chiếc Cổ cừu, thuộc phố Vĩnh Bình, thị xã Chợ Lách, tỉnh giấc Bến Tre.

    Phú Đa là 1 trong các cồn được thiên nhiên phóng khoáng ban tăng cho 1 món quà quý giá mà hằng trăm hộ gia đình đã được lợi từ gần nửa thế kỷ qua.

    [​IMG]
    những phường viên cào ốc gạo tại Phú Đa - Chợ Lách.

    Theo những bậc lão nông thì con ốc gạo nơi đây đã với mặt trong khoảng khi cồn Phú Đa mới nhú lên, phổ biến nhất là từ năm 1960. Thuở đấy, bà con ở hai ấp Phú Đa và Phú Bình lúc đầu khai thác chỉ để ăn và đãi khách, lâu dần mới đưa ra chợ bán sỉ và chẳng bao lâu thì tạo thành nhãn hàng “Ốc gạo Phú Đa” nhờ giết mổ ngon, mập, béo hơn ốc các nơi khác.

    Trước ngày giải phóng, khoảng năm 1965, ốc phổ thông thiếu gì nhắc, nhưng muốn bắt phải lặn xuống tận đáy sông để cào hoặc xúc rất vất vả. Mãi cho đến năm 1978 sản lượng vẫn còn hằng trăm tấn mỗi năm. Nhưng sau Đó, do mạnh người nào nấy bắt làm nguồn ốc cạn kiệt dần. 1 số lại bỏ đi vì môi trường bị doạ nạt.

    May mắn thay, chỉ một đôi năm sau ốc lại quay về, có lẽ Cổ chiên là cái sông “nước lành cát sạch” nên con ốc gạo không đang tâm rời xa. Sau ngừng thi côngĐây, lãnh đạo huyện Chợ Lách với quyết định bảo tồn nguồn tài nguyên bất chợt này, với việc hiệp tác phường Vĩnh Tiến có mặt trên thị trường năm 2004 nhằm điều hành chặt chẽ mặt nước sông và khai thác sao cho vừa mang hiệu quả vừa bảo đảm tính bền vững.

    Ông è cổ Văn Tặng, Phó chủ nhiệm hợp tác phố Thủy sản Việt Tiến cho biết, từ ngày có cộng tác phố, những thành viên bắt đầu quý trọng món quà trời cho, ai cũng ra công gìn giữ, kiểm soát an ninh nguồn giống và ứng xử tốt có môi trường. thành ra, đoạn sông sở hữu chiều dài 3km, rộng 500 mét với diện tích khoảng 150 ha mặt nước đã được khoanh vùng, trở thành chỗ cư trú an toàn cho con ốc gạo.

    Theo giám định của Viện Hải dương học Nha Trang, ốc gạo Phú Đa khả năng sở hữu thể khai thác nhàng nhàng mỗi năm trong khoảng 24 tới 34 tấn.

    [​IMG]
    Gỏi ốc gạo.

    rộng rãi thành viên trong hợp tác thị trấn cho biết trong khoảng năm 2004 cho tới hiện tại, nhãn hiệu “Ốc gạo Phú Đa” đã được khôi phục, bà con trong phường người nào cũng nức lòng, khách du lịch tới thăm quan và thưởng thức món càng ngày càng đông.

    thường ngày, ốc gạo bắt đầu lớn từ tháng ba, tháng tư và trưởng thành trong khoảng đầu tháng 5 âm lịch. Đặc tính sinh thái của loài này là khi nước chảy thì vùi mình vào đất, nước đứng thì bò ra kiếm ăn. Đây là thời khắc mưa đầu mùa, ốc mập, no tròn, làm thịt ngon, giòn và béo. vì thế, theo tục lệ, vào dịp Tết đoan ngọ mùng 5/5, bà con ở các vùng có phổ biến ốc gạo thường hay công ty đổ bánh xèo nhân ốc gạo hoăc nấu cháo ốc gạo, bánh cuốn ốc gạo để ăn mừng.

    Vào thời điểm này, tại các vườn du lịch Cồn Tân Lộc, quận Thốt Nốt - Cần Thơ và vườn du lịch Ba Ngói ở ấp Phú Hiệp, xã Vĩnh Bình - Chợ Lách và phổ quát quán ăn khác đã bắt đầu phục vụ các món đặc sản trong khoảng ốc gạo.

    phổ thông đầu bếp khéo tay đã chế biến ốc gạo thành phổ thông món ngon độc đáo, chả hạn như món gỏi bắp chuối chấm nước chấm sâu cay, gỏi trộn bưởi và cơm dừa; ốc cháy mỡ tỏi; ốc lẩu mắm; ốc um nước dừa, ốc gạo tiềm thuốc bắc, ốc rang bơ, gõi cuốn ốc … Món nào cũng hảo hạng, ai ăn 1 lần sẽ nhớ đời.

    [​IMG]
    Ốc gạo tiềm thuốc bắc.

    Đáng nhớ tiếc, trong những năm vừa qua do tác động của biến đổi khí hậu và nguồn nước không phù hợp nên số lượng ốc đã giảm dần, đặc thù là từ năm 2011 đến nay, đông đảo ốc đã bị vẹm đeo bám nên ốc không lớn và làm thịt ko mập béo như trước kia. Hiện hiệp tác thị trấn đang tích cực tìm bí quyết khôi phục lại con ốc gạo cồn Phú Đa.
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Mùa ốc gạo Phú Đa tháng 5

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN