Mức hưởng chế độ thai sản năm 2015

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi seolalen154643, 30/11/15.

 1. seolalen154643

  seolalen154643 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  28/11/15
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Chế độ thai sản là quyền lợi mà người lao động nữ mang thai, sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 4 tháng tuổi được hưởng lúc tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước lúc sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

  [​IMG]

  Chế độ thai sản được thực hiện từ khi bạn mang thai cho đến tháng thứ 4 sau khi sinh:

  - Chế độ khám thai:
  + Trong thời gian với thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 5 lần, mỗi lần một ngày; giả dụ ở xa cơ sở y tế hoặc người với thai sở hữu bệnh lý hoặc thai ko bình thường thì được nghỉ hai ngày cho mỗi lần khám thai. ( tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần ).
  + Thực hiện các biện pháp hạn chế thai: (tính cả ngày nghỉ lễ, Tết, nghỉ hàng tuần):
  Đặt vòng: nghỉ 7 ngày.
  Triệt sản (cả nam/nữ): nghỉ 15 ngày.
  - giả dụ trong quá trình mang thai bạn bị sẩy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản: 10 ngày giả dụ thai dưới một tháng; 20 ngày ví như thai từ 1 tháng đến dưới ba tháng; 40 ngày nếu thai từ ba tháng đến dưới sáu tháng; 50 ngày trường hợp thai từ sáu tháng trở lên ( tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần).

  - Chế độ thai sản lúc sinh con:
  + Được nghỉ trước và sau lúc sinh con là 06 tháng.
  trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con vật dụng 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.
  Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa ko quá 02 tháng.
  + Hết thời gian nghỉ thai sản trên trường hợp có nhu cầu, lao động nữ mang thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương theo thoả thuận có người tiêu dùng lao động.
  + Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định nếu sở hữu nhu cầu, mang xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi khiến sớm ko sở hữu hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ sở hữu thể trở lại làm cho việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng. Trong nếu này, Lớp học kế toán thuế ngoại trừ tiền lương của các ngày khiến việc do người tiêu dùng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.
  - Mức hưởng chế độ thai sản:
  + Bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng ngay tắp lự kề trước khi nghỉ việc để sinh.
  - Trợ cấp 1 lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi:
  Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi thì được trợ cấp 1 lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con. ( Mức lương tối thiểu chung mới nhất năm 2014 hiện nay là 1.150.000 ).
  trường hợp chỉ với cha tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết khi sinh con thì cha được trợ cấp 1 lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.
  Sau lúc sinh, con chết:
  - Nghỉ 90 ngày đề cập từ ngày sinh, nếu con chết dưới 60 ngày tuổi;
  - Nghỉ 30 ngày kể từ ngày con chết, giả dụ con từ 60 ngày tuổi trở lên.
  Sau khi sinh, mẹ chết:
  - ví như mẹ đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản: Người cha hoặc người nuôi dưỡng hợp pháp được nghỉ hưởng trợ cấp thai sản tới lúc con đủ 06 tháng tuổi;
  - ví như mẹ ko đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản: Người cha hoặc người nuôi dưỡng hợp pháp ví như sở hữu tham gia BHXH ít nhất 06 tháng trước thời điểm người mẹ sinh con thì được nhận trợ cấp thai sản.
  Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản:
  - Điều kiện: Trong khỏang thời gian 60 ngày tính từ thời điểm lao động nữ trở lại khiến việc sau khi hết thời gian hưởng chế độ khi sinh con là 06 tháng và thời gian nghỉ thêm đối sở hữu trường hợp sinh đôi trở lên, mà sức khỏe còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe.
  - Thời gian nghỉ: Đào tạo kế toán tổng hợp Tối đa 10 ngày/năm giả dụ sinh đôi trở lên.
  - Tối đa 7 ngày/năm giả dụ sinh con phải phẫu thuật.
  - Nghỉ 5 ngày/năm cho những ví như khác.
  - Mức hưởng:
  25% lương tối thiểu chung/ngày (nếu nghỉ tại nhà).
  40% lương tối thiểu chung/ngày (nếu nghỉ tập trung).
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Mức hưởng chế độ thai sản năm 2015

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN