Người bệnh cao huyết áp nên ăn và kiêng gì

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi dung889, 18/5/16.

  1. dung889

    dung889 Thành Viên Thường

    Tham gia ngày:
    13/10/15
    Bài viết:
    146
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Người bị cao huyết áp cố gắng ăn nhiều thịt nạc, cá, dầu thực vật và rau xanh, củ, quả, đậu, hạt; hạn chế dinh dưỡng giàu cholesterol, quá mặn, quá ngọt, quá béo.

    Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Thị Minh Nguyệt, bệnh cao huyết áp là nguồn gốc gây tử vong xếp hàng thứ hai sau ung thư và cao nhất trong nhóm những bệnh tim mạch.

    Theo thống kê mới nhất, tỷ lệ người mắc cao huyết áp chiếm 30% dân số thế giới. Việc phát hiện và kiểm soát loại bệnh này còn rất hạn chế nên người ta gọi nó là “kẻ giết người thầm lặng”.


    [​IMG]



    Người cao huyết áp cố gắng ăn nhiều rau củ. hạn chế chất béo, ngọt.Ảnh:News.

    Nếu có một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, kiểm soát tốt huyết áp, người bệnh vẫn có sức khỏe tốt và đa số ko ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như chất lượng cuộc sống.

    Bác sĩ Nguyệt khuyến cáo bệnh nhân đã được thầy thuốc chẩn đoán xác định bị cao huyết áp cần thiết tuân thủ chế độ điều trị nghiêm ngặt, theo dõi thường xuyên và giữ nhịp độ sinh hoạt, ăn uống thích hợp. Cụ thể trong thực đơn hàng ngày nên quan tâm đảm bảo:

    - Chất đạm: Từ 0,8 đến 1 g protein cho một kg cân nặng.

    - Chất béo từ 25 đến 30 g. cần dùng dầu thực vật như dầu đậu nành, đậu phộng, mè, ô liu, hướng dương.

    - Chất bột đường từ 300 tới 320 g.

    - Muối ăn (kể cả bột ngọt, bột nêm, nước tương, nước mắm) ko quá 6 g.

    - Chất xơ từ rau, củ, quả khoảng 30 tới 40 g (tương đương từ 300 đến 500 g rau).

    - cần tránh hoặc hạn chế những thức ăn giàu cholesterol, quá mặn, quá ngọt, quá béo. Nói chung, mỗi ngày ko cố gắng dùng hơn 250 mg cholesterol từ các kiểu thực phẩm.

    - không cần thiết ăn thực phẩm chế biến từ nội tạng và mỡ động vật, thịt đóng hộp, giăm bông, thịt nguội, da gia súc và gia cầm, sản phẩm làm từ sữa béo, chocolate, khoai tây chiên.

    - Hạn chế một số thủy hải sản như tôm đồng, tôm biển, cua biển, mực…

    - Thiết kế thực đơn với cá, thịt nạc, dầu thực vật và nhiều rau xanh, củ, quả, đậu, hạt là an toàn nhất. các kiểu rau củ tốt cho người bệnh huyết áp cao như nên tây, cải cúc, rau muống, măng lau, cà chua, cà tím, cà rốt, nấm hương, tỏi, mộc nhĩ. khi ăn cố gắng chậm rãi, nhai kỹ, ăn nhiều vào buổi sáng, hạn chế ăn muối.

    Người bệnh cao huyết áp cũng nên đảm bảo thời lượng vận động hợp lý trong ngày. Đi bộ là hình thức tập luyện rất tốt nhờ tác dụng làm giảm áp lực trong máu và giúp tim sử dụng được nhiều oxy hơn gấp 4 đến 5 lần so với bình thường.

    các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên đi bộ đều đặn mỗi ngày từ 15 tới 30 phút sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới tim mạch và những biến chứng do cao huyết áp tạo thành.

    Tập hít thở sâu cũng rất tốt, đây là một thao tác rất đơn giản nhưng có tác dụng to lớn giúp bình ổn huyết áp. Hít thở sâu vừa có tác dụng giảm stress vừa tạo cơ hội cho người bệnh biết phương pháp kiểm soát huyết áp của mình.

    Mỗi người có thể dành khoảng 10 phút vào mỗi tối hoặc sáng để hít thở. Hít thở càng sâu càng tốt. Nếu có điều kiện hãy tham gia thêm một lớp học yoga.
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Người bệnh cao huyết áp nên ăn và kiêng gì

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN