Muối epsom cho cây

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi manhthap, 2/10/16.

 1. manhthap

  manhthap Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  4/6/16
  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  1. Vai trò của Magie đối với cây trồng

  Về mặt hóa học, muối epsom là magnesium sulfate (khoảng 10 phần trăm magiê và 13 phần trăm lưu huỳnh). Magiê là rất quan trọng cho sự nảy mầm và sản xuất chất diệp lục, hình thành quả và các loại hạt. Magnesium giúp củng cố thành tế bào và cải thiện sự hấp thu của cây trồng đối với các khoáng chất nitơ, phốt pho và lưu huỳnh.

  Lưu huỳnh, một yếu tố quan trọng trong sự tăng trưởng thực vật, là rất quan trọng để sản xuất vitamin, acid amin (để sản xuất ra protein), và các enzym. Đó cũng là hợp chất giúp cho các loại rau như bông cải xanh và củ hành hình thành hương vị của chúng.

  Nguyên nhân và hậu quả của sự thiếu hụt magie rất đa dạng. Các loại rau như đậu, đậu Hà Lan, rau diếp, rau bina và có thể phát triển và cho năng suất tốt trong đất với mức magiê thấp, nhưng thực vật như cà chua, ớt, và hoa hồng cần mức độ cao của magiê cho sự phát triển tối ưu. Tuy nhiên, chúng ta chỉ phát hiện ra cây trồng thiếu magie một khi chúng biểu hiện nặng. Một số triệu chứng thiếu hụt phổ biến được vàng lá giữa các gân lá, quăn lá, chậm phát triển, và quả thiếu đi hương vị thơm ngon.

  Magiê có xu hướng bị thiếu trong các loại đất trồng lâu năm, bị phong hóa có độ pH thấp. Các loại đất có độ pH trên 7 và đất giàu canxi và kali cũng thường có mức magiê thấp.Canxi và kali cạnh tranh với magiê cho sự hấp thu của rễ cây, và magiê thường thua cuộc. Đôi khi, việc kiểm tra đất vẫn cho thấy lượng magie đủ cho cây, tuy nhiên cây vẫn có thể bị thiếu hụt magie do sự cạnh tranh trên.

  Dân làm vườn thường thêm magiê bằng cách bón dolomit vôi [CaMg(CO3)2] để tăng pH của đất. Tuy nhiên, sản phẩm này (46 phần trăm canxi cacbonat, 38 phần trăm magiê cacbonat) phân hủy chậm, và canxi có thể gây trở ngại cho sự hấp thu magiê. Đối với các loại đất có độ pH trên 7, nhiều nhà vườn sử dụng Sul-Po-Mag (22 phần trăm lưu huỳnh, 22 phần trăm kali, 11 phần trăm magiê) để tăng magiê. Mặc dù bột dolomit và Sul-Po-Mag là cách rẻ tiền để thêm magiê, nhưng lợi thế của muối Epsom chính là khả năng hòa tan.

  Khi pha loãng với nước, và đặc biệt là khi áp dụng như một phun phân bón lá, muối Epsom có thể được hấp thu một cách nhanh chóng. Muối Epsom chứa magiê, độ hòa tan cao, và dễ ứng dụng như phân bón lá là những lý do chính giải thích cho sự lựa chọn của dân làm vườn cho muối Epsom.

  Để kiểm chứng được sự hiệu quả của muối Epsom trong vườn, chúng tôi hỏi sáu trong những người mà chúng tôi làm thử nghiệm (ở California, Colorado, Iowa, Pennsylvania, và Tennessee) để thử muối Epsom trên tiêu và hoa hồng. Mỗi người thử nghiệm trên 6 cây tiêu “Gypsy”. Họ đã áp dụng 1 muỗng canh muối Epsom trộn với một gallon nước là phun lên lá của ba cây vào thời điểm nở hoa và một lần nữa 10 ngày sau đó. Họ cũng đã chọn hai bụi hồng của cùng một giống và phun cùng một lượng muối Epsom trộn với nước mỗi 6 tuần bắt đầu từ khi lá bước ra và đến mùa hè (khoảng 4 lần). Chúng tôi yêu cầu họ ghi lại số lượng tiêu và hoa, và cần lưu ý sự khác biệt nào họ nhìn thấy.

  Bốn trong số sáu thử nghiệm báo cáo rằng các cây tiêu được phun muối Epsom đều cho trái lớn hơn và nhiều hơn. Đối với những cây hoa hồng cũng cho kết quả tốt tương tự.

  Kathy Stone Downie ở Alameda, California - nhận thấy nhiều sự khác biệt trên những cây tiêu của cô. "Quả lớn hơn nhiều, gần như gấp đôi. Chúng cũng có cơm dày hơn so với các cây khác.." Tommy Owen, trong Rogersville, Tennessee, nói rằng hoa hồng được phun muối Epsom của ông có tán lá xanh hơn, hoa lớn hơn và màu sắc rực rỡ hơn.

  Các nghiên cứu gần đây

  Các nhà khoa học đang bắt đầu thử nghiệm việc sử dụng muối epsom. Mặc dù nhiều nghiên cứu khẳng định rằng magnesium sulfate là một cách tốt để cung cấp magiê và lưu huỳnh cho đất trồng thiếu các yếu tố trên. Tuy nhiên ít nghiên cứu đã được thực hiện về việc sử dụng muối Epsom làm phân bón bổ sung trên các loại đất có mức độ vừa đủ các chất dinh dưỡng.

  Renee Schloupt, người làm vườn ở Delaware Valley College ở Doylestown, Pennsylvania, đang thử nghiệm ớt và cà chua trồng trong môi trường nhà kính dưới sự khô hạn và điều kiện không khô hạn. Cô ấy so sánh cây được bón 1, 2, và 3 muỗng canh muối Epsom trộn với 1 gallon nước và áp dụng lúc trồng, ra hoa và đậu trái. Cho đến nay, cô đã không nhìn thấy bất kỳ bằng chứng đo lường tăng trưởng hoặc tăng sản lượng khác nhau trong cà chua được xử lý hoặc ớt. "Quả ớt có lá xanh hơn, và có vẻ như 1 và 2 muỗng canh liều mang lại một kết quả tốt hơn so với liều 3 muỗng canh, nhưng tôi đã không nhìn thấy bất kỳ ảnh hưởng lớn đến sản lượng cho đến nay," cô nói. "Các magie trong muối Epsom áp dụng cho đất có thể bị ràng buộc với các chất dinh dưỡng khác. Chúng tôi có thể thấy kết quả tốt hơn khi chúng ta áp dụng muối Epsom trực tiếp vào lá."

  Tại Đại học Auburn ở Alabama, chuyên gia cây trồng Kira Bowen và nhà khoa học đất Beth Guertal thấy kết quả tương tự khi họ áp dụng muối Epsom trực tiếp trên đất. Họ đang tiến hành một nghiên cứu đối với cây hoa hồng trong vòng 3 năm bao gồm việc áp dụng 1 chén muối Epsom mỗi cây mỗi tháng là một trong những phương pháp điều trị để tăng cường sức khỏe cho cây. "Năm đầu tiên, chúng tôi đã thấy giảm rụng lá ở cây được bổ sung muối Epsom, nhưng năm thứ hai sự khác biệt không có," Bowen báo cáo. "Thật khó để tìm thấy một liên kết trực tiếp giữa một chất dinh dưỡng cụ thể như magnesium sulfate và việc tăng năng suất hoặc sự phát triển của cây bở còn nhiều nguyên tố khác trong đất, chẳng hạn như độ pH, canxi và hàm lượng kali, và thời tiết…

  Có nên dung thử muối Epsom

  Trong các nghiên cứu ở trên, các nhà nghiên cứu áp dụng muối Epsom như phân bón lá đem lại hiệu quả tốt hơn.

  Trước khi bạn sử dụng muối Epsom, kiểm tra đất để xác định hàm lượng Magie trong đất. Đừng dùng muối Epsom bổ sung cho đất hụt lượng magie lớn mà nên sử dụng nó như là một bổ sung cho các loại đất có mức magiê đầy đủ hoặc hơi thấp để thúc đẩy tăng trưởng thực vật, kích thích ra hoa, và đậu quả. Đối với đất magiê thiếu nghiêm trọng, sử dụng vôi đôlômit hoặc Sul-Po-Mag. Cây có thể không hấp thu hiệu quả magnesium sulfate dạng hạt, đặc biệt là trong đất kiềm hoặc đất đó có hàm lượng cao kali, canxi, magiê. Nếu bạn đã thử nghiệm đất của bạn và biết nó có những chất đó thì sử dụng muối Epsom như phân bón lá sẽ hiệu quả hơn.

  Đối với hoa hồng

  Nhiều người trồng hoa hồng đồng ý rằng bổ sung muối Epsom giúp cây đẻ nhánh nhiều hơn và lá màu xanh đậm hơn. Khuyến cáo về liều lượng sử dụng là khác nhau nhưng nói chung, bạn có thể áp dụng 1/2 chén muối vào mùa xuân trước khi nụ đầu tiên bắt đầu nở và 1/2 chén vào mùa thu trước khi lá rụng. Áp dụng một phun lên lá (1 muỗng canh mỗi gallon nước mỗi foot chiều cao bụi cây) sau khi lá mọc vào mùa xuân và một lần nữa lúc ra hoa.

  Cà chua và ớt

  Thiếu magiê trong đất có thể là một lý do cà chua của bạn bị vàng lá và ra quả chậm vào cuối mùa. Kiểm tra đất mỗi 3 năm hoặc ngắn hơn để kiểm tra về mức độ dinh dưỡng. Muối Epsom có thể giữ cho cây xanh và dày hơn, tăng cường sản xuất quả khỏe mạnh vào cuối mùa, và giúp giảm lượng hoa thối/ Áp dụng 1 muỗng canh hạt xung quanh mỗi cấy ghép, hoặc phun dung dịch 1 muỗng canh muối Epsom cho mỗi gallon nước lúc mới cấy, lúc ra hoa lần đầu và đậu trái đầu tiên.

  Xem thêm: Baking soda là gì
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Muối epsom cho câyChủ để tương tự : Muối epsom
Diễn đàn Tiêu đề Date
Rao Vặt Toàn Quốc Dr.Axe và muối epsom (p.1) 24/9/17
Rao Vặt Toàn Quốc Công dụng của muối Epsom Dr Teal's USA 23/6/16
Rao Vặt Toàn Quốc Giải mã muối Epsom 23/6/16
Rao Vặt Toàn Quốc Sự kỳ diệu của muối Epsom Dr Teal (P.2) 15/6/16
Rao Vặt Toàn Quốc Sự kỳ diệu của muối Epsom Dr Teal (P.1) 15/6/16

Like và Share ủng hộ ITSEOVN