Nem chua Thanh Hóa món nhậu ngon

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi trieudola_12, 25/11/15.

  1. trieudola_12

    trieudola_12 Thành Viên Mới

    Tham gia ngày:
    2/4/15
    Bài viết:
    1
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Từ lâu nem chua Thanh Hóa đã trở thành một món ăn tương đối quen thuộc của dân nhậu. Tại các quán nhậu miền bắc trong thực đơn không thể thiếu được món nem chua. Nem ngon bởi vì hương vị chua chua, cay cay rất hợp nhậu với rượi bia

    Xem thêm: Cách làm nem chua Thanh Hóa

    Nem chua được xem là món đặc sản của xứ Thanh. Ai đi qua cũng phải nếm thử hương vị lạ của những chiếc nem xinh xắn. Nem chua Thanh Hoá vừa ngon, vừa rẻ nhưng có điều rất lạ và hay là có thể làm đồ nhắm, cũng có khi ăn với cơm. Nem chua Thanh Hóa nổi tiếng từ lâu bởi vị chua thanh cay thơm ngon đậm đà mà khách thập phương thưởng thức rồi sẽ thèm nhớ. Sau Tết, những người con xa xứ trở về trên hành lý lúc đi bao giờ cũng xách vài chục có khi hàng trăm nem mang theo làm quà tặng bạn bè người thân cho buổi gặp tân niên. Hương vị thơm ngon của món nem chính là sức hút khó cưỡng trên bàn nhậu.

    [​IMG]

    Ngày trước nem chỉ làm vào dịp lễ, Tết nay thì nem có quanh năm, trong các bữa tiệc, cưới hỏi và giỗ chạp. Tuy nhiên, ngày nay nem chua không chỉ trở thành thức quà tặng nhau mà còn được tận dụng làm món nhậu khoái khẩu. Có rất nhiều hộ gia đình trên phố Cột Cờ, Hạc Thành (thành phố Thanh Hóa) gắn bó với nghề làm nem gần cả chục năm nay. Để có được hương vị nem chua thanh đậm đà tròn vị như hôm nay, những người làm nem xứ Thanh đã biết chắt lọc tinh hoa từ các vùng miền để phù hợp với khẩu vị địa phương. Nem Thanh Hóa không quá cay như ở Huế, không ngọt như nem miền Nam rất thích hợp để nhậu cùng bia rượu trong nhà hàng, quán xá những giờ tan tầm.

    [​IMG]

    Nhiều người khi biết nem được làm từ thịt sống thường "sợ" không dám ăn. Nhưng nếu có dịp tìm hiểu về cách làm bạn sẽ thấy nem được chế biến hết sức kỳ công, qua nhiều công đoạn kỹ lưỡng, từ khâu chọn nguyên liệu cho tới khi đóng gói sản phẩm.

    Theo công thức của người làm nem thì thịt lợn phải là thịt nóng, khi lợn vừa mới xẻ thịt thì người thợ sẽ phải thái, xay, chế biến ngay, không để lâu. Bởi nếu thịt nguội, nem sẽ không có độ bóng cũng như sự kết dính trong quá trình lên men.

    Ngày trước khi chưa có máy xay, người thợ phải giã thịt bằng tay trong cối đá lớn, nhờ đó thịt sẽ có độ giòn, quánh, dính hơn là thịt xay máy bây giờ.

    [​IMG]

    Da lợn cũng phải chọn rất kỹ, lợn lấy da phải cạo chín bằng nước sôi. Để có những sợi da trong, giòn ngon, người thợ phải lạng, cạo sạch tất cả những phần mỡ còn sót lại cho tới khi lớp da mỏng dần trắng trong mới được. Da càng làm kỹ bao nhiêu thì lúc thái sợi, da càng giòn bấy nhiêu.

    Khi nguyên liệu chính là thịt và da đã xong, người thợ sẽ trộn hai hỗn hợp này lại với nhau cùng các loại gia vị gồm thính gạo, muối, bột ngọt, đường, rắc thêm chút nước mắm cho thơm. Sau đó mang hỗn hợp thịt trên ra đóng gói. Mỗi một chiếc nem được người gói kèm thêm chút tỏi, lá đinh lăng, ớt, những phụ gia này có tác dụng làm cho hương vị nem trở nên ngon thơm hấp dẫn và cũng là để cân bằng giữa tính hàn (lạnh) của nem chua, nóng từ lá đinh lăng, ớt.

    [​IMG]

    Lá chuối gói nem phải là lá chuối ngự vừa xanh vừa dày, giúp nem lên men tốt hơn các loại lá chuối khác. Để bảo quản được nhiều ngày người thợ sẽ bọc giấy bóng thêm bên trong nem. Thông thường nem gói sau hai đến ba ngày là chín, có thể dùng được.

    Khi ăn, bóc lớp lá chuối màu xanh bên ngoài chiếc nem chín có màu hồng của thịt xen kẽ những sợi da lợn trắng, đỏ của ớt trông rất hấp dẫn...Cắn một miếng nem vị chua thanh của thịt, dai giòn của sợi da, cay của ớt, thơm của tỏi, chát của đinh lăng hòa quyện nơi đầu lưỡi... ngon tuyệt. Ăn rồi sẽ nghiền nhớ, sẽ phải đợi mùa xuân sau có dịp trở về chỉ để được ăn nem chua xứ Thanh.
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Nem chua Thanh Hóa món nhậu ngon

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN