Ngọt ngào hương vị bánh da lợn tại miền tây

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi tho pham, 6/7/16.

  1. tho pham

    tho pham Thành Viên Thường

    Tham gia ngày:
    22/3/16
    Bài viết:
    102
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Nhắc đến ẩm thực miền tây thì người ta không thể không nhắc tới những đặc điểm dân dã, dễ làm và quen thuộc. Quen thuộc từ nguyên liệu đến cái tên của bánh. Bánh có hình thù giống con tầm thì gọi là bánh tầm, bánh làm từ chuối tên là bánh chuối. Và bánh có từng lớp bột mỏng như da lợn nên được tên là bánh da lợn?

    Về tên gọi của món ăn này đã có không ít tranh cãi, bởi không hiểu sao phương ngữ Tây Nam bộ gọi lợn là heo nhưng lại tồn tại một loại bánh – bánh da lợn, mà không gọi tên bánh da heo.

    Bây giờ, người dân đã có thể mua bột sẵn ở chợ về làm. Bột phải lấy gạo ngâm mềm tẻ rồi xay nhuyễn, cho đường vào xay chung, với bột, bồng lại, dằn khô. Sau đó nhồi bột với nước lạnh cho đến một độ mịn vừa phải mới làm bánh.

    Hết quy trình xay bột thì đến nấu đậu xanh giả nhuyễn pha với bột để làm nhân bánh, lấy dừa vắt nước cốt, giã lá dứa. Từng bước đều phải làm một cách hết sức thận trọng mới cho ra xửng bánh thơm ngon như ý.

    [​IMG]

    Loại bánh này thường có màu chủ đạo là ngà vàng của đường, sắc xanh của lá dứa. Với lá dứa không nên dùng nhiều vì bánh sẽ có mùi hăng, cho với số lượng vừa đủ sẽ khiến bánh có mùi thơm dịu.

    làm xong hết nguyên liệu thì bắt xửng hấp lên bếp, thoa một lớp dầu ăn vào lòng xửng thì bánh không bị dính, đổ lần lượt lớp mỏng xen nhau giữa hai loại bột vào xửng hấp. Người làm bánh phải đợi từng lớp bột thật chín rồi đổ tiếp lớp bột khác… Cứ thế làm liên tiếp cho đến khi hết bột thì thôi. Với loại bánh này nên dùng chỉ, hoặc thanh tre cắt bánh thành những miếng hình thoi. Vì nếu dùng dao cắt, bánh sẽ vỡ, lớp này quện qua lớp kia, nhìn mất ngon.

    Có lẽ với chiếc bánh da lợn này thì đứa trẻ nào cũng thích gỡ từng lớp bánh để ăn, để cảm nhận được cái ngọt và vị thơm đặc trưng của các loại thực vật tạo màu cho chiếc bánh.

    Cắn một miếng bánh dẻo thơm, hòa cùng vị bùi bùi của nhân đậu xanh, nước dừa béo ngậy, lá dứa thơm nhè nhẹ, rồi uống một ngụm trà thơm nóng sẽ khiến người ăn nhớ mãi món bánh tuy mộc mạc nhưng đậm đà

    >>xem thêm: du lịch miền tây nên đi đâu
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Ngọt ngào hương vị bánh da lợn tại miền tây

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN