Nghệ thuật bày biện món ăn tinh tế của người Nhật

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi tuminhvo379, 26/9/16.

  1. tuminhvo379

    tuminhvo379 Thành Viên Thường

    Tham gia ngày:
    8/6/16
    Bài viết:
    251
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    sức lôi cuốn của ẩm thực Nhật Bản không hề bởi số lượng mà là sự sắp đặt, trưng bày những món ăn luôn phối hợp bắt mắt, kích thích.

    Ẩm thực Nhật Bản được cho là ẩn đựng một vong hồn và mang tính thẩm mỹ cao. một bàn ăn Nhật Bản là “một bộ sưu tập” những món http://lozi.vn/kikibabeboo/30-quan-ngon-sai-gon-khong-phai-ai-cung-biet-1446230304 ăn mang sự hài hòa kết hợp và khéo léo giữa đa dạng yếu tố: đặc điểm từng vùng địa phương, món ăn đổi thay theo mùa, kỹ thuật trưng bày, thói quen ăn vài món ăn trong một thời điểm cố định trong năm.

    Tính đặc thù và cuốn hút nhất của ẩm thực Nhật Bản chính là sự biểu hiện 1 cách đông đảo http://lozi.vn/jheo.leo/diem-danh-nhung-quan-cafe-gia-sinh-vien-quan-cau-giay-1448885404 tính thẩm mỹ trong các món ăn qua các giác quan: thị giác, khứu giác, và vị giác. Trong ngừng thi côngĐây, người Nhật có những quan điểm đặc biệt về ẩm thực như quan niệm “tam ngũ”: ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp. Ngũ vị bao gồm: ngọt, chua, cay, đắng, mặn. Ngũ sắc có: trắng, vàng, đỏ, xanh, đen. Ngũ pháp có: sống, ninh, nướng, chiên và hấp.

    [​IMG]
    Trên bàn tiệc của người Nhật, thức ăn tuy ko phổ thông nhưng lại khôn xiết bắt mắt.

    một bữa ăn ở Nhật chưa thể gọi là bữa ăn nếu như chưa sở hữu đủ ba mặt: việc biểu hiện món ăn, bao gồm cả việc trang trí và hình thức bên ngoài, việc chọn đĩa hay những dòng dụng cụ ăn và hương vị của chính món ăn chậm triển khai. một bữa ăn tối của người Nhật là sự thưởng thức phối hợp cả ba mặt Đó. Bữa tối là bữa chính, bắt đầu bằng món khai vị là 1 ly nhỏ rượu sake, 1 loại rượu gạo lên men thường uống nóng. Bữa ăn được bày lên 1 bàn thấp, và người ngồi trên những chiếc gối kê trên nhà đã được trải nệm tatami.

    Bữa ăn thường gồm món hầm, món rau trộn, món chiên, món hấp hoặc món nướng, ăn với cơm hoặc cháo. Cơm là loại lương thực chiếm điểm mạnh trong mọi bữa ăn của người dân Nhật. ngoài ra, phần lớn cái mì cũng được ham như mì Udon hay Soba, hoặc Tempura (đồ chiên).

    các món ăn thường được chuẩn bị 1 bí quyết đơn giản, nhưng hương vị và bản tính món ăn tạo 1 sự tao nhã và phong phú đặc thù kiểu Nhật. 1 bữa tối thường thấy ở một gia đình người Nhật luôn gồm một bát cơm kèm với rau bina, củ cải hoặc dưa góp và canh Miso. Hoặc ăn cơm chỉ với Natto (hạt đậu nành ngâm) được trộn đều sở hữu hành lá cắt nhỏ và trứng sống. những món ăn được dọn ra một khi và người nào muốn ăn món nào thì gắp món Đó. sở hữu người từng kể rằng, nhìn trên mâm cơm của Nhật Bản, ta sở hữu thể liên tưởng đến “có một chút gì chậm tiến độ của núi, và một chút gì chậm tiến độ trong khoảng biển cả”. Núi tượng trưng cho những mẫu rau ở phổ quát địa phương cùng với món chính là gạo. Biển không gì khác hơn ngừng thi côngĐây là nguồn hải sản, nhất là cá.

    khi mà chế biến thức ăn, người Nhật sắp đặt thức ăn theo bí quyết khiến màu sắc và bố cục hài hòa. yếu tố thẩm mỹ trong diễn đạt món ăn Nhật chính là tái tạo lại thiên nhiên: “Món măng hấp thể hiện trên đĩa như một mụt măng xúm xít dưới gốc tre… Món cá thu cừu y chang như một dãy núi mang cỏ mọc phía trên”. Món ăn bộc lộ sao cho màu sắc, hình dạng và nguyên liệu phải phối hợp sở hữu món ăn và mùa. nhân tố mùa ảnh hưởng tới ẩm thực Nhật Bản ko chỉ đơn thuần là “mùa nào thức ấy” mà chủ yếu là ở chỗ thức ăn phải phản chiếu được giác quan bỗng nhiên của mùa Đó.

    chả hạn, thức ăn xếp trong bát hoặc đĩa phù hợp với từng mùa trong năm. Thủy tinh và trúc được xem là phù hợp vào mùa hè. Đĩa với hình dạng, kích thước và hoa văn tương phản để đạt được sự thăng bằng mỹ học giữa thức ăn và đồ đựng. nếu món ăn có hình tròn thường sẽ được trưng bày trong một dòng đĩa hình vuông hay tam giác. Họ dùng phổ quát mẫu đĩa bát với đủ mọi hình dáng khác nhau trong khoảng trước lúc người phương Tây vượt qua được loại dừng chặt chẽ của mình đối sở hữu các dòng đĩa tròn. Và trên mỗi đĩa thức ăn, thường người Nhật ko để vun đầy thức ăn hết cả đĩa, mà chỉ là 1 góc nào Đó để người ăn còn mang thể thưởng thức được cả nét đẹp của thiết bị đựng nó.

    [​IMG]
    Người Nhật dành đầu tiên ăn uống theo mùa và bí quyết bài trí cũng phải theo mùa.

    Sashimi, sushi, cơm hộp bento không chỉ đơn giản là ba món ăn mà nó còn chứa chứa cả 1 phần văn hóa Nhật Bản. Theo ý kiến của người Nhật thì những món này mang đến may mắn, hạnh phúc cho người thưởng thức. Chúng được coi như là biểu trưng của ẩm thực xứ sở Phù Tang.

    Trong các ngày lễ truyền thống, sushi xuất hiện trên bàn tiệc sở hữu đủ màu sắc, mùi vị. mang đến hàng trăm món Sushi khác nhau với hàng trăm phương pháp chế biến cầu kỳ phức tạp. Đây là 1 dòng cơm được trộn mang giấm, hài hòa sở hữu những loại thức ăn như cá sống, trứng cá, rau củ. những nghệ nhân khiến sushi ở các vùng khác nhau trên đất nước Nhật gói tay, cuốn hay đổ khuôn rồi cắt thành những lát vừa ăn vừa bày vẽ trên những đĩa tạo ra phổ thông màu sắc thiên nhiên và những hình thù khác nhau ở giữa các lát cắt như hình con bướm, con chuồn chuồn hay hình bông hoa. Mỗi nghệ nhân diễn đạt theo ý tưởng riêng của mình và họ phải mất nhiều năm trời khổ luyện công phu để sáng tạo ra các món sushi “ngon từ mắt ngon đi”. với phổ quát mẫu sushi như sau:

    - Temaki sushi: cơm và thức ăn cuốn trong lá rong biển theo hình chiếc phễu nhỏ.

    - Inari sushi: cơm và thức ăn được cho vào một miếng tàu hũ.

    - Nigiri sushi: cơm được nắm thành vắt nhỏ, thêm ít wasabi ở giữa rồi xếp thức ăn.

    - Makimono sushi: thức ăn nằm giữa phần cơm và được cuộn tròn dài trong 1 lớp rong biển, sau chậm tiến độ được cắt thành khoanh tròn nhỏ.

    - Gunkan sushi: phần cơm được bao nói quanh nói quẩn bởi lá rong biển, thức ăn xếp trên mặt.

    - Oboshi sushi: loại sushi được ép trong khuôn gỗ thành miếng lớn rồi sử dụng dao cắt thành những miếng nhỏ hơn.

    [​IMG]
    các mẫu sushi phong phú vừa đẹp mắt vừa ngon tuyệt hảo của người Nhật.

    Tuy có nhiều loại nhưng sushi lại với chung một cách ăn là sử dụng kèm sở hữu nước tương, mù tạt và gừng ngâm chua. Gừng mang tác dụng rửa sạch vị giác của bạn sau mỗi món sushi nên bạn sở hữu thể thưởng thức phổ biến cái sushi khác nhau cùng 1 lúc.

    1 trong các đỉnh cao của nghệ thuật bày biện món ăn này là bữa tiệc Nyotaimori, tiếng Nhật nghĩa là “cơ thể được điểm trang của một người đàn bà”. các nghệ nhân sẽ bày các miếng sushi trên khắp người thiếu nữ như ngực, bụng, chân… mang 1 quy định bất thành văn về cách thức sắp đặt trên thân thể của cô gái. chẳng hạn, cá trình sẽ được xếp trên các phòng ban kín của cô gái vì theo quan điểm của người Nhật, cá trình ảnh hưởng tới khả năng dục tình. Cá hồi đặt ở vùng tim vì nó được xem như là thứ cung cấp sức mạnh cho người ăn… tuy nhiên đấy là cách xếp đặt ngày xưa thôi. hiện giờ người ta xếp sushi chính yếu là theo tràn trí cho đẹp mắt ở từng bộ phận trên khắp thân thể của cô gái. mặc dù vẫn được ca tụng như là 1 trong các nghệ thuật ẩm thực đỉnh cao của Nhật Bản song Nyotaimori giờ đây bị lên án tương đối phổ quát. Phần vì do là thú vui chơi xa xỉ, quá tốn kém, phần vì nó hạ rẻ phẩm giá của người đàn bà Nhật.

    Theo truyền thống, thành phần chính yếu của một Bento bao gồm cả “thức ăn trên rừng và dưới biển” nghĩa là gồm: gạo, cá, làm thịt, rau xào hoặc nấu và món tráng mồm (có thể là hoa quả) được xếp đặt theo tỷ lệ 4:3:2:1 (4 phần cơm, 3 phần giết mổ cá, 2 phần rau và một phần tráng miệng). một vật liệu được mê say khác của Bento là một quả mơ Nhật hay Umeboshi được đặt ở giữa đĩa cơm để làm cho nâng cao mùi vị của cơm. Mỗi hộp cơm Bento là 1 sự sáng tạo phong phú phản ảnh nét đặc trưng của nghệ thuật ẩm thực Nhật.

    [​IMG]
    Dù chỉ là 1 hộp cơm để cho những bé mang đến trường nhưng người phụ nữ
    Nhật cũng chuản bị rất cầu kỳ và sinh động để kích thích sự thèm ăn của con.

    Bento thường được chuẩn bị rất tường tận và công cu li, thường nhật thức ăn sẽ được xếp đặt theo hình dáng rất cầu kỳ, màu sắc kết hợp, đặc biệt cho từng mùa khiến cho mỗi lần mở nắp cơm hộp ra là một lần kinh ngạc, ham thích. Đồ ăn được bố trí khéo léo trong từng ô nhỏ sở hữu rộng rãi hình dạng hoa văn đẹp đẽ, thời trang. thỉnh thoảng họ xếp các họa tiết theo hình ảnh, con chữ… để nhắn gửi tình cảm của mình, cũng sở hữu lúc chỉ đơn thuần là xếp đặt đẹp đẽ làm món thêm ngon miệng hơn. có người Nhật, một hộp cơm văn phòng hay bữa trưa “cặp lồng” ở trường học cũng được chuẩn bị tỷ mỉ, mài giũa như 1 tác phẩm nghệ thuật vậy.

    trong khoảng những món ăn giản dị trong cuộc sống hàng ngày, dưới bàn tay khéo léo, óc thẩm mỹ, người Nhật đã gửi vào Đó cả tấm lòng và biểu đạt được sự tinh tế trong tâm hồn làm cho chúng phát triển thành những kiệt tác nghệ thuật có một không hai. Đây chính là điều làm cho nên sự dị biệt của ẩm thực Nhật Bản: món ăn cao nhã, màu sắc phong cách, hương vị thiên nhiên nhẹ nhàng… để lại trong lòng người thưởng thức các ấn tượng khó quên.
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Nghệ thuật bày biện món ăn tinh tế của người Nhật

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN